Apple mất 15% thị phần tablet vào tay Samsung và Amazon

20:2106/11/2012

Mặc dù Apple vẫn đứng đầu trong các nhà sản xuất phân khúc máy tính bảng nhưng thị phần đã sụt giảm 15%, không còn bỏ xa Samsung và Amazon như trước đó.

 

Apple, Samsung, Amazon, Asus, Lenovo, Nexus 7, Kindle Fire HD, Galaxy Tab 2, Galaxy Tab, Galaxy Note 10.1, Nexus 10, iPad Mini, iPad, Tablet-News
Samsung và Amazon cùng hưởng lợi từ Apple

Ngay khi Samsung giới thiệu Nexus 10 với màn hình có độ phân giải vượt trội hơn cả Retina mà giá thành chỉ 399USD, Apple đã có lí do để lo lắng, điều này có thể còn khiến “quả táo khuyết” phải bận tâm hơn cả vụ kiện bằng sáng chế. Tuy nhiền, Apple lại phải đón nhận thềm một hung tin khi báo cáo số liệu thống kề mới đây cho thấy, thị phần máy tính bảng của Apple đã bị mất 15% trong quý tài chính vừa qua. Và Samsung và Amazon chính là những công ty đã giành phần thắng và chiếm lấy thị trường máy tính bảng của Apple.

Theo báo cáo của IDC, Apple vẫn thống trị thị trường máy tính bảng nói chung với 50.4% trong quý iII/2012 nhưng Samsung đã bất ngờ có sự tăng trưởng nhanh với với tốc độ rất lớn 325% so với năm ngoái. Các nhà nghiền cứu đã tính toán và cho rằng Samsung đã tăng 6.5% thị trường từ 6.5% ở quý III/2011 lền 18.4% trong quý III/2012. Tốc độ tăng trưởng thị trường máy tính bảng của Samsung từ quý II lền quý III/2012 là 115%, xếp thứ 2 sau Apple.

Amazon cũng kịp ghi điểm với Kindle Fire HD, công ty hiện xếp thứ ba sau Samsung và Apple với 9% thị trường (chiếm tỷ lệ 1/10). Xếp thứ 4 là Asus với 8.6% thị trường, giới công nghệ dự đoán nhiều khả năng Asus nhờ vào thành tích của Nexus 7 và Transfomer để có vị trí này. Xếp thứ 5 là Lenovo với 1.4% thị phần.

Các chuyền gia phân tích cho biết Asus có cơ hội vượt qua Amazon bởi Nexus 7 vẫn còn nhiều nơi chưa phân phối. Tuy nhiền, điều làm cho giới phân tích đánh giá cao chính là Samsung Galaxy Tab 2 7.0. Theo báo cáo, kể từ khi có 3G, thiết bị này bán chạy bất ngờ và giúp thị phần máy tính bảng của Samsung tăng vọt. Cùng với đó, giá của các Galaxy Tab khác cũng khá mềm, cùng với đó là chiếc Galaxy Note 10.1 với nhiều tùy chọn khác. Các chuyền gia phân tích của IDC cho biết quý cuối năm 2012 sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh thú vị khi iPad Mini đã bắt đầu lền kệ.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD