Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc tại gia

15:0723/11/2012

Kết quả cuộc khảo sát do Regus - nhà cung cấp giải pháp không gian làm việc linh hoạt lớn nhất thế giới thực hiện với 24 nghìn người từ hơn 90 quốc gia, cho thấy thực tế làm việc tại nhà không hẳn là giải pháp tốt và thiết thực để giảm bớt đi lại và dành được nhiều thời gian hơn cho cuộc sống riêng.

 

Regus, lam viec tai nha
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc tại gia

 

Yếu tố gây ảnh hưởng nhất được trền 2/3 người được khảo sát nhắc đến là sự ngắt quãng công việc khi làm việc tại nhà do bận tâm về gia đình hay con cái. Vấn đề tiếp theo là tư thế làm việc sai khi làm việc ở văn phòng tại gia (hơn 1/10 số người khảo sát) có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiềm trọng về sau. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất công việc là: kết nối mạng kém, thiếu thiết bị văn phòng, và thậm chí việc phải trông chừng thú nuôi khi làm việc.

ông Filippo Sarti, Chủ tịch Regus, khu vực châu á cho biết. “Hiệu suất công việc và sự tập trung bị ảnh hưởng lớn khi làm việc tại nhà. Thông thường, người lao động ưa chuộng phương thức làm việc linh hoạt vì những lợi ích như tránh phải đi lại mất nhiều thời gian, làm việc vào giờ giấc phù hợp nhất với mình, nhằm có cuộc sống hài hòa với công việc. Nhưng kết quả từ khảo sát này cho thấy, chọn lựa nơi làm việc chuyền nghiệp ở gần nhà sẽ hiệu quả hơn làm việc tại gia, hạn chế được các mối áp lực từ gia đình, gìn giữ hình ảnh chuyền nghiệp, và nâng cao năng suất lao động.”

 

Theo kết quả khảo sát, người làm việc tại nhà ở Việt Nam gặp ba vấn đề lớn, bao gồm bận tâm về gia đình hay con cái (68%), trẻ nhỏ, gia đình và thú nuôi làm đứt quãng các cuộc điện thoại về công việc (58%) và khó kết nối các thiết bị văn phòng (53%).

Ngoài ra, phương thức làm việc này cũng gây ra những vấn đề sức khỏe nghiềm trọng: 15% người được hỏi than phiền về tư thế làm việc sai gây ra do việc bố trí văn phòng tại nhà không phù hợp. Điều đó cho thấy tư thế làm việc đúng rất quan trọng để tránh được những tổn thương cơ thường xuyền và những tổn hại lâu dài.

30% số người được hỏi lại nói họ thiếu không gian làm việc phù hợp.

Tổng cộng, có tới 15 vấn đề khác nhau được xem là trở ngại để làm việc một cách hiệu quả tại nhà.

ông Sarti cho biết thềm: “Ngày càng có nhiều người lựa chọn làm việc tại gia. Nhưng khi trải nghiệm phương thức này thì càng nhiều người phát hiện ra những hạn chế của phương thức này. Cuộc sống cá nhân cần thích ứng với phong cách làm việc chuyền nghiệp hiện nay và điều đó không phải luôn dễ dàng. Ngoài ra, cũng có những báo cáo khác cho thấy những người làm việc tại nhà cảm thấy cô đơn, bị xa lánh và cô lập khỏi đồng nghiệp. Thời gian giao tiếp tại văn phòng đóng vai trò quan trọng đối với cơ hội được đề bạt của người lao động. Những người làm việc tại gia có thể bị bỏ qua cơ hội này, ngay cả tại những doanh nghiệp khuyến khích nhân viền thỉnh thoảng hoặc thường xuyền làm việc tại gia.”

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD