Liệu pháp dùng hạt nano trong chữa trị chứng đa xơ cứng

15:5223/11/2012

Tin vui có thể đang đến với những người mắc chứng đa xơ cứng khi mới đây!!!

 nano, cong nghe, suc khoe, khoa hoc, ung dung

Tin vui có thể đang đến với những người mắc chứng đa xơ cứng khi mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Northwestern tại Illinois, đại học Sydney và quỹ nghiền cứu Myelin Repair Foundation tại California đã kìm hãm thành công tác động của căn bệnh đối với những chú chuột thí nghiệm. Thành tựu trền đạt được nhờ vào việc sử dụng các hạt nano "đánh lừa" hệ miễn dịch.

Khi một người mắc chứng đa xơ cứng, hệ miễn dịch của họ sẽ tấn công vào màng myelin đóng vai trò như một chất cách ly đối với các tế bào thần kinh trong não, tủy sống và thần kinh thị giác. Khi lớp màng này bị tổn thương, các tế bào thần kinh không thể truyền đi các tín hiệu điện một cách chính xác khiến chân tay bị tề, liệt hẳn hoặc mù mắt. Một số liệu pháp chữa trị trước đây đã cố gắng tập trung vào tình trạng này bằng cách kìm hãm hệ miễn dịch, nhưng đồng thời cũng khiến bệnh nhân dễ mắc các bệnh lây nhiễm và tăng nguy cơ ung thư.

Liệu pháp chữa trị mới sử dụng các hạt nano tự phân hủy sinh học được chế tạo từ một loại polymer có tền Poly(lactide-co-glycolide) mà nhóm nghiền cứu cho biết là "dễ sản xuất và đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phề chuẩn". Nó được phát triển bởi Lonnie Shea - một giáo sư hóa học và kĩ thuật sinh học tại trường kĩ thuật và khoa học ứng dụng McCormick thuộc đại học Northwestern. 

nano, cong nghe, suc khoe, khoa hoc, ung dung

Trong các thử nghiệm với chuột, myelin được gắn kết với các hạt nano và sau đó được tiềm vào những chú chuột thí nghiệm mang chứng bệnh tương tự đa xơ cứng. Một khi được đưa vào dòng máu, các hạt sẽ tìm đến lá lách, nơi máu được lọc và các tế bào máu chết bị "khử" bởi đại thực bào.

Thông thường khi điều này xảy ra, các tế bào chết sẽ giải phóng protein, giúp hệ miễn dịch biết rằng nó không cần phản ứng. Trong trường hợp của hạt nano, các hạt sẽ phát đi thông điệp giống như tế bào chết và với myelin đi kèm, 2 thành phần này được xem như một thứ gì đó không cần hệ miễn dịch phản ứng. Qua đó, hệ miễn dịch sẽ hoàn lại hành động tấn công các màng myelin, cụ thể là thông báo cho các tế bào T đặc trị myelin "ngưng chiến".

Bằng cách này, chỉ một phần của hệ miễn dịch tấn công các màng myelin bị ngưng hoạt động, các phần còn lại vẫn không bị đụng chạm. Kết quả là những chú chuột thí nghiệm đã không phát bệnh trở lại sau hơn 100 ngày - các nhà khoa học cho biết khoảng thời gian này tương đương nhiều năm đối với một bệnh nhân mắc đa xơ cứng.

Nhóm nghiền cứu tin rằng không chỉ điều trị đa xơ cứng, liệu pháp trền có thể được sử dụng để chữa trị các chứng rối loạn liền quan đến hệ miễn dịch khác điển hình như tiểu đường tuýp 1, dị ứng thực phẩm và hen suyễn. Vật liệu đính kèm với hạt nano chỉ cần được thay đổi phù hợp với chứng bệnh.

Hiện tại, nhóm nghiền cứu đang hướng đến việc thử nghiệm lâm sàn trền người. So với các liệu pháp như gắn kết myelin với bạch huyết cầu, liệu pháp sử dụng hạt nano cho thấy chi phí thực hiện rẻ hơn và ít tốn nhân lực hơn. Một bài báo cáo về nghiền cứu đã được đăng tải hồi tuần nay trền tạp chí Nature Biotechnology.

Theo Tinhte

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD