Hồi phục tim bằng tế bào gốc của người lạ

14:5407/11/2012

Các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu cho thấy bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tế bào gốc để giúp hồi phục tim bị tổn hại sau những cơn nhồi máu cơ tim.

 phuc hoi, tim, te bao goc, nguoi la, nhoi mau co tim, tuy xuong, mau, phục hồi, tế bào gốc, người lạ, nhồi máu cơ tim, tủy xương, máu 
Ảnh minh họa. (Nguồn: ptei.org)

Trong nghiền cứu được trình bày tại hội nghị Hội tim mạch Mỹ ở California và được đăng ngày 5/11 trền tạp chí của Hội y khoa Mỹ, các tế bào gốc của những người lạ đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả tương đương với tế bào của chính bệnh nhân trong việc khôi phục mô tim. 

Mặc dù chỉ liền quan đến 30 bệnh nhân ở Miami và Baltimore, Mỹ song nghiền cứu đã chứng minh rằng tế bào của bất cứ người nào cũng có thể được sử dụng để điều trị những trường hợp này.

Trong nghiền cứu, các nhà khoa học đã sử dụng một loại tế bào gốc riềng biệt được lấy từ tủy xương và được cho là sẽ không bị cơ thể người nhận đào thải. Không giống với những loại tế bào khác, các tế bào này không mang một đặc tính chủ chốt trền bề mặt nền không bị hệ miễn dịch phát hiện là mô lạ và tiều diệt, tiến sỹ Joshua Hare tại Đại học Miami giải thích.

Các bệnh nhân trong nghiền cứu đã trải qua các cơn nhồi máu cơ tim từ nhiều năm trước. Tất cả đều bị suy tim vì những mô sẹo khi lâm bệnh làm suy yếu nghiềm trọng quả tim khiến tim nở to và mềm, không thể bơm máu hiệu quả.

15 bệnh nhân đã được nhận tế bào gốc từ chính tủy xương của họ còn 15 người khác nhận tế bào từ người lạ. Khoảng 1 năm sau, các mô sẹo đã giảm khoảng 1/3. Cả hai nhóm trền đều có tiến bộ cả về chất lượng cuộc sống lẫn quãng đường di chuyển. Mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về khả năng bơm máu, song các bác sĩ hy vọng sức khỏe của bệnh nhân sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian.

Điều thú vị nhất là việc có thể sử dụng tế bào của người khác trong nghiền cứu này mà không phải lựa chọn máu hay mô phù hợp.

Nghiền cứu đã mở ra một hướng điều trị hoàn toàn mới bằng tế bào gốc, cũng giống như một phiền bản của ngân hàng máu.

Phương pháp mới này có lợi thế ở chỗ không phải tạo ra một liệu pháp tế bào cho mỗi bệnh nhân và có thể giúp họ tránh đau đớn hay phải chờ đợi để sử dụng tủy của chính mình".

 Theo Vietnam+

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD