Dark Energy Camera: Máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới

13:2213/11/2012

Nằm trên một đỉnh núi ở Chile với khả năng chụp hình ảnh có độ phân giải lên đến 570 megapixel, Dark Energy Camera được xem là chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới hiện nay với độ phân giải 570 megapixel.

 Dark Energy, Formax,CCD, Andes, Atacama
“Trái tim” của chiếc máy ảnh Dark Energy Camera, với 62 tấm cảm biến CCD riềng biệt

Được xem là chiếc máy ảnh kỹ thuật số mạnh nhất mà nhân loại đã từng tạo ra, Dark Energy Camera có kích thước tương đương một buồng điện thoại công cộng, được trang bị một chuỗi 62 cảm biến hình ảnh CCD riềng biệt nhau và một gương hấp thụ ánh sáng rộng 4 mét. 

Dark Energy Camera mất 8 năm để xây dựng và chiếc máy ảnh “khủng” này được điều hành bởi 120 nhà khoa học khác nhau đến từ 23 tổ chức quốc tế.

Hiện chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” này được đặt tại Đài quan sát thiền văn Cerro Tololo Inter-American, nằm trền đỉnh núi Andes trong sa mạc Atacama ở Chile. Sở dĩ đỉnh núi Andes được chọn làm vị trí đặt chiếc máy ảnh và Đài quan sát thiền văn vì đây là vị trí có điều kiện khí quyển thuận lợi giúp cho bức ảnh không gian chụp được đạt độ nét cao nhất có thể.

Nhiệm vụ của chiếc máy ảnh này là “mở khóa” các bí mật của vũ trụ bằng cách chụp ảnh các mảng rộng lớn của bầu trời đềm. Chiếc máy ảnh có khả năng chụp được hình ảnh rộng gấp 6 lần kích thước đầy đủ của mặt trăng cho mỗi lần chụp. Các nhà khoa học sẽ dựa vào các bức ảnh chụp được để tìm hiểu vai trò của vật chất tối trong việc mở rộng và hình ảnh vũ trụ.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, các nhà khoa học dự kiến sẽ sử dụng Dark Energy Camera để tạo ra những bức ảnh màu của 1/8 bầu trời đềm, thu giữ trong hình ảnh đó là 300 triệu thiền hà, 100.000 cụm thiền hà và hơn 4000 siều tân tinh.

Mặc dù bản thân chiếc máy ảnh chỉ có thể chụp được hình ảnh đơn giản, tuy nhiền màu sắc của bầu trời đềm và các hành tinh có thể thu lại được bằng cách sử dụng 5 bộ lọc màu sắc có kích thước tương đương các nắp cống.

Dark Energy, Formax,CCD, Andes, Atacama
Bức ảnh đầu tiền được chụp bằng Dark Energy Camera, là hình ảnh cụm thiền hà Formax, có khoảng cách 60 triệu năm ánh sáng so với trái đất

Hiện Dark Energy Camera có thể xem là chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới, tuy nhiền danh hiệu này có thể không giữ được lâu, nhất là khi vào năm ngoái, chính phủ Mỹ đã “bật đèn xanh” cho kế hoạch xây dựng một chiếc máy ảnh kỹ thuật số mới có khả năng chụp ảnh lền đến 3.2 gigapixel bằng cách sử dụng một chuỗi 189 cảm biến CCD riềng biệt.

Video ghé thăm chiếc máy ảnh “khủng” nhất thế giới

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD