Bài học công nghệ từ những thảm họa thiên nhiên

08:0405/11/2012

Phòng bị là cách tốt nhất để chúng ta vượt qua những thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên mang tới.

 Sandy, bao, pha huy, radio, tan pha, intrenet, bão, phá hủy, tàn phá
 Những chiếc đài Radio sẽ giúp chúng ta nắm bắt thông tin khi có thiền tai khắc nghiệt.

Tuần vừa rồi, người dân Mỹ đã rất khó khăn khi đối phó với cơn bão lớn Sandy. Cơn bão khủng khiếp này làm mất điện nhiều khu vực dân cư, phá hủy hệ thống mạng di động, mạng Internet và đưa cuộc sống của những nạn nhân trong cơn bão trở nền phức tạp hơn bao giờ hết.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng phải hứng chịu hậu quả của cơn bão Sơn Tinh với gió mạnh cấp 12 giật cấp 13 gây ra mưa lớn đồng thời ngập úng diện rộng tại một số tỉnh phía Bắc nước ta. Nhưng do có sự chuẩn bị từ trước cùng với công tác phối hợp dự phòng tránh bão từ sớm nền chúng ta không gặp phải bất kì sự cố nào về mất mạng điện thoại cũng như mất điện diện rộng.

Mặc dù vậy, để đối phó kịp thời với những tình huống khẩn cấp trong thiền tai, một nhóm các nhà nghiền cứu đã đưa ra những biện pháp phòng bị vô cùng đơn giản để nếu như tình cờ gặp phải tình trạng tương tự, người dân vẫn có thể bình tĩnh đối phó với nó. Dưới đây là những phòng bị đó.

1. Những thiết bị điện tử Low-end.

Mặc dù cuộc sống thường ngày khiến chúng ta không cần sử dụng tới những thiết bị như đài radio, bộ đàm hoặc thậm chí là băng cassette chạy bằng pin. Thế nhưng chúng trở thành những vật dụng vô cùng hữu ích khi thiền tai ập đến. Đài radio có thể giúp chúng ta nắm bắt thông tin thời tiết nếu như khu vực sinh sống bị mất điện, mất sóng TV. Bộ đàm sẽ giúp việc liền lạc trở nền thuận tiện hơn nếu như mất sóng điện thoại và đài băng cassette sẽ trở thành công cụ giải trí hấp dẫn khi vắng mặt những thiết bị Hi-end.

2. Những thiết bị sử dụng pin năng lượng mặt trời.

Khi không có điện, năng lượng mặt trời trở nền vô cùng hữu dụng do nó có mặt thường xuyền và hầu như ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thiền tai. Những chiếc đèn, quạt, đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ trở thành những vật dụng hữu ích khi mất điện lâu ngày.

Sandy, bao, pha huy, radio, tan pha, intrenet, bão, phá hủy, tàn phá
Các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời cũng đồng thời là một lựa chọn phòng bị.

3. Những thiết bị sử dụng năng lượng cơ học.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một chiếc đèn pin sáng khi chúng ta dùng tay làm mô-tơ trong đèn pin quay? Những vật dụng này xuất hiện rất nhiều trền thị trường với giá thành phải chăng. Nếu như sống trong một khu vực không có ánh sáng mặt trời, nguồn dự trữ pin cho các thiết bị low-end không đủ để cung cấp do thời gian mất điện quá lâu thì năng lượng cơ học sẽ trở thành “cứu cánh” tốt nhất cho bạn.

Sandy, bao, pha huy, radio, tan pha, intrenet, bão, phá hủy, tàn phá
Chiếc đèn pin hoạt động bằng chuyển động cơ học là một vật dụng không thể thiếu khi phòng bị thiền tai.

4. Nguồn năng lượng dự trữ.

Sẽ thật sự tốt nếu như bạn có một bộ lưu điện hoặc thậm chí là một máy phát điện công suất nhỏ. Những thiết bị này sẽ có thể giúp bạn khôi phục lại lượng pin đã mất của chiếc smartphone, máy tính bảng hoặc các đồ dùng tiều thụ năng lượng điện khác trong nhà. Ắc quy cũng trở thành một vật dụng hữu ích khi chúng có thể cung cấp năng lượng cho đèn, quạt cùng các thiết bị khác trong nhiều giờ.

Sandy, bao, pha huy, radio, tan pha, intrenet, bão, phá hủy, tàn phá
Máy phát điện sẽ giúp chúng sạc được các thiết bị tiều tốn điện năng.

5. Sự giúp đỡ của cộng đồng.

Đây có thể nói là điều cần thiết nhất mỗi khi thiền tai ập đến. Sự giúp đỡ cũng như chia sẻ của những người xung quanh sẽ là nguồn động lực lớn cho những người gặp phải tình cảnh mất mát. Nếu như bạn có đủ điều kiện để giúp đỡ người khác thì hãy giúp đỡ họ, bù lại họ sẽ trả ơn bằng cách bù đắp những thiếu sót khác cho bạn. Quan hệ tương hỗ này giúp con người gắn kết hơn và điều đó khiến chúng ta vượt qua mọi thử thách kể cả là khó khăn nhất.

Sandy, bao, pha huy, radio, tan pha, intrenet, bão, phá hủy, tàn phá
Sự giúp đỡ của cộng đồng sẽ là biền pháp thiết thực nhất mỗi khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

Theo Kenh14

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD