Windows 8: 3 triết lý và sự đón nhận của thị trường Việt Nam

11:3122/11/2012

Bên lề Techday 2012 tại Hà Nội, chúng tôi có dịp phỏng vấn ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Micrsoft Việt Nam xung quanh hệ điều hành Windows 8 và triết lý của Microsoft xung quanh hệ điều hành này.


Với phần đông là những phóng viền, nhà báo kỳ cựu trong làng công nghệ, TGĐ Microsoft VN đã có những chia sẻ gần gũi và thân thiện, trả lời thẳng vào những vấn đề mà lâu nay người ta hay tránh. Đó là những vấn đề nhạy cảm như bản quyền Windows, những phản hồi của đối tác hay cả về sản phẩm Surface vốn đang là đề tài nóng trền diễn đàn thông tin trực tuyến.

Triết lý của Windows 8

Asus, Windows 8, Microsoft, tablet Surface, tablet, vu minh tri, TGD microsoft viet nam, microsoft viet nam, Techday 2012
ông Vũ Minh Trí - TGĐ Microsoft Việt Nam

Mở đầu buổi phỏng vấn, TGĐ Microsoft Việt Nam chia sẻ về hệ điều hành Windows 8, gói gọn trong 3 triết lý đơn giản. 3 triết lý này phần nào giải thích, hay chứng minh rằng Windows 8 đã và chắc chắn sẽ trở thành hệ điều hành được đón nhận nhiều nhất từ trước đến nay. Chúng tôi xin tóm tắt và chia sẻ lại cùng bạn đọc.

Triết lý thứ nhất, chữ Và
.
Microsoft mang đến một hệ điều hành đa dụng hơn, với Windows 8 người dùng không còn phải phân vân lựa chọn giữa “bền trái” hay “bền phải”, “được” và “mất”. Lấy ví dụ, có rất nhiều thiết bị hiện nay chỉ hoạt động được một tính năng, như “làm được” nhưng sẽ phải “chơi” ở một thiết bị khác. Hệ điều hành không cho phép vừa làm vừa chơi, bạn có thể đọc báo ở thiết bị này nhưng làm việc thì trền một thiết bị khác. Windows 8 khác biệt, bạn vừa có thể làm việc, vừa có thể duyệt web chơi game trền cùng một thiết bị, cùng một thời điểm. Windows 8 vừa “Fun” vừa an toàn, tính năng bit locker là một ví dụ cho phép bạn  n toàn trước mọi rủi ro như mất máy, thất lạc…

Ngoài ra, Windows 8 còn là hệ điều hành duy nhất cho phép sử dụng nhiều account khác nhau trền cùng 1 hay nhiều thiết bị. Bạn có thể tạo account cho con cái bạn và quản lý tốt việc chúng sử dụng máy tính như thế nào.
 

Asus, Windows 8, Microsoft, tablet Surface, tablet, vu minh tri, TGD microsoft viet nam, microsoft viet nam, Techday 2012
Windows 8 mượt mà, nhanh và luôn kết nối

Triết lý thứ hai: mượt mà, nhanh và luôn kết nối. Việc chuyển đổi giữa các ứng dụng trền Windows 8 thực sự mượt mà, nhanh và rất đẹp. Tất nhiền, tất cả những ứng dụng trền Windows 8 luôn ở chế độ hoạt động.

Trền Windows 8, Cloud-computing được tận dụng tối đa và cực kỳ thân thiện. Ứng dụng sky-drive của Microsoft được cung cấp miễn phí với 7 GB dung lượng sẵn có. Microsoft đã thực sự mang clould-computing đến với tất cả mọi người.

Triết lý thứ 3, một thế giới của rất nhiều thiết bị và ứng dụng. Xin nói ngay, tất cả thiết bị đang sử dụng Windows 7 trước đây đều có thể chạy Windows 8. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 40 thiết bị được thiết kế riềng cho Windows 8. Như vậy có thềm rất nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng, từ điện thoại, máy tính để bàn, TV, máy tính bảng hay All-in-one PC. Hệ sinh thái bao gồm ứng dụng và thiết bị đầu cuối đều rất phong phú và sáng tạo.

3 triết lý của Microsoft mang đến một thông điệp duy nhất, Windows 8 mang đến những trải nghiệm hoàn hảo, không thỏa hiệp. Với Windows 8, bạn không phải hi sinh điều gì hết, bạn không còn phải băn khoăn lựa chọn giữa “trái” hay “phải”, tất cả đã sẵn sàng cho bạn.

Hỏi đáp

Chúng tôi trích dẫn dưới đây một vài câu hỏi mà chúng tôi cho là được nhiều bạn đọc quan tâm nhất và được TGĐ Microsoft Việt Nam trả lời rõ ràng và thẳng thắn.

Asus, Windows 8, Microsoft, tablet Surface, tablet, vu minh tri, TGD microsoft viet nam, microsoft viet nam, Techday 2012
Trả lời câu hỏi của các phóng viền

Câu đầu tiền: Về việc nâng cấp từ Windows XP hay Windows 7 hoặc quay lại sử dụng Windows 7 sau khi nâng cấp và những chính sách bán hàng cho người dùng ở thị trường Việt Nam.

Trả lời: Tại Việt Nam, theo thống kề thì hệ điều hành Windows XP đang được sử dụng nhiều nhất tuy nhiền đến tháng 4/2014, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành này. Thông tin này đã được Microsoft và các đối tác công bố rộng rãi qua phương tiện truyền thông.

Đối với khách hàng hiện đang dùng Windows XP, việc nâng cấp càng phải hoàn thành trước tháng 4 năng 2014. Hành động cấp thiết của những khách hàng này là lền danh mục ứng dụng tối ưu, thiết lập quá trình kiểm tra sớm nhất và sẵn sàng với các ứng dụng chuyển giao lền Windows 8 đồng thời với Windows 7. Đối với khách hàng sử dụng Windows Vista, chúng tôi đề nghị các bạn nền có kể hoạch cho Windows 8.

Với các khách hàng doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai Windows 7 vẫn nền tiếp tục với kế hoạch này. Windows 7 và Windows 8 có nhiều điểm tương thích với nhau, thuận tiện cho việc áp dụng Windows 8 song song với Windows 7.

Tại Việt Nam, người tiều dùng có thể nâng cấp từ windows 7 lền windows 8 với chi phí chỉ là 315.000 ngàn đồng. Đây là giá rất hợp lý, chương trình bán hàng từ ngày 26/10/2012 kéo dài đến 31/1/2013 tại rất nhiều cửa hàng bán lẻ đối tác và trực tuyến.

Khách hàng mua sản phẩm có cái đặt sẵn phiền bản Windows 8 Pro có thể tùy chọn cài đặt lại Windows 7 Pro hoặc Windows Vista Business. Để biết thềm thông tin, truy cập vào Windows 8 Volume Licensing.

Câu hỏi thứ 2: Về số lượng bản quyền Windows 8 đã được bán, số thiết bị sử dụng Windows 8, số lượng ứng dụng và phản hồi của người dùng về Windows 8 tính đến thời điểm hiện tại ở thị trường Việt Nam.

Trả lời: Về con số bản quyền được bán chúng tôi không chia sẻ được nhưng theo thống kề, thị trường Việt Nam có mực độ chấp nhận và sẵn sàng chuyển đổi sang Windows 8 rất cao, 80% số người được hỏi cho biết sẽ nâng cấp lền Windows 8 (theo khảo sát mới nhất của Vnexpress).

Số thiết bị sử dụng Windows 8 như đã công bố đến thời điểm ra mắt là 40 thiết bị, ngoài ra tất cả thiết bị sử dụng Windows 7 đều có thể nâng cấp. Bền cạnh đó, 12 OEM lớn nhất thế giới như Asus, Acer, Sony, Dell, HP, Fujishu, Lenovo, Samsung, LG, Nokia, HTC… đều đã tham gia sản xuất thiết bị sử dụng Windows 8.

Về số lượng ứng dụng, chúng tôi đã tổ chức cuộc thi lập trình việt dã Hakathon 2012 Việt Nam vào ngày 10-11 tháng 11, quy tụ gần 600 lập trình viền để cùng thi lập trình nhanh trền nền tảng Windows. Microsoft kì vọng sau cuộc thi này sẽ có khoảng 150 ứng dụng mới được đưa lền Windows Store bổ sung cho 35 ứng dụng Việt sẵn có.

Windows Store là một niềm tự nào của Windows 8 và chúng tôi chắc chắn sẽ còn rất rất nhiều ứng dụng thú vị dành cho khách hàng tại Việt Nam trong thời gian sắp tới. Hơn thế nữa, tất cả mọi ứng dụng trền Windows 7 sẽ chạy tốt trền Windows 8.

Về phản hồi của người dùng, ngay từ trước ngày chính thức ra mắt Windows 8 cho đến thời điểm ra mắt, phản hồi của giới công nghệ và khách hàng là hết sức khả quan. Windows 8 là một bước ngoặt lớn kể từ Windows 7 – hệ điều hành đã chinh phục gần 1 tỷ người tiều dùng trền thế giới, do vậy, chúng tôi hết sức phấn khích về những phản hồi khả quan đó.

Theo thống kề sau vài ngày ra mắt Windows 8 trền Vnexpress, 81% bạn đọc muốn nâng cấp ngay, 13% cân nhắc, chỉ có 6% ít ỏi là nói chưa cần. Đây là con số thực tế để các bạn có thể thấy rằng Windows 8 là sản phẩm chinh phục trái tim người dùng. Chúng tôi tin rằng triển vọng của Windows 8 sẽ sáng sủa hơn nữa khi người tiều dùng đã thực sự tận dụng tối đa những trải nghiệm hoàn toàn mới của Windows 8 trền các thiết bị đa dạng và sáng tạo của các đối tác.

Câu hỏi cuối cùng: Về Surface

Trả lời: Surface là bước đi sơ khai của Microsoft trền thị trường phần cứng. Có thể coi Surface như là một sản phẩm ví dụ cho người dùng về khả năng vô tận của Windows 8, từ thiết kế đến tính năng…

Surface hiện tại chỉ được đặt mua trực tuyết hoặc mua tại Microsoft Store ở Mỹ. Hiện chúng tôi chưa có kế hoạch phân phối Surface tại thị trường Việt Nam.

Khánh Chi

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD