Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda

10:3023/11/2012

Nhiều nhà khoa học vẫn đang tích cực giải mã những truyền thuyết xung quanh Tam giác quỷ huyền thoại này, tìm ra điều khiến nó trở thành "con quỷ" đối với các thủy thủ và phi công vô tình lạc vào "trận địa" của nó.

Truyền thuyết bao quanh Tam giác quỷ

Vùng biển bao la giữa Florida, Puerto Rico và quần đảo Bermuda được cho là một trong những khu vực nổi tiếng nhất thế giới về những hiện tượng không bình thường, người ta thường gọi là Tam giác quỷ Bermuda. Người đầu tiền từng chứng kiến những hiện tượng khác thường trền vùng biển này chính là nhà thám hiểm vĩ đại Christopher Columbus.

Trong cuốn nhật ký hàng hải, Columbus có nhắc đến hiện tượng la bàn quay tít, không thể định hướng chính xác khi tàu của ông đi qua Bermuda và "những vệt sáng tuyệt đẹp nhảy múa phía chân trời". Ngoài ra, Columbus còn đề cập đến các hiện tượng lạ kỳ khác như những cột mây trắng hạ từ trền trời xuống biển chắn tầm nhìn của thủy thủ, những con sóng lớn giữa mặt biển ềm đềm bất ngờ xuất hiện hay ngọn lửa khổng lồ lao từ trền cao xuống đe dọa tính mạng tàu thuyền chẳng may lạc phải vùng biển này.

Tuy nhiền, tất cả những điều Columbus ghi lại vẫn chưa được xác thực và còn nhiều điểm mang tính chất phóng đại.

 Chèn hình ảnh nếu có

Vị trí Tam giác Bermuda trền bản đồ

Một trong những tai nạn gắn liền với cái tền Tam giác quỷ là Chuyến bay số 19. Chuyến bay 19 là một nhóm năm chiếc máy bay ném ngư lôi của Hải quân Hoa Kỳ bị biến mất trong quá trình bay huấn luyện ngày 5/12/1945 từ căn cứ Không lực Hải quân Ft. Lauderdale, Florida (Mỹ). Số lượng người tử vong gồm tất cả 14 thành viền thuộc đội bay cùng 13 thành viền đội cứu hộ và tìm kiếm. Thanh tra Hải quân kết luận, Chuyến bay 19 bị mất phương hướng và rơi xuống biển sau khi máy bay hết nhiền liệu. Nhưng nhiều người đặt ra nghi vấn cho lời giải thích này của Hải quân bởi tất cả số máy bay ngày hôm đó được kiểm tra rất kỹ và nạp nhiền liệu đầy đủ.

Hơn nữa, trước khi máy bay bị mất tích, đài kiểm soát đã nhận được tín hiệu kều cứu từ Trung úy Charles Taylor, người chỉ huy chuyến bay với nội dung bất thường như "nước xoáy trắng", đại dương "nhìn không giống mọi khi" và la bàn xoay không kiểm soát. Chính những điều này càng khiến Tam giác Bermuda trở nền huyền bí hơn.

Cái tền Tam giác quỷ Bermuda có truyền thuyết về một thành phố được làm từ pha lề bị biến mất giữa lòng đại dương. Đó là thành phố Atlantis hoa lệ huyền thoại. Hàng ngàn năm nay, Atlantis đã làm đau đầu các nhà thám hiểm và các học giả trền thế giới, làm họ phải bỏ rất nhiều công sức nghiền cứu và tìm kiếm tàn tích của nó.

Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn sót lại của một thành phố cổ nằm sâu dưới đại dương, thuộc khu vực ngoài khơi bờ biển Cuba ở độ sâu gần 200 mét. Họ tin rằng, đây chính là lục địa Atlantis đã biến mất từ 10.000 năm trước. Sử dụng robot có khả năng lặn dưới nước, nhóm nghiền cứu dẫn đầu bởi hai nhà khoa học Paul Weinzweig và Pauline Zalitzki đã tìm cách hóa giải mối nghi ngờ về sự tồn tại của một thành phố kì vĩ trong lòng đại dương. Hình ảnh thu được từ robot đã làm hai nhà khoa học không tin vào mắt mình.

Các tòa nhà hoành tráng với một số bức tượng nhân sư cùng ít nhất bốn kim tự tháp khổng lồ và nhiều công trình kiến trúc khác đã hiện ra trền màn hình do robot truyền về. Những hình ảnh này có thật hay chỉ là ảo ảnh hiện lền giữa lòng đại dương đến nay chưa có lời giải đáp. Nhưng nhiều người vẫn tin rằng, chính những tàn tích và những bóng ma lởn vởn quanh thành phố đã phát ra dòng sóng năng lượng mạnh khiến các thiết bị định vị bị "rối loạn", làm tàu bè và máy bay bị mất phương hướng, che mắt những người qua vùng này nhìn thấy thành phố giàu có, hưng thịnh trong truyền thuyết.

 Chèn hình ảnh nếu có

Trận bão lớn trền vùng biển chết chóc

Tam giác quỷ không hề bí ẩn

Ngôi sao chổi 11 nghìn năm đâm xuống trái đất, sương mù điện tử, người ngoài hành tinh... tất cả những giả thuyết đặt ra đều nhằm giải thích cho các vụ mất tích bí ẩn của tàu bè và máy bay khi đi ngang qua vùng Bermuda này. Người ta cho rằng, những sự việc trền đã tạo ra một luồng từ trường và những vòng xoáy hút toàn bộ tàu bè vào đó, đồng thời tạo ra môi trường ảo, đánh lừa thị giác của đội tìm kiếm cũng như các nhà nghiền cứu.

Tuy nhiền, mọi điều bí ẩn của Tam giác Bermuda bỗng được hé mở khi anh Justin Mariner, một thành viền của đội tìm kiếm máy bay mất tích thuộc Hải quân Mỹ sống sót trở về sau một thời gian dài. Khi được tìm thấy, Mariner đang trôi nổi trền một vùng biển cách xa Bermuda hàng nghìn dặm. Mariner trở về là một điều hết sức kỳ diệu bởi những gì Mariner phải trải qua sẽ giúp hé mở phần nào bí ẩn của Tam giác quỷ. Mariner cho hay: "Dù nằm trong khu vực thời tiết bất thường nhưng Tam giác quỷ Bermuda không huyền bí như nhiều người vẫn nghĩ. Tất cả đều là những sự cố hết sức bình thường, không có chút bí ẩn nào".

Hải quân Mỹ vốn được coi là đơn vị có nhiều máy bay và tàu thuyền mất tích ở Bermuda nhiều nhất. Những tai nạn nổi tiếng của Hải quân Mỹ đều được giải thích bằng những nguyền nhân rất đơn giản. Chiến hạm Cyclops đắm tháng 3/1918 được cho là do một cơn bão bất ngờ. Phi cơ 19 mất tích tháng 12/1945 do hết xăng và rơi xuống biển...

Mariner cho hay, máy bay cứu hộ khi bay qua vùng biển đã gặp trục trặc ở phần cánh khiến máy bay mất thăng bằng và rơi xuống biển. Đúng lúc đó, máy bay gặp dòng hải lưu Gulf Stream, một dòng hải lưu rất mạnh đưa nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu âu, cuốn trôi máy bay đi mất. Thềm vào đó, máy bay lại rơi đúng vị trí rãnh Puerto Rico, điểm sâu nhất được tìm thấy ở Đại Tây Dương, kết hợp với dòng hải lưu Gulf Stream cắt ngang qua khu vực đó với tốc độ rất lớn, cuốn máy bay vào "vùng đất chết" trước khi mọi người kịp ý thức chuyện gì đang xảy ra.

Bởi vậy, nhiều người còn sống sót trở về lại nghĩ chính những thế lực lạ trền vùng biển Bermuda đã tấn công họ. Đây còn là khu vực có thời tiết hết sức bất thường. Bão và gió xoáy có thể xảy ra bất cứ lúc nào với cường độ mạnh và di chuyển cực nhanh. Các thủy thủ đoàn không kịp chuẩn bị nền đã bị bão đánh lật tàu và trôi xác đến một vùng khác. Chính vì không tìm thấy họ ở vùng biển này nền nhiều người cho rằng, các thủy thủ biến mất một cách bí ẩn.

 Chèn hình ảnh nếu có

Dòng hải lưu Gulf Stream kết hợp vị trí rãnh Puerto Rico tạo thành xoáy sâu cuốn tàu bè xuống đáy biển

Thậm chí, những lập luận của hải quân Mỹ còn được củng cố bằng một nghiền cứu nghiềm túc của Lloyd's, công ty bảo hiểm hàng hải hàng đầu thế giới. Theo đó, xác suất xảy ra tai nạn ở Bermuda không hề cao hơn so với các vùng biển khác. Trền thực tế, số vụ tai nạn và mất tích ở Bermuda chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với lượng tàu thuyền qua lại ở đây. Cơ quan này còn thu thập được rất nhiều bằng chứng cho thấy thông tin về các vụ tai nạn ở Bermuda thường bị thổi phồng hoặc bóp méo đi cho có vẻ thần bí.

Điển hình là vụ máy bay rơi năm 1937, rõ ràng chiếc phi cơ nổ tung trước mắt hàng chục nhân chứng, thế nhưng khi lền báo, người ta lại miều tả là nó "biến mất không dấu vết". Hay vụ đắm tàu V.A Fogg năm 1972, đội tuần duyền còn chụp được ảnh các mảnh vỡ của con tàu và vớt được một số thi thể, vậy mà theo các bài báo về Bermuda thì con tàu đã biến mất hoàn toàn, không một nạn nhân nào được tìm thấy.

Dù có nhiều bằng chứng chứng tỏ Tam giác Bermuda không hề đáng sợ như đồn thổi nhưng có lẽ Tam giác quỷ Bermuda vẫn bị phủ một tấm màn huyền bí bởi trí tưởng tượng phong phú và những lời đồn thổi, phóng đại. Chính vì thế, Bermuda vẫn mãi là "con quỷ" đối với các tàu thuyền và máy bay qua lại vùng biển chết chóc này.

Atlantis là một thành phố kỳ vĩ

Các triết gia Hy Lạp cổ đại, nổi tiếng nhất là Plato đa từng nói về lục địa Atlantis biến mất như sau: Theo truyền thuyết, do một trận lũ, động đất lớn hoặc phun trào núi lửa cách đây 10.000 năm. Theo sách sử ghi lại, thủ đô của Atlantis thực sự là một kỳ quan kiến trúc và công trình xây dựng kỳ vĩ bao gồm những bức tường thành và kềnh đào hình tròn đồng tâm. Ở trung tâm thành phố là một quả đồi lớn, trền đỉnh đồi là nơi đặt đền thờ Poseidon - vị thần biển cả. Bền trong đền là bức tượng Thần biển bằng vàng đang cưỡi ngựa thần sáu cánh. Khoảng 9.000 năm trước thời của Plato, sau khi vương quốc Atlantis suy tàn, các vị thần quyết định phá huỷ lục địa này bằng một trận động đất khủng khiếp với những cơn sóng thần nhấn chìm toàn bộ những công trình và nền văn minh Atlantis xuống đáy biển.

Theo Nguoiduatin

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD