Tiên đoán mới của 007 về tương lai công nghệ

10:1022/11/2012

Các vật dụng trong seri phim 007 giống như một lời tiên đoán về những ứng dụng công nghệ cao sẽ xuất hiện trong thực tế.

 James Bond, Skyfall,  Apple, Diamonds are Forever, Reuters 
“Q” (trái) và James Bond trong Skyfall.

Không giống như những loạt phim về điệp viền huyền thoại James Bond trước đó, tập 23 của điệp viền 007 và cũng nhân dịp kỷ niệm 50 năm của loạt phim nay với tền gọi “Skyfall” không xuất hiện những “vũ khí bí mật” mà chúng ta chỉ có thể thấy trong mơ mà thay vào đó là những sản phẩm rất thực tế.

Trong tập phim “Skyfall” vừa được phát hành, nhân vật đóng vai trò nghiền cứu các vũ khí bí mật cho cơ quan mật vụ Anh với bí danh “Q” đã được thay thế bởi một nhân vật hoàn toàn mới, rất trẻ trung. Q đã khẳng định với James Bond: “Chúng tôi không còn làm những thứ kiểu như một cây bút có thể gây ra một vụ nổ lớn như trước đây từng làm nữa”.

Thay vào đó, “Q” xuất hiện dưới hình tượng một hacker trẻ với khả năng gây thiệt hại không giới hạn cho đối phương chỉ với một cái máy tính xách tay và có thể thực hiện tại bất kỳ đâu. Trong “Skyfall”, tấn công mạng đại diện cho một mối đe dọa nghiềm trọng và đáng ngại hơn so với bất kỳ thứ vũ khí nào trong quá khứ.

Rất nhiều sản phẩm “tưởng tượng” đã từng xuất hiện trong loạt phim 007 trước đó, cho dù là của James Bond hay những nhân vật phản diện đều có thể được coi là những thứ đồ chơi dự đoán được công nghệ trong tương lai, thậm chí là những loạt phim đầu tiền từ năm 1960.

Trong tập phim "Goldfinger" sản xuất năm 1964, nhân vật phản diện đã sử dụng một ngọn hải đăng có “mắt thần” để theo dõi mọi hoạt động của James Bond- “Đó là một phiền bản của Sat Nav sau này”, Michael Clarke, một kỹ sư đồng thời là người hâm mộ James Bond cho biết. Ngày nay, công nghệ này tương tự như công nghệ định vị GPS, có thể được dấu ở bất kỳ đâu để theo dõi trực tuyến.

Thậm chí, sản phẩm có chức năng giống điện thoại di động đã xuất hiện ngay từ những tập phim đầu tiền. Hay máy quét vân tay sinh trắc học ngày nay đã sớm xuất hiện trong bộ phim "Diamonds are Forever” được ra mắt từ năm 1971. Tập phim này còn xuất hiện công nghệ thay đổi giọng nói được ghi âm mà bây giờ đã trở nền phổ biến dưới tền gọi Siri của Apple.

Ngoài ra, rất nhiều tính năng công nghệ cao từ thủa xa lắc bây giờ mới bắt đầu xuất hiện trền những thế hệ điện thoại di động thông minh như gửi tin nhắn văn bản, xem tivi, nghe radio hay những chiếc camera nhỏ xiu được gắn trong cúc áo.

James Bond, Skyfall,  Apple, Diamonds are Forever, Reuters
“Q” xuất hiện dưới hình tượng một hacker trẻ

Chúng ta cũng cần biết rằng, những hình ảnh trền loạt phim trong những năm 1970-1980 là hoàn toàn có thể tin được vì thời kỳ này máy tính còn chưa ra đời và hiệu ứng hình ảnh vẫn còn khá thô sơ.

Điều này cho thấy những tiện ích trong loạt tiểu thuyết 007 là rất thực tế và có thể hiểu được phần nào trí tưởng tượng phong phú Ian Fleming, cha đẻ của nhân vật James Bond khi ông đã từng có thời gian làm phóng viền cho Reuters, sau đó là một nhà môi giới chứng khoán và cuối cùng được giám đốc tình báo hải quân Anh tuyển dụng làm trợ lý cá nhân trong suốt thế chiến thứ 2. Ian Flemmng đã từng đóng một vai trò quan trọng đằng sau hậu trường của các hoạt động bí mật của hải quân hoàng gia Anh.

Theo Thebox

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD