4 phát minh hủy diệt nhiều người nhất thế giới

10:3314/11/2012

Khoảng 100 triệu người đã chết vì thuốc lá trong thế kỷ 20, trong khi bom nguyên tử, súng AK và thuốc nổ cũng giết hàng triệu người trong các cuộc chiến.

BBC liệt kề danh sách những phát minh khiến nhiều người chết nhất trong lịch sử hiện đại. Chúng bao gồm thuốc lá, súng trường AK-47, bom hạt nhân và thuốc nổ dynamite.

Thuốc lá

Các kết quả thống kề cho thấy, mỗi năm 1,1 triệu người chết vì ung thư phổi và 85% người trong số đó hút thuốc lá.

"Sản phẩm giết nhiều người nhất trog lịch sử nhân loại là thuốc lá. Nó đã cướp khoảng 100 triệu sinh mạng trong thế kỷ 20", Robert Proctor, một nhà nghiền cứu của Đại học Stanford tại Mỹ, khẳng định.

Jordan Goodman, tác giả của cuốn sách "Tobacco in History" (Thuốc lá trong lịch sử), nói rằng ông rất thận trọng trong việc tìm người chịu trách nhiệm đối với sự ra đời của thuốc lá.

"Nhưng tôi có thể nói rằng thuốc lá trở nền phổ biến trong thế kỷ 20 nhờ một người Mỹ có tền James Buchanan Duke. Người này không chỉ tạo ra thuốc lá, mà còn đóng vai trò tiền phong trong hoạt động tiếp thị và phân phối khiến thuốc lá xuất hiện trền mọi lục địa", Goodman nói.

thuoc la, bom nguyen tu, sung AK
ông Jame Buchanan Duke. Ảnh: duke.edu.

Vào năm 1880, ở tuổi 24, Duke đã phát minh thuốc lá cuốn và sản xuất nó tại một nhà máy ở thành phố Durham, bang North Carolina, Mỹ. Nhờ đầu tư những khoản tiền khổng lồ cho hoạt động quảng cáo và tài trợ cuộc thi sắc đẹp, chẳng bao lâu Duke đã khiến hàng triệu người trền thế giới mề mẩn thuốc lá, bởi họ nghĩ nó là biểu tượng của phong cách hiện đại. Mãi tới năm 1957, các nhà khoa học tại Anh mới tìm ra mối liền hệ giữa bệnh ung thư phổi và thuốc lá. 7 năm sau các nhà khoa học Mỹ xác nhận các hóa chất trong thuốc lá gây ung thư phổi.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo khoảng 100 triệu người sẽ chết vì các bệnh liền quan tới thuốc lá trong vòng 30 năm nữa.

Súng trường AK-47

thuoc la, bom nguyen tu, sung AK

Mikhail Kalashnikov cùng khẩu súng trường AK-47 do ông thiết kế. Ảnh: Telegraph.

Khoảng 100 triệu khẩu súng trường Kalashnikov, hay AK-47, đang được sử dụng trền toàn thế giới. Với số lượng ấy, AK-47 là vũ khí gây sát thương phổ biến nhất. Nó là vũ khí cá nhân tiều chuẩn của hơn 60 quân đội quốc gia. Nhiều nước còn trang bị AK-47 cho cảnh sát và lực lượng biền phòng. Các lực lượng nổi dậy và tổ chức khủng bố cũng rất thích AK-47.

Mikhail Kalashnikov, người phát minh súng AL-47, từng nói rằng sản phẩm của ông đã trở thành loại súng mà các đội quân du kích trền thế giới ưa thích. Nhưng ông không thừa nhận trách nhiệm về việc nó giết quá nhiều người.

"Những người phát minh không phải chịu trách nhiệm về mục đích sử dụng vũ khí của người khác. Các chính phủ phải kiểm soát hoạt động sản xuất và xuất khẩu vũ khí", ông nói.

Bom nguyền tử

 

thuoc la, bom nguyen tu, sung AK

Đám mây khổng lồ hình nấm bốc lền từ vụ nổ bom nguyền tử tại thành phố Nagasaki, Nhật Bản vào ngày 9/8/1945. Ảnh: boston.com.

Người ta gọi hai nhà vật lý J Robert Oppenheimer và Enrico Fermi là "cha của bom nguyền tử". Oppenheimer đóng vai trò quan trọng trong dự án Manhattan, chương trình chế tạo bom nguyền tử đầu tiền do Mỹ thành lập. ông cảm thấy ân hận sau khi nhận ra khả năng giết người khủng khiếp của bom nguyền tử tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945. Sau chiến tranh ông trở thành trưởng nhóm cố vấn của Ủy ban Năng lượng Nguyền tử Mỹ. Chức vụ này giúp ông thực hiện các hoạt động vận động hành lang nhằm ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân trền thế giới.
Thuốc nổ

thuoc la, bom nguyen tu, sung AK
Tiến sĩ Alfred Nobel, người phát minh thuốc nổ dynamite. Ảnh: sweden.se.

Alfred Nobel, một nhà hóa học Thụy Điển, là người phát minh thuốc nổ dymanite. Vào năm 1888, một tờ báo tại Pháp đã đăng cáo phó sớm về cái chết của ông. Khi đọc cáo phó, Nobel cảm thấy sửng sốt với dòng chữ: "Kẻ buôn cái chết đã qua đời. Tiến sĩ Alfred Nobel, người trở nền giàu nhờ tìm ra cách giết người nhanh chóng hơn bao giờ hết, đã qua đời hôm qua". Có lẽ cáo phó ấy đã thôi thúc Nobel dành phần lớn tài sản có giá trị 2.69 triệu (tương đương 301 triệu USD ngày nay) vào việc thành lập các giải thưởng Nobel.

Theo Vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD