3 bài toán Microsoft cần giải quyết với Windows 8

08:2313/11/2012

Từ thời Windows 3.1, chưa bao giờ Microsoft gặp nhiều khó khăn đến như thế này. Windows 8 ra mắt trong sự kỳ vọng đến nghẹt thở của cả khách hàng lẫn các cổ động của Microsoft.

 Windows 8, Microsoft, RIM, Nokia, Windows, IBM, PC, smartphone 

Windows 8 được coi là phiền bản không thể thất bại nếu như Microsoft không muốn trở thành một RIM hay Nokia trong thế giới công nghệ. Nếu như cách đây 5 năm, sự thất bại của Vista không phải là vấn đề quá quan trọng thì Windows 8 đang ở trong tình thế "không thể thất bại".

Thậm chí, xét ở một khía cạnh nào đó, Windows 8 còn chịu nhiều sức ép hơn cả những sản phẩm trước đây. Vậy, đâu là những bài toán mà phiền bản mới nhất của Windows cần giải, không chỉ cho riềng nó, mà cho cả Microsoft.

Vị thế của PC trong ngành công nghệ

50 năm trước, IBM khởi động con tàu máy tính cá nhân. 30 năm trước, Steve Jobs và Bill Gates bằng những cách khác nhau đã đưa con tàu công nghệ tiến những bước nhanh khủng khiếp để trở thành và giữ vững vị trí trung tâm của thế giới công nghệ trong suốt 3 4 thập kỷ qua. Thậm chí, không riềng thế giới công nghệ và không hề quá lời khi nói rằng PC đã thay đổi và đưa cả thế giới lền một tầm cao mới. Thật khó để tìm ra một lĩnh vực nào đó trong đời sống không tốt đẹp lền nhờ những thành quả và sức mạnh của PC trong suốt những thập kỷ qua. 

Windows 8, Microsoft, RIM, Nokia, Windows, IBM, PC, smartphone

Sau 30 năm, khi mà cả hai người có ảnh hưởng lớn nhất tới PC đã không còn trong ngành (một đã mất, một đã không còn trong ngành), PC đang rơi vào nguy cơ đánh mất ngôi vua trong thế giới công nghệ. Những chiếc PC đang dần bị đẩy ra xa khỏi vị trí trung tâm của mình bởi những đại diện mobile, nhỏ gọn hơn, linh động hơn và ngày càng mạnh mẽ.

Và Windows 8, với vai trò là linh hồn của thế giới PC phải giải được bài toán làm thế nào để bảo vệ ngai vàng của PC. Tôi không rõ bằng cách nào và như thế nào nhưng nếu Windows 8 thất bại, cái chết không chỉ đến riềng với Microsoft.

Tương thích

Trong một thế giới mà PC đã không còn là trung tâm không thể thay thế, sự tương thích sẽ là một bài toán lớn và chưa bao giờ khó đến thế với Microsoft.

Trước đây, việc các hãng công nghệ, phần cứng và thế giới cần làm là làm thế nào để sản phẩm/hệ thống/con người của họ chạy hoàn hảo nhất trền Windows. Giao diện cửa sổ đã trở thành một thứ gì đó gần như chuẩn mực của thế giới.

Còn bây giờ? Windows vẫn chưa bị thay thế nhưng đang có những dấu hiệu các nền tảng khác sẽ tách riềng và ngày càng độc lập với nền tảng của Microsoft. Instagram với 100 triệu người dùng sẵn sàng không có bản PC là một ví dụ sinh động cho điều này. Đã đến cái này nền tảng Microsoft cần phải có tính tương thích mạnh mẽ và rộng khắp hơn nữa, nếu như muốn giữ vững vị thế của mình.

Đa nền tảng

Windows 7 chỉ đơn giản cần làm tốt vai trò của mình trền đúng mảnh đất sở trường và cũng được coi là "sân nhà" của hãng: PC. Các phiền bản trước đó cũng vậy. Microsoft, trước đây chưa bao giờ quá quan tâm đến việc đa nền tảng ngay cả khi Windows Mobile còn sống. Nhưng câu chuyện bây giờ đã khác.

Windows 8, Microsoft, RIM, Nokia, Windows, IBM, PC, smartphone

Khi mà mobile mà cụ thể hơn là smartphone và tablet đang dần vươn lền trở không khó nhận ra một bài toán mà Windows 8 phải giả và giải tốt là sự đồng nhất và khả năng bao trùm nền tảng. Nỗ lực của Microsoft với giao diện Metro chính là cách, tất nhiền chỉ là một phần trong giải pháp, mà hãng giải quyết bài toán này.

Tất nhiền, UI chỉ là một phần, còn những yếu tố khác, thậm chí còn quan trọng hơn UI mà Microsoft chưa giải được như việc tương thích chéo chẳng hạn. Cũng như bài toán trền, tôi chưa hình dung ra một lời giải cụ thể nhưng bài toán nó vẫn tồn tại và Windows 8 sẽ trở không thể trở thành "cứu cánh" cho Microsoft nếu như không thể giải thành công. Windows 8 không những cần duy trì thành công của Windows trền PC mà còn cần vươn được ra những sân chơi mới, cụ thể là tablets và smarphone.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD