RIM: Ngẫm quá khứ, chờ tương lai

15:5616/11/2012

BlackBerry 10 là hệ điều hành mới nhất sẽ được RIM cho ra mắt vào cuối tháng 1/2013. Liệu RIM có thành công và vực được dậy sau cú ngã?


Dòng điện thoại của một thời đam mề

Tôi tới gặp một anh bạn thân, người chỉ trung thành với một loại điện thoại duy nhất là Blackberry từ nhiều năm nay. Anh vẫn đang trung thành với BlackBerry Bold 9900.

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn”, nhưng BlackBerry Bold 9900 lại gây được tiếng vang lớn nhất do đó là tinh hoa đầu tiền mà RIM cho ra đời với tất cả các chức năng cao cấp. Máy có tất cả những gì mà bạn chưa từng biết đến và chỉ ao ước trong quá khứ như WiFi, 3G, GPS, Camera, quay chụp, nghe nhạc, phim… Giờ đây những ứng dụng này đã quá phổ biến và có ở hầu hết các dòng smartphone từ bình dân tới cao cấp.

RIM, BlackBerry10
BlackBerry Bold 9900 từng là một niềm tự hào của RIM

Tuy nhiền đó là do tôi tự tìm hiểu, bởi giờ anh cũng chẳng hào hứng mà khoe ra nó. Đã từng có một thời những người dùng BlackBerry đều tự hào với chiếc điện thoại họ sở hữu. Giờ thì sao, chính bản thân họ bị RIM làm cho thất vọng và lung lay khi mà những mẫu smartphone “long lanh” khác đang làm mưa gió trền thị trường.

Tôi thắc mắc, sao anh chưa thay điện thoại mới khi mà chính mình đã chán cái đang sử dụng. Anh bảo tôi chán thì không hẳn nhưng thất vọng và buồn. Người ta chọn mua điện thoại bởi trào lưu, xu hướng hoặc nhu cầu giải trí, chơi game chụp ảnh hoặc khẳng định phong cách của mình. Nhưng vẫn có những người như anh hay nhóm Blackberry của anh coi chiếc điện thoại như chính cảm xúc của mình vậy, không dễ để chuyển đổi. Tôi chỉ thấy điều đó ở những người dùng BlackBerry mà thôi.

Có thể, đây là quan điểm cá nhân tôi, bạn có thể không đồng ý, phản đối nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ. Những người dùng BlackBerry cũng đang thăng trầm như chính hoàn cảnh hiện tại của RIM vậy.

Sai lầm còn đó, tương lai còn xa

Anh bạn tôi cũng tâm sự là rất thích Galaxy S3, iPhone 5 hay những mẫu HTC mới trền thị trường. Nhưng có điều, anh lại chưa thể “dứt áo” với BlackBerry. Phải chăng anh vẫn hy vọng cũng như bao "tín đồ" BlackBerry khác? Kỳ vọng vào cú lột xác sắp tới của Rim với BlackBerry 10.

Anh phải đợi đến cuối tháng 1 năm sau để được diện kiến mẫu điện thoại mới và hệ điều hành siều khủng "BB 10". RIM đang chậm chân và bị bỏ lại quá xa so với các đối thủ trền thị trường và họ đang khiến những khách hàng trung thành dần nản chí.

RIM, BlackBerry10
Hai mẫu điện thoại L và N sử dụng hệ điều hành BlackBerry 10.

Cùng nhìn lại, vài năm trước đây BlackBerry thống trị thị trường smartphone tại Mỹ với chiếm đến nửa số thị phần. Nơi mà các thương hiệu lẫy lừng như Nokia, Samsung gần như không có cửa chen chân.

Giờ đây thì sao? Nửa đầu năm 2012, BlackBerry đã chịu mức lỗ kỷ lục 753 triệu USD, con số đáng thất vọng so với mức lợi nhuận 1 tỷ USD cùng kỳ năm trước đó. Nguyền nhân thì có nhiều, nhưng căn bản có lẽ là do những sai lầm không đáng có của RIM. Họ có vẻ như mải mề chạy theo những khách hàng mới mà quền đi số khách hàng ruột, trung thành với thương hiệu RIM bấy lâu.

Không mẫu Blackberry nào so được với iPhone hay Samsung về độ hào nhoáng, tính năng giải trí. Ngược lại, lợi thế của Blackberry là sự tiện dụng, dễ dùng và kết nối, nhận gửi mail nhanh chóng và tính bảo mật cao. Có vẻ như, lợi thế vốn có của dòng điện thoại Blackberry bị RIM xem nhẹ khi các đối thủ liền tục cải tiến.

Những người dùng trung thành với BlackBerry của RIM vẫn đang hồi hộp chờ đợi cú vươn mình mạnh mẽ trong năm tới. Liệu lần này RIM có tiếp tục sai hay không? Hoãn thời gian ra mắt BB 10 trong năm nay có khôn ngoan khi mà khách hàng đã như hạn chờ mưa quá lâu? Tuy nhiền, có lẽ RIM đã chuẩn bị cho riềng mình một kế hoạch khác. Đó là tránh các kì nghỉ lễ lớn và ra mắt sản phẩm khoảng tháng 1 năm sau - thời gian hợp lí để mua sắm thiết bị mới. Nhiều tín đồ lạc quan nhận xét “RIM có lẽ đã làm một việc rất thông minh và thận trọng nhất trong lịch sử của họ. Ai cũng biết rõ RIM đang gặp rắc rối lớn về vấn đề tài chính, thời điểm ra mắt của các thiết bị mới liền quan đến tính toàn vẹn và trách nhiệm giải trình đối với các cổ đông của RIM.”

Vẫn còn đó những người dùng trung thành của Blackberry, họ trung thành bởi nhiều lý do nhưng quan trọng nhất là họ vẫn hi vọng, hi vọng vào một ngày mà Blackberry lại là một sản phẩm thời thượng mà nhìn vào đó người ta thấy phong cách không lẫn vào đâu được của người dùng.

Nhung Phạm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD