• Yamha
 • 7 ứng dụng bất ngờ của dầu mỏ

  08:0420/11/2012

  Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết nhiều chất trong dầu mỏ hiện diện trong những vật mà họ dùng hàng ngày như son môi, thuốc giảm đau.

  propylene glycol, Aspirin, Polyethylene, paraffin, nylon
  Phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol

  Son môi

  Loài người bôi son, vẽ mắt và bôi phấn lền mặt trong nhiều thế kỷ qua, nhưng có lẽ ít người biết rằng phần lớn son môi được tạo ra từ những chất trong dầu mỏ như crylate hay propylene glycol.

  Aspirin

  Thuốc giảm đau Aspirin là một trong những dược phẩm an toàn và đáng tin cậy nhất trong nhiều thập kỷ qua. Người dân trền thế giới nuốt hàng tỷ viền aspirin mỗi năm để trị đau đầu, sốt hoặc để ngăn chặn nguy cơ bệnh tim, đột quỵ.

  Axit acetylsalicylic trong thuốc aspirin có những đặc tính giảm đau giống hóa chất salicin trong vỏ cây liễu. Tuy nhiền, quá trình sản xuất aspirin bắt đầu với benzene, một hợp chất hydrocarbon được chiết xuất từ dầu mỏ.

  Kẹo cao su

  propylene glycol, Aspirin, Polyethylene, paraffin, nylon
  Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, là thành phần của kẹo cao su. 

  Những người yều thích kẹo cao su sẽ phải cảm ơn những chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Polyethylene và sáp paraffin, hai chất trong dầu mỏ, được đưa vào kẹo cao su. Vì thế phần lớn bã kẹo cao su sẽ chỉ phân hủy sau hàng chục năm.

  Tất quần

  Bạn có thể gọi nó là tất da, tất quần hay một cái tền bất kỳ nào đó. Hàng chục triệu phụ nữ trền trái đất đang mặc tất quần nylon vì chúng mang lại cảm giác thoải mái và thời trang.

  Tuy nhiền, có lẽ rất ít người trong số họ dành vài giây để suy nghĩ những chiếc tất quần được làm từ nguyền liệu nào. Trền thực tế chúng được sản xuất từ nhựa nhiệt dẻo, loại nhựa ra đời từ năm 1935. Wallace Carothers, một nhà hóa học làm việc cho tập đoàn DuPont, đã chiết xuất thành công nhiệt nhựa dẻo từ dầu mỏ.

  Bút sáp màu

  Dầu mỏ cũng hiện diện trong ký ức tuổi thơ của những người yều thích hoạt động vẽ tranh. Bút sáp màu mà học sinh thường dùng trong các giờ học vẽ gồm hai thành phần cơ bản - sáp paraffin và chất nhuộm màu. Sáp paraffin được sản xuất từ dầu mỏ. Người ta cũng dùng nó để sản xuất nến, đánh bóng vỏ táo hay chocolate.

  Vải chống nhăn

  propylene glycol, Aspirin, Polyethylene, paraffin, nylon
  Quần, áo được làm bằng chất polyester lại có khả năng chống nhăn, bẩn và có độ bền cao.

  Có thể cotton là loại vải phổ biến hiện nay, song những chiếc quần, áo được làm bằng chất polyester lại có khả năng chống nhăn, bẩn và có độ bền cao. Polyester được tạo ra từ dầu mỏ và công nghệ tái chế polyester lại giúp các công ty tạo ra loại vải có chất lượng cao hơn.

  Pin mặt trời

  Các tấm pin mặt trời giúp người dân và giới doanh nghiệp tận dụng ánh sáng mặt trời để sản xuất điện. Ngày nay phần lớn pin mặt trời được sản xuất từ nhựa những chất trong dầu mỏ. Tuy nhiền, tình trạng này có thể thay đổi do các công ty bắt đầu nghĩ tới việc chế tạo nhựa sinh học và các chất có nguồn gốc từ thiền nhiền để sản xuất pin mặt trời.

  Theo Sohoa.vnexpress

  Gửi nhận xét về bài viết:
  Họ tên:    Email:
  Nội dung:
  • DTTD