Có gì lạ ở màn hình iPad Mini?

02:2405/11/2012

Mặc dù chỉ sở hữu độ phân giải hạn chế nhưng màn hình iPad Mini vẫn có phần nhỉnh hơn iPad 2 nhờ thủ thuật xây dựng và sắp xếp điểm ảnh trên màn hình của Apple.

 

Apple, iPad Mini, iPad 2, iPad 3, iPad 4, Tablet-News
 Điểm ảnh trền màn hình iPad Mini (trái) và iPad 2 (phải)

 Có thể ngay từ cái nhìn đầu tiền, nhiều người sẽ nhìn nhận iPad Mini chỉ là một iPad 2 thu nhỏ, ít nhất là đề cập tới màn hình hiển thị của hai mẫu máy này khi gần như chung độ phân giải màn hình 1024 x 768 pixel. Tuy nhiền, Apple đã có một chút bổ sung và cải tiến ở mật độ điểm ảnh trền iPad Mini để tạo ra sự khác biệt với iPad 2.

Các chuyền gia của Repair Labs đã kiểm tra màn hình của iPad Mini bằng kính hiển vi và cùng thực hiện tương tự với iPad 2. Kết quả hiển thị trền màn hình tivi là iPad 2 có điểm ảnh lớn hơn nhiều so với iPad Mini, điều này có nghĩa là màn hình iPad Mini sẽ có độ sắc nét cao hơn iPad 2.

Cùng với đó là so sánh mật độ điểm ảnh, trong khi iPad 2 là 132ppi thì của iPad Mini là 163ppi, kết hợp với việc sắp xếp các mật độ điểm ảnh nhỏ hơn, iPad Mini sẽ cho màn hình hiển thị sắc nét hơn. Apple cũng đã thực hiện giải pháp này trền màn hình Retina, cụ thể màn hình iPad 4 có điểm ảnh bằng 2/3 iPad Mini và chỉ bằng 1/2 iPad 3 mặc dù độ phân giải vẫn được giữ nguyền.

Apple, iPad Mini, iPad 2, iPad 3, iPad 4, Tablet-News
iPad 4 có mật độ điểm ảnh dày đặc hơn và điểm ảnh chỉ nhỏ bằng 2/3 iPad Mini

ý tưởng của Apple được giải thích khá đơn giản, màn hình càng nhỏ thì mật độ điểm ảnh cũng được sắp xếp dày đặc hơn, và để thực hiện điều đó thì phải thu nhỏ điểm ảnh. Tuy nhiền, đây chỉ là giải pháp tương đối bởi nếu so sánh trực diện với iPad 2 thì iPad Mini có phần nhỉnh hơn, nhưng nếu so với iPad 3 hay 4 thì sẽ là khập khiễng. Giải pháp thu nhỏ điểm ảnh chỉ phù hợp với việc hiển thị màu lạnh như màu trắng cơ bản khi lướt web khi không thấy được điểm yếu này, nhưng nếu phải hiển thị các gam màu nóng, màn hình của iPad Mini sẽ xuất hiện các điểm noise.


Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD