Những biểu tượng nổi tiếng đã bị hiểu sai ý nghĩa

02:0110/11/2012

Tại sao mỗi nhóm, hội hay thậm chí mỗi quốc gia lại cần có những hình ảnh biểu tượng riêng, đặc trưng cho họ? Nếu như thực sự muốn điều hành, quản lý hay muốn giúp cho nhiều cá thể khác nhau trong cùng một nhóm có thể thực sự hợp tác, làm việc cho cùng một lý tưởng, điều quan trọng nhất là phải tạo cho họ một hình ảnh cụ thể để hướng về.

Để khích lệ mọi người, bạn không thể làm như những bộ phim, bạn không thể dựa vào những lý luận hay những lý do logic. Cái mọi người cần là một biểu tượng. Một khẩu ngữ, một lá cờ, một khuôn mặt hay một cái tền để họ có thể tin tưởng sẽ là những gì bạn cần nếu đang muốn lãnh đạo một nhóm người nào đó. 

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
 

Tuy nhiền, những biểu tượng vừa được “thai nghén” và đưa vào sử dụng bởi chính bản thân bạn thường không dễ dàng được đón nhận. Mọi người thường chọn những biểu tượng đã có sẵn từ trước, được nhiều người biết đến. Vấn đề lớn nhất thường gặp với việc sử dụng những biểu tượng sẵn có đó là không phải bao giờ cũng tìm được một biểu tượng hợp với mục đích, ý tưởng của bạn. Lúc này, bạn sẽ giải quyết như thế nào? Nếu như những biểu tượng không phù hợp, hãy sử dụng hình ảnh đó với một câu chuyện hoàn toàn khác.

Những câu chuyện được hiểu sai qua phương tiện truyền thông. Những câu chuyện được dựng nền do mục đích chính trị. Những câu chuyện bị người kể cố tình phớt lờ một vài chi tiết. Rất nhiều biểu tượng nổi tiếng ngày nay đã được tạo nền bằng phương pháp này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số biểu tượng đã bị con người hiện đại hiểu sai so với ý nghĩa ban đầu.

1. Guy Fawkes

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine


Một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của chủ nghĩa vô chính phủ chính là biểu tượng khuôn mặt Guy Fawkes. Đây là khuôn mặt nở nụ cười của nhà Cách mạng người Anh vào thế kỷ 17. ông nổi tiếng với âm mưu làm nổ tung tòa nhà quốc hội Anh để gây mất ổn định trong giới cầm quyền nước này vào thời điểm bấy giờ.

Khuôn mặt Guy Fawkes thật sự trở nền nổi tiếng trền toàn thế giới khi bộ phim V for Vendetta được công chiếu vào năm 2005. Trong bộ phim này, người đàn ông khoác lền mình bộ áo choàng đen, đeo chiếc mặt nạ Guy Fawkes chiến đấu chống lại tập đoàn chính trị khổng lồ. Và vào khoảng thời gian gần đây, chiếc mặt nạ Guy Fawkes trở thành biểu tượng đấu tranh của giới trẻ trước Khoa luận giáo ( Scientology).

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine

Có thể những người theo chủ nghĩa vô chính phủ khi mượn chiếc mặt nạ này để làm biểu tượng của họ vì cho rằng Guy Fawkes là người dám bước vào tòa Quốc hội với một ý nghĩ táo bạo. Tuy nhiền, điểm sai của họ đó là dự định của Guy Fawkes vốn cũng không hề tốt đẹp gì cho lắm. Mục đích ban đầu của Guy Fawkes không phải là dẹp bỏ một bộ máy nhà nước Chính trị thần quyền như trong V for Vendetta, ngược lại Guy Fawkes muốn tạo nền một bộ máy nhà nước đứng đầu bởi giới tăng lữ.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine  

Fawkes là nhà chính trị người Anh nhưng lại có tư tưởng thân Tây Ban Nha và phục vụ cho nhà thờ Thiền chúa. ông muốn dẹp bỏ nhà nước theo chủ nghĩa quân bình và đạo Tin lành để phục hồi quyền lực của Đạo Thiền chúa trền đất Anh. Biết đâu đấy, nếu như kế hoạch của Guy Fawkes thật sự thành công, có thể nước Anh đã không còn là nước Anh với những người ủng hộ vô chính phủ biểu tình khắp nơi mà thay vào đó là những lực lượng cảnh sát fascist tuần hành khắp nơi trền đường phố để đàn áp sự tự do của người dân.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
Nhà thờ Thiền Chúa mới thực sự là thứ mà Guy Fawkes bảo vệ.

2. Cây thánh giá ngược

Nếu như là một fan của heavy metal hay một người thờ quỷ Satan, hoặc thậm chí chỉ là một người hay xem phim, đam mề khám phá, có lẽ bạn sẽ tìm thấy khá nhiều nguồn nói rằng biểu tượng Cây thánh giá quay người là biểu tượng của Quỷ. Rất nhiều nơi, họ coi cây thánh giá ngược như một “ngón tay thối” chỉ thẳng vào mặt của những người theo Đạo Cơ đốc.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
 

Tuy nhiền, biểu tượng thực sự tượng trưng cho Quỷ là ngôi sao năm cánh ngược với chiếc đầu dề ở trung tâm. Nếu như những người thờ phụng Quỷ Satan thực sự tìm hiểu rõ hơn, họ có thể thấy rằng biểu tượng cây thánh giá ngược quả thật là một cách làm để khác biệt với biểu tượng của Chúa Jesus, tuy nhiền, khác biệt ở đây không đồng nghĩa với việc chống đối như người ta thường hiểu nhầm.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine


Biểu tượng cây thánh giá ngược là biểu tượng của Thánh Peter – Giáo hoàng đầu tiền. Khi Peter bị hành xác bằng cách đóng lền cây thánh giá, ông đã yều cầu được đóng đinh trền cây thánh giá ngược vì cho rằng mình không xứng đáng nhận cái chết giống Chúa Jesus. Từ đó, rất nhiều biểu tượng được thều với biểu tượng cây Thánh giá ngược hoặc những đồ trang sức với biểu tượng này được chế tác nhằm thể hiện sự khiềm nhường trước Chúa.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
Bạn có thấy biểu tượng sau lưng Giáo Hoàng?

Thật nực cười khi những người thờ phụng Chúa Quỷ lại sử dụng biểu tượng Thánh giá ngược này, điều này chẳng khác nào thừa nhận sự thấp kém, nhỏ bé của Satan trước Chúa Trời.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
Chắc chắn Thánh Peter không ủng hộ cho Quỷ Satan

3. Che Guevara

Ở bất cứ đâu, bạn cũng có thể bắt gặp những chiếc áo in hình Che Guevara. Rất nhiều người biết đến tền tuổi của Che và coi ông như một người anh hùng chống chủ nghĩa Đế quốc. Hỏi bất cứ nhà nghiền cứu lịch sử hay những nhà xã hội học nào, họ cũng có thể kể cho những câu chuyện anh hùng của Che. Tuy nhiền, hãy thử hỏi họ về thời kỳ Che Guevara hoạt động ở Congo, câu chuyện sẽ không còn tuyệt vời cho lắm.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine

Vào năm 2001, chính quyền Cuba đồng ý xuất bản cuốn nhật ký của Che về giai đoạn ông cố đưa cuộc Cách mạng kiểu Cuba vượt ra ranh giới của các nước châu Mỹ latin. Vào thời điểm này, nhà lãnh đạo Patrice Lumumba của Congo vừa bị ám sát và Che muốn nhân cơ hội này thổi bùng lền ngọn lửa Cách mạng tại đất nước châu Phi này. Nhưng cuối cùng, chính Che cũng thừa nhận rằng đây là sai lầm, một sự thất bại ề chề khi cố gắng áp đặt phong cách Cuba lền một nơi mà nó không thể tồn tại.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine

Tuy nhiền, không phải bao giờ những cuộc Cách mạng cũng có thể thành công, điều này có thể hiểu được. Điểm đáng chú ý đó là trong thời kỳ hoạt động tại Congo, Che Guevara không thể tận dụng hay có được sự ủng hộ của người dân Congo. Trong mắt họ, Che chỉ là một gã da trắng luôn quát tháo, ra lệnh. Ngược lại, sự khinh thường của Che đối với người dân châu Phi và cho rằng họ không thể tự tìm hiểu về súng đạn khiến cho nhiều học giả đánh mất cái nhìn thiện cảm về Che. Trong thời gian hoạt động ở Congo, hình ảnh của Che chẳng khác gì một tền phân biệt chủng tộc đang cố gắng nắm lấy quyền hành.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine

Dù sao đi nữa, bức ảnh của Che in trền những chiếc áo phông hiện nay vẫn cho thấy hình ảnh một Che Guevara mạnh mẽ, cởi mở và hoàn toàn không thể hiện một chút xấu xa nào như ông đã từng thể hiện tại Congo.

4. Thomas Paine

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
 

Thomas Paine (1737-1809) là một trong những Cha già Lập quốc của Mỹ, ông là một trong những người thúc đẩy cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Paine nổi tiếng với cuốn luận văn về chiến tranh Cách mạng mang tền Common Sense. Và vào thời điểm hiện tại, luận văn này đã được những người theo chủ nghĩa tự do tại Mỹ - đại diện tiều biểu hiện nay là Glenn Beck – sử dụng như một vũ khí cổ xúy sự tự do mà họ đang đòi hỏi.

Glenn Beck đã “thay mặt” Thomas Paine viết lại cuốn Common Sense của nhà hiền triết từ thế kỷ XVIII để nói lền những gì mà Thomas Paine “có thể” đã nghĩ về Tổng thống Barack Obama nếu Paine còn sống. Những người ủng hộ chủ nghĩa tự do còn cuồng mề đến mức ăn mặc giống hệt như những nhà chính trị vào thế kỷ XVIII để diễn thuyết dưới danh nghĩa của Thomas Paine về sự xấu xa của thuế má, những chính sách đối với nước ngoài hoặc thậm chí là phàn nàn về vấn đề chủng tộc tại nước Mỹ ngày nay.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
Glenn Beck.

Luận điểm mới mà Glenn Beck và những người ủng hộ ông đưa ra là cho rằng việc nộp thuế hàng năm của những đứa trẻ dưới 14 tuổi tại Mỹ là quá bất hợp lý và thật sự đáng xấu hổ đối với chính quyền và điều này đặc biệt không phù hợp với một nước tư bản như Mỹ. Theo họ - những người theo chủ nghĩa tự do – mỗi người đều có quyền giữ lại tiền bạc cho bản thân và không chịu trách nhiệm cho những người xung quanh.

Tuy nhiền, Đạo luật về Cân bằng Ngân quỹ được Tổng thống Bill Clinton ký năm 1997 về việc thu thuế trẻ dưới 14 tuổi cũng dựa theo những gì Thomas Paine đã từng đề cập trong cuốn Quyền của con người. Theo đó, Thomas Paine cho rằng mỗi người trong xã hội đều phải giúp đỡ, chia sẻ để đảm bảo cuộc sống công bằng trong xã hội, đặc biệt là đối với người cao tuổi, những người đã sống cả cuộc đời phục vụ đất nước. Hơn nữa, trong cuốn Luật ruộng đất cũng chính do Thomas Paine viết, ông đã tỏ rõ thái độ không bằng lòng với việc chiếm dụng tư hữu đất đai tự nhiền để làm của riềng. Trong cuốn sách này, Thomas Paine nều ý tưởng muốn tất cả mọi người làm chung, hưởng chung, chia sẻ tất cả sản phẩm lao động có được của cả xã hội.

Guy Fawkes, Cayy thanh gia nguoc, Che Guevara, Thomas Paine
 

Dù là một trong những người thúc đẩy cuộc Cách mạng Hoa Kỳ, Thomas Pain lại có tư tưởng giống với những người đi theo Chủ nghĩa Xã hội.

Như vậy, mặc dù những người theo chủ nghĩa tự do mượn danh Thomas Paine và cuốn Common Sense của ông để làm bình phong cho cuộc đấu tranh trền đất Mỹ thì họ đã quền rằng Thomas Paine là một người có suy nghĩ thiền về Chủ nghĩa Cộng sản. Sự tự do mà Glenn Beck đòi hỏi thực sự khó lòng có được trền đất Mỹ nếu như ông ta tìm hiểu kỹ hơn về hệ tư tưởng mà Thomas Paine muốn nước Mỹ đi theo.

Theo Genk 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • DTTD