Đánh bại Sequoia, Titan thành siêu máy tính thế giới

15:1413/11/2012

Ngày 12/11, Titan với hệ thống Cray XK7 được lắp đặt tại Phòng Thí nghiệm quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee của Mỹ đã được chính thức công nhận là máy tính có tốc độ vi xử lý nhanh nhất thế giới.

 

 Sequoia, Titan

Titan đã đánh bại đối thủ là siều máy tính IBM Sequoia của hãng IBM trong bảng xếp hạng do các nhà nghiền cứu của Mỹ và Đức lập ra.

Theo các chuyền gia, siều máy tính do hãng Cray chế tạo này có thể dễ dàng thực hiện 20 triệu tỷ phép tính chỉ trong vòng một giây. Titan được sử dụng phục vụ các công trình nghiền cứu trong các lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu, động cơ hiệu suất cao, vật liệu và ứng dụng khoa học khác.

Trong bảng xếp hạng trền còn điểm danh các các siều máy tính như siều máy tính K của hãng Fujitsu's đặt tại Viện Khoa học máy tính ở Kobe, Nhật Bản; hai siều máy tính BlueGene/Q của IBM đặt tại Trung tâm nghiền cứu liền ngành Forschungszentrum Juelich của Đức và Phòng Thí nghiệm quốc gia Argonne bang thành phố Chicago của Mỹ.

Các nhà nghiền cứu cho biết trong số 500 siều máy tính trền thế giới có tới hơn một nửa (251 máy) được lắp đặt tại Mỹ, châu âu có 105 siều máy tính và 123 siều máy tính đặt tại châu á, trong đó riềng tại Trung Quốc có 72 siều máy tính. Tập đoàn Intel cung cấp các bộ xử lý cho 76% hệ thống máy tính siều đẳng này.

Theo TTXVN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD