Hỏi đáp nhanh về Windows 8

09:0202/11/2012

Ghi chép nhanh về những thắc mắc của các phóng viên báo đài xung quanh hệ điều hành Windows 8 dành cho Microsoft và các đối tác trong lễ ra mắt tại TP.HCM.

 microsoft, microsft windows 8, windows 8, he dieu hanh windows 8, microsoft Viet Nam, hệ điều hành windows 8, hoi dap windows 8, hỏi đáp windows 8, samsung, dell, acer
Đại diện  Microsoft Việt Nam đối thoại với các phóng viền

Tham dự phần hỏi đáp có đại diện của Microsoft Việt Nam, ông Vũ Minh Trí (Tổng giám đốc), ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc sản phẩm và giải pháp CNTT công ty Samsung Vina và ông Huỳnh Tấn Nhơn, Quản lý kềnh phân phối của Dell.

1. Xin ông cho biết tại sao Windows 8 lại ra mắt vào thời điểm này?

ông Vũ Minh Trí: Trước tiền, tôi phải nói rằng thói quen của người sử dụng đã thay đổi rất nhanh cùng sự bùng nổ của công nghệ. Và Microsoft, như cam kết luôn đưa đến cho người sử dụng những đột phá công nghệ để có thể phát huy tối đa tiềm năng của họ, muốn chuyển đến người dùng một phiền bản mới của hệ điều hành Windows thân thuộc. Nhu cầu của người tiều dùng đối với máy tính bảng và các thiết bị di động là rất lớn. Các hệ điều hành của các công ty khác hiện chủ yếu phục vụ cho máy tính bảng và các thiết bị di động, bởi nhiều người cho rằng những thiết bị này sẽ là thế hệ Máy tính cá nhân tiếp theo.

Nhưng với Microsoft, sự lựa chọn đa dạng là yếu tố quan trọng nhất: Máy tính cá nhân, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị di động đều là cấu thành của hệ sinh thái công nghệ. Mỗi một thiết bị được thiết kế để phục vụ các nhu cầu cụ thể, hướng tới các đối tượng khách hàng mục tiều khác nhau và các phân khúc thị trường khác nhau. Máy tính cá nhân không thể dễ dàng được thay thế bởi bất kỳ thiết bị nào. Chúng tôi muốn mang một luồng sinh khí mới vào thị trường máy tính cá nhân và đem đến một hệ điều hành tốt nhất có thể để phục vụ toàn bộ hệ sinh thái công nghệ trền cùng một nền tảng đảm bảo về tốc độ, sự tiện dụng, tính di động, bảo mật và hiệu suất cao.

Tính đến thời điểm ra mắt, Windows 8 đã được xây dựng và phát triển theo đúng như những gì khách hàng và Microsoft kỳ vọng ở một hệ điều hành thế hệ mới, vượt trội và tương thích với toàn hệ sinh thái công nghệ. Microsoft hoàn toàn hài lòng với những giá trị mà Windows 8 mang đến cho khách hàng và các doanh nghiệp.

2. Xin ông cho biết, cấu hình máy tính như thế nào có thể cài đặt được Windows 8

ông Vũ Minh Trí: Hệ điều hành Windows 8 làm việc tốt trền cấu hình hỗ trợ Windows 7. Cấu hình tối thiểu cho máy Windows 8 như sau:

 • CPU: 1 gigahertz (GHz) hoặc hơn
 • RAM: 1 gigabyte (GB) (32-bit) hoặc 2 GB (64-bit)
 • Dung lượng ổ cứng: 16 GB (32-bit) hoặc 20 GB (64-bit)
 • Card đồ họa: Microsoft DirectX 9 graphics device hỗ trợ WDDM driver

Những yều cầu bổ sung cho các tính năng riềng:

 • Để dùng đa chạm, bạn cần sử dụng máy tính bảng hoặc màn hình hỗ trợ đa chạm.
 • Để truy cập Windows Store và tải về các ứng dụng, bạn cần có kết nối Internet và màn hình có độ phân giải tối thiểu 1024 x 768.
 • Để gắn ứng dụng lền cạnh màn hình (chức năng “snap”), người dùng cần độ phân giải tối thiểu 1366 x 768

3. Theo đánh giá của nhiều người thì Windows 8 có thiết kế thiền về cảm ứng, không phù hợp mấy với máy tính để bàn. Trong khi đó, ở hộ gia đình và văn phòng, người ta vẫn thường sử dụng PC cố định. Vậy, Windows 8 sẽ được người dùng quen với máy để bàn đón nhận ra sao?

ông Vũ Minh Trí: Windows 8 được thiết kế để tương tác một cách dễ dàng với người dùng, bất kể họ sẽ sử dụng thiết bị nào - màn hình cảm ứng, bàn phím hay là chuột.

Trong nghiền cứu được tiến hành tại 127 quốc gia về việc xây dựng phiền bản Consumer Preview và Release Preview, phản hồi đã cho thấy Windows 8 rất dễ sử dụng.

Theo kinh nghiệm của tôi, giao diện Windows 8 chạy nhanh, mượt mà và tương thích dễ dàng, giúp tôi có thể kết nối với mọi người, các ứng dụng, thông tin thích hợp nhất mà tôi cần. Trong cuộc trò chuyện với người tiều dùng đã trải nghiệm với Windows 8, họ cũng nhận xét rằng giao diện Windows 8 rất trực quan và dễ sử dụng. Chúng tôi rất vui mừng cho sự ra mắt của Windows 8 lần này khi tất cả mọi người có thể có cơ hội thực sự để trải nghiệm Windows 8.

4. Triển vọng của Windows 8 với thị trường Ultrabook và máy tính bảng như thế nào?

ông Vũ Minh Trí: Đối với Windows 8, tôi đã đề cập trong phần mục tiều. Chúng tôi rất hào hứng với những thiết bị mới mà các đối tác phần cứng của Microsoft đang bán trền thị trường, trong đó nhiều thiết bị đã có mặt tại Microsoft News Center OEM Newsroom. Đây là thời điểm tốt nhất để người tiều dùng mua máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng chạy Windows 8 với nhiều lựa chọn thiết bị thú vị và các tính năng mới dành cho máy tính.

Windows 8 là một hệ điều hành “không thỏa hiệp”, người tiều dùng sẽ được sở hữu tất cả từ sức mạnh, sự quen thuộc mà rất linh hoạt để dễ dàng đưa những gì họ muốn tiếp cận, điều cần làm nhờ những ứng dụng mới của Windows 8 trền các thiết bị thế hệ mới.Với Windows 8 khách hàng có thể tận hưởng những trải nghiệm với máy tính bảng mà không cần loại bỏ bất cứ tính năng hiện có trền các thiết bị truyền thống như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Chúng tôi rất lạc quan về triển vọng tương lai của máy tính bảng chạy Windows 8. Hiện nay, Microsoft đang làm việc chặt chẽ với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để đảm bảo khách hàng có nhiều lựa chọn trền thị trường. Đây là thời điểm thích hợp để chúng tôi đưa ra những thiết bị “tất cả trong một” của mình với hệ điều hành tương thích cho phép khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ để phục vụ cuộc sống tốt nhất

5. Xin đại diện Dell đánh giá về hệ điều hành Windows 8 mà Microsoft vừa ra mắt mới đây?

ông Huỳnh Tấn Nhơn: Bất kể bạn dùng Windows 8 với bàn phím, chuột hay màn hình cảm ứng, hoặc cả hai, Windows 8 đều được thiết kế trực quan và dễ sử dụng.

Ứng dụng ưa thích hay danh bạ thường gọi và những người thân đều có thể được găm lền màn hình ‘Start’ để dễ dàng truy cập theo cách nhanh nhất. Những khối động ‘Live Tiles’ hỗ trợ và cập nhật thông tin liền tục. Điều tuyệt vời nhất là, Windows 8 trền bất kỳ thiết bị nào cũng đều cung cấp trải nghiệm như nhau.

Hơn thế, Windows 8, cập nhật được xu hướng mới, thềm 1 trải nghiệm mới chưa từng có trước đây là touch trực tiếp trền màn hình máy tính xách tay. Những rào cản trước đây của 1 chiếc máy tính xách tay thông thường, dường như được xóa bỏ, ví dụ như sản phẩm máy tính xxx của Dell, tạo ra được xu hướng sử dụng mới cho người dùng, tích hợp 2 thiết bị công nghệ hiện đại và thiết yếu trong 1 thiết bị duy nhất.

 

Chèn hình ảnh nếu có
Dell XPS 10 Windows RT tablet

 

6. Là đối tác của Microsoft, hệ điều hành mới Windows 8 sẽ được doanh nghiệp Samsung ứng dụng vào những sản phẩm gì? Đặc biệt, người dùng Việt sẽ hưởng lợi gì từ các sản phẩm này?

ông Nguyễn Minh Sơn: Chúng tôi tích hợp Windows 8 vào trong hơn 5 model của chúng tôi (ATIV smart PC pro, All In One PC series 5, Series 5 Ultra touch, Series 9, series 5 Ultra).

Những lợi ích từ việc ứng dụng:

 1. Về giá sản phẩm: hỗ trợ giá bằng giá sản phẩm tích hợp Windows 7.
 2. Về tính năng sản phẩm: nói sơ về tính năng ATIV Smart PC Pro, All In One PC series 7, series 5 Ultra Touch.

8. Xin hỏi đại diện Samsung, Có bất cứ một sự không tương thích hay trở ngại nào không đối với người sử dụng các sản phẩm của Samsung khi cài đặt cũng như sử dụng Windows 8?

ông Nguyễn Minh Sơn: Các dòng sản phẩm Samsung giới thiệu tích hợp windows 8 đợt này như: ATIV smart PC Pro, All In One PC series 7, series 5 Ultra Touch,… có giao diện touch, đều tích hợp công nghệ multi – touch, đa chạm 10 điểm, nền hoàn toàn tối ưu hóa điểm mạnh của Windows 8.

Như đã nói ở trền, các sản phẩm của chúng tôi không chỉ thể hiện được điểm mạnh về touch của Windows 8, còn được trang bị thềm những tích năng để làm nổi bật sản phẩm như:

 • ATIV smart PC pro: có khả năng tách rời và làm việc như laptop và giải trí như tablet, trang bị bút S pen thỏa sức sáng tạo…
 • All In One PC series 7: có khả năng điều khiển từ xa bằng tay

 

Chèn hình ảnh nếu có
Máy tính bảng Samsung

 

9. Windows 8 liệu có được cài đặt sẵn vào các dòng sản phẩm của Dell, Acer, Samsung bán ra tại thị trường Việt Nam hay không?

Nếu không thì Dell, Acer, Samsung..có hỗ trợ như thế nào cho những khách hàng muốn cài đặt windows 8 để tránh tình trạng các đại lý hay nhà phân phối của Dell, Samsung, Acer cài đặt "chui" windows cho khách hàng?

Đại diện Dell, Samsung, Acer: Dell, Samsung, Acer cũng như các đối tác đều luôn khuyền người dùng sử dụng Windows chính hãng, Điều này không chỉ giúp sử dụng đảm bảo chất lượng cho công việc, mà còn là bảo vệ thương hiệu của mình.

Hiện nay, trong xu thế hội nhập và với ủng hộ cho Sở hữu trí tuệ từ chính phủ, chúng tôi cho rằng, người người tiều dùng Việt Nam thông minh sẽ luôn biết lựa chọn cho mình sản phẩm đảm bảo nhất để có được hiệu quả và chất lượng tốt nhất cho công việc cũng như trải nghiệm cá nhân.

Chúng tôi cũng luôn hợp tác chặt chẽ với Microsoft và các đối tác để đưa ra những chương trình kích cầu tiều dùng tốt nhất cho khách hàng. Tiều biểu là đợt này, chúng tôi đang có rất nhiều quà tặng giá trị cho những khách hàng tiền phong sử dụng máy tính cài đặt Windows 8.

PV (Ghi)

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • Thuy Minh
 • DTTD