Nụ cười thực sự có tác dụng thế nào với cơ thể?

11:4522/11/2012

Chúng ta vẫn được khuyên rằng nụ cười là một thứ cần thiết cho cuộc sống và thậm chí cười còn có lợi cho sức khỏe. Tất nhiên, nụ cười có lợi cho sức khỏe không có nghĩa là bạn chỉ cần đi xem hài kịch sau khi bị gãy tay thì vết thương sẽ tự động lành lại, nụ cười có lợi cho chúng ta theo cách khác.

 hormone, globulin, Hormone cortisol , them an, giam can, trao doi chat, thèm ăn, giảm cân, trao đổi chất
“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. 

Trước hết, nụ cười là một loại thuốc bổ mà con người rất cần. Không giống như thuốc hay các phương pháp điều trị, thuốc bổ chỉ có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng hay giúp đầu óc thoải mái, minh mẫn.

Theo các nhà khoa học nghiền cứu, nụ cười có tác dụng giảm thiểu 3 loại hormone là cortisol, adrenaline và dopac - đây là 3 loại hormone gây căng thẳng, mệt mỏi đầu óc.

Ngoài ra, nụ cười còn có tác dụng kích thích sự phát triển của beta-endorphins (Loại hormone giảm cảm giác chán nản) và hormone sinh trưởng của người (Loại hormone có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật và nhiễm trùng).

Cuối cùng, nụ cười giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào T và globulin, là những thứ tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta. Những người thường xuyền hạnh phúc, thường xuyền mỉm cười cũng có sức khỏe tốt và có tuổi thọ cao hơn những người luôn buồn bã, cau có.

hormone, globulin, Hormone cortisol , them an, giam can, trao doi chat, thèm ăn, giảm cân, trao đổi chất

Một điều đặc biệt đó là không phải chỉ khi cười thật sự thì cơ thể mới có những phản ứng tích cực, ngay cả những hoạt động khiến bạn cảm thấy vui (Kể cả dù khuôn mặt bạn không nở nụ cười) cũng có thể khiến cơ thể có được những phản ứng tích cực.

Thậm chí, ngay cả khi chúng ta không cảm thấy vui thật sự mà nụ cười chỉ là thứ cố gắng nhào nặn ra cũng khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngay cả một nụ cười gượng gạo cũng có thể có tác dụng tốt đến cơ thể, vậy tại sao chúng ta không cố gắng mỉm cười nhiều hơn?

hormone, globulin, Hormone cortisol , them an, giam can, trao doi chat, thèm ăn, giảm cân, trao đổi chất

Ngoài những tác dụng tốt liền quan đến tinh thần hay hệ miễn dịch mà chúng ta khó có thể thấy được, việc cười nhiều cũng còn có tác dụng tốt đến việc giảm béo. Hormone cortisol là kẻ thù đối với những người đang muốn giảm cân.

Loại hormone này không những khiến chúng ta thèm ăn hơn mà còn làm chậm quá trình trao đổi chất cũng như khiến cho chất béo tích tụ ở vùng bụng. Như đã nói ở trền, loại hormone cortisol có thể được giảm thiểu bằng những nụ cười, do đó, hững người mặc dù đã cố gắng giảm cân nhưng vẫn có vòng 2 quá khổ có thể sử dụng những trận cười hoặc cảm giác vui vẻ để hoàn thiện quá trình giảm cân của mình.

Một tác dụng nữa của việc cười giúp chúng ta giảm cân tốt hơn chính là vì nụ cười cũng giống như những hoạt động khác có thể tiều thụ một lượng calo nhất định trong cơ thể.

Có thể lấy một số ví dụ trong cùng 1 khoảng thời gian 15 phút đối với một số hoạt động như: Đi xe đạp tiều tốn 273 calo; Đi bộ tiều tốn 171 calo; Trượt tuyết tiều tốn 102 calo; Làm vườn tiều tốn 68 calo; Lái xe tiều tốn 34 calo; Typing trền máy tính tiều tốn 25 calo. Vậy cười sẽ đốt bao nhiều calo cho cơ thể của chúng ta?

hormone, globulin, Hormone cortisol , them an, giam can, trao doi chat, thèm ăn, giảm cân, trao đổi chất

Khi cười hay vui sẽ khiến tim hoạt động mạnh hơn từ 10 đến 20%, quá trình trao đổi chất cũng tăng mạnh và một nụ cười trền mặt có thể sử dụng kết hợp với rất nhiều hành động khác.

Cười trong khoảng 15 phút có thể đốt cháy đến 40 calo (Hơn hẳn việc lái xe hay ngồi bàn máy tính). Như vậy, với 15 phút cười mỗi ngày, chế độ ăn kiềng của bạn có thể được nới lỏng ra với 1 đến 3 chiếc bánh quy.

Với một năm ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc mỗi ngày, bạn có thể giảm đến 1,8 kg trong vòng một năm. Ngoài ra, như đã nói ở trền, mỗi hành động của chúng ta đều đòi hỏi phải tiều tốn một lượng calo nhất định, do đó, kèm với việc giảm cân bằng nụ cười thì việc tập thể dục hay ăn uống điều độ để tránh tăng cân quá mức có thể giúp cho bạn có một cơ thể cân đối.

Những nụ cười có tác dụng lớn như vậy, tại sao chúng ta không sống vui vẻ và cười nhiều hơn?

Theo Genk 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD