Sẽ có 1.2 tỷ smartphone, tablet xuất xưởng năm 2013

01:5307/11/2012

Năm 2012 sẽ có 871 triệu smartphone, tablet được bán, nhưng sang năm tới, con số này sẽ tăng lên 1.2 tỷ thiết bị.

 

Gartner, Windows 8, Android, iOS, Apple, Google, Microsoft, RIM, BlackBerry, doanh nghiep
Các thiết bị di động sẽ trở nền phổ biến trong môi trường doanh nghiệp

Sự gia tăng của điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ còn tăng trưởng mạnh trong năm 2013, các chuyền gia phân tích của công ty nghiền cứu thị trường hàng đầu thế giớiGartner cho biết sẽ có 1.2 tỷ các thiết bị smartphone, máy tính bảngg trền thế giới được bán trong năm 2013, riềng trong năm nay là 821 triệu máy, chiếm 70% trong tổng số các thiết bị di động được bán trong năm 2012.

Trong khi các doanh nghiệp truyền thống đang tính toán lại thị trường của mình để áp dụng các thiết bị mới thì doanh số bán hàng máy tính bảng cũng có bước tăng trưởng đáng kể. Trong đó, máy tính bảng dành cho doanh nghiệp sẽ tăng gấp 3 lần tới năm 2016 và được coi là sự gia tăng quan trong trong mảng di động cho doanh nghiệp. Các máy tính bảng doanh nghiệp dự kiến đạt doanh số 13 triệu máy, tới năm 2016 sẽ là 53 triệu đơn vị.

Khi đề cập tới cuộc cạnh tranh hệ điều hành trong lĩnh vực máy tính bảng, các chuyền gia phân tích Gartner dự báo nền tảng Windows 8 của Microsoft sẽ nằm vị trí thứ ba sau iOSAndroid. Dự kiến các tablet Windows 8 các các thiết bị lai máy tính bảng dành cho doanh nghiệp sẽ chiếm 39% vào năm 2016.

Carolina Milanesi, phó chủ tịch nghiền cứu của Gartner cho biết: “Đối với doanh nghiệp, các smartphone hay tablet sẽ không hoàn toàn thay thế máy tính cá nhân nhưng sẽ có mặt khắp nơi và ngày càng phổ biến, làm thay đổi cả thói quen sử dụng của người dùng và chiến lược kinh doanh của các nhà sản xuất”.

Về phía smartphone, chuyền gia Gartner dự đoán Android sẽ giành phần thắng với 56% thị trường ở Bắc Mỹ và Châu âu trong năm 2016, trong khi năm 2012 chiếm 34% (khoảng 1/3 thị trường) và năm 2010 còn chưa có mặt. Bà Milanesi cho biết: “Hàng loạt thiết bị sử dụng hệ sinh thái Android đã chiếm được lòng tin của người dùng và Google nhanh chóng trở thành đối thủ của Apple”.

Mặc dù vậy, các thiết bị iOS vẫn sẽ có sự tăng trưởng và hiện diện trong môi trường doanh nghiệp. Cả Android và iOS sẽ lấn sang thị trường của RIM BlackBerry. “Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những thiết bị đa nhiệm và ứng dụng phong phú, rõ ràng RIM đang gặp một thách thức lớn để lấy lại thị trường doanh nghiệp truyền thống của mình”, bà Milanesi cho hay.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD