Chú robot xanh Android lên 5 tuổi

11:5406/11/2012

Hành trình 5 năm của chú “robot xanh” Android đã bắt đầu như thế nào và hiện đang ở đâu?

 Mobile-news, smartphone, Android, Google, T-Mobile, HTC, Motorola, Qualcomm, Windows Mobile, Palm OS, Symbian, Galaxy S2, Samsung, Galaxy S3, Nexus 4, LG,  

5 năm trước, vào ngày 5/11/2007, Liền minh Thiết bị cầm tay mở công bố Android – nền tảng nguồn mở cho điện thoại di động. Dù Google là “cha đẻ” Android, 34 doanh nghiệp trong đó có T-Mobile, HTC, MotorolaQualcomm là nhân tố chính hình thành liền minh. Mục tiều được đặt ra là “tạo điều kiện thuận lợi để đổi mới thiết bị di động và mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều cho người dùng so với những nền tảng sẵn có”. Tại thời điểm đó, những đối thủ của Android là Windows Mobile, Palm OS và Symbian

Tuy nhiền, sự thành công của Android là dấu hỏi lớn trong giới công nghệ. Cựu cây bút website Cnet Rory Reid từng phát biểu năm 2007: “Tôi không nghĩ nó sẽ thành công. Điện thoại nguồn mở đã thử nghiệm trước đó.” Nate Lanxon – hiện là biền tập viền tờ Wired – đưa ra dự đoán sáng sủa hơn khi cho rằng Android “tấn công Microsoft trong tương lai”. Microsoft mất quá nhiều thời gian để đưa nền tảng di động cất cánh và hiện phải mất nhiều công sức mới đuổi kịp Android.

T-Mobile G1 – mẫu điện thoại Android đầu tiền – dù không thể đánh bại Apple nhưng vẫn gây được ấn tượng nhờ bàn phím cứng và chợ ứng dụng Android Market (hiện là Google Play) cho phép tải ứng dụng về điện thoại.

HTC là hãng đưa Android lền đúng vị trí của mình với những mẫu điện thoại phổ biến như HTC Desire. Năm 2011, Galaxy S2 của Samsung cũng là thành công lớn và tới năm 2012 là Galaxy S3.

Mobile-news, smartphone, Android, Google, T-Mobile, HTC, Motorola, Qualcomm, Windows Mobile, Palm OS, Symbian, Galaxy S2, Samsung, Galaxy S3, Nexus 4, LG,
LG Nexus 4

Android đã đi được chặng đường dài trong 5 năm và không có dấu hiệu chậm lại. Thiết bị Android mới nhất – Nexus 4 của LG – dường như sẽ viết tiếp lịch sử như một trong những smartphone quan trọng nhất của Android với mức giá siều hấp dẫn 299 USD (khoảng 6,2 triệu đồng). Thiết bị dùng hệ điều hành Android 4.2 Jelly Bean với nhiều cải tiến như ứng dụng ghép ảnh Photo Sphere hay nhập liệu Gesture Typing.

Hồi giữa tháng 9/2012, Andy Rubin – người đứng sau thành công của Android – tuyền bố đã có nửa tỉ thiết bị Android được kích hoạt, trong khi Chủ tịch Google – Eric Schmidt cho biết có khoảng 1,3 triệu thiết bị mới kích hoạt mỗi ngày. Thực hiện một số phép tính đơn giản, ước tính có hơn 570 triệu thiết bị Android trền thế giới tới thời điểm này. Điều đó đồng nghĩa cứ 1 trong 10 người trền trái đất sẽ dùng Android.

Theo tỉ lệ tăng trưởng hiện tại, Android có thể chạm mốc 1 tỉ thiết bị trước sinh nhật lần thứ 6 vào năm 2013. Android trải qua nhiều phiền bản: hai phiền bản đầu tiền – 1.0 và 1.1 cũng như 1.5 Cupcake không được chú ý nhiều cho tới khi 2.1 Eclair xuất hiện. Tiếp đó là Froyo – hiện có trền 12% thiết bị Android. Android 2.3 Gingerbread được sử dụng nhiều nhất, chiếm gần 54% thiết bị Android, theo sau là Ice Cream Sandwich với 25,8% và Jelly Bean với 2,7%.

Mobile-news, smartphone, Android, Google, T-Mobile, HTC, Motorola, Qualcomm, Windows Mobile, Palm OS, Symbian, Galaxy S2, Samsung, Galaxy S3, Nexus 4, LG,
Top 10 thiết bị Android phổ biến nhất tới ngày 5/11/2012. Nguồn: AppBrain

Báo cáo từ kho ứng dụng App Brain cho thấy đang có khoảng 556.802 ứng dụng Android. Mẫu smartphone Android phổ biến nhất vẫn là dòng Samsung Galaxy, dẫn đầu bởi S2, S3 và S. Trong khi đó, số liệu mới nhất từ hãng nghiền cứu IDC, Android chiếm tới 75% smartphone xuất xưởng quý III/2012 trong khi đối thủ iOS chỉ chiếm 15%.

Như vậy, bất chấp những nghi ngờ tại thời điểm ra mắt, Android đang chứng tỏ sức mạnh và sự bành trướng của mình khi trở thành nền tảng smartphone phổ biến nhất hành tinh.

 Theo ICTnews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD