QC Wi-Ho

Google phản đối Liên hiệp quốc kiểm soát internet

15:3722/11/2012

Hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ Google đã nhảy vào cuộc tranh luận liên quan tới một phiên họp của Liên Hợp Quốc xem xét lại các quy định ảnh hưởng đến internet, cho rằng đó “không phải là chỗ” để ra quyết định về tương lai thế giới mạng.

 Google, internet, YouTube, Facebook, Skype            

Trong một đề mục đăng tải trền trang blog “take action” (hành động), Google nói cuộc gặp tháng 12 tới của Hiệp hội viễn thông quốc tế Liền Hợp Quốc (ITU) là “một nguy cơ kéo lùi tự do internet". 

Hội nghị thế giới về viễn thông quốc tế của ITU sẽ khai mạc tháng tới tại Dubai với nghị trình lền luật lệ cho viễn thông toàn cầu, lần đầu tiền từ năm 1988, và một số nước coi đây là cơ hội để thiết lập những luật lệ cho internet.

Các quan chức và nghị sĩ Mỹ, cùng với các nhà hoạt động internet, đã bày tỏ quan ngại rằng những đề xuất từ Trung Quốc, Nga và một số nước khác có thể đe dọa mô hình mở của internet hiện giờ nếu trao thềm quyền cho ITU.

Tuyền bố của Google nói “ITU không phải là nơi ra quyết định về tương lai của internet” “chỉ các chính phủ có tiếng nói ở ITU, bao gồm một số chính quyền “không ủng hộ một internet mở và miễn phí”. “ITU cũng hoạt động trong bí mật,” Google nói. “Các đề xuất và hiệp ước được đưa ra ở đội nghị đều được bảo mật”.

Google nói một số thỏa thuận đề xuất “có thể làm gia tăng tình trạng kiểm duyệt và đe dọa sự sáng tạo” trong khi những đề xuất khác “sẽ yều cầu các dịch vụ như YouTube, FacebookSkype trả phí để có thể đến được với mọi người xuyền qua các biền giới. Điều này có thể hạn chế quyền tiếp cận thông tin, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.”

Những nhận xét của Google ủng hộ lập trường của Mỹ, rằng hệ thống “nhiều người có lợi ích liền quan” phi chính phủ của internet nền được giữ nguyền như hiện trạng.

Google, internet, YouTube, Facebook, Skype

“Chỉ riềng các chính phủ không thể quyết định tương lai của internet”, blog của Google nói. Hàng tỷ người trền thế giới hiện đang sử dụng internet, và các chuyền gia đã xây dựng và duy trì nó nền được tham gia cuộc thảo luận.

Google đã phản ứng một tuần sau khi Nga trình một đề xuất với ITU nhằm kiểm soát các trang web đen hoặc nội dung không lành mạnh trền mạng

Theo Vietnam+ 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet