Apple để ngỏ cửa cho Google vượt mặt?

17:1923/11/2012

Google đang cải thiện khâu thiết kế của mình nhanh hơn việc Apple khắc phục những yếu điểm trong hệ thống dịch vụ web. Giải pháp cho Apple có thể là việc mua lại Twitter.

Vấn đề lớn nhất của AppleGoogle đang hơn họ trong việc khắc phục những điểm yếu của mình, Patrick Gibson nói trong một bài viết.

Gibson đã từng làm việc để cho ra đời iPad. Hiện giờ ông đang làm việc ở Tilde, một startup tập trung vào phát triển phần mềm.

Điểm yếu của Google rõ ràng là vấn đề thiết kế. Và điểm yếu đó cũng lây sang Android khi dường như nó được thiết kế dành cho robot hơn là cho con người. Apple, mặt khác, luôn có những sản phẩm để lại ấn tượng mạnh về khâu thiết kế.

Nhưng, điểm yếu của Apple là dịch vụ web. Họ có thể tạo ra những phần cứng đẹp mắt, những phần mềm desktop mạnh. Nhưng nếu so sánh với những dịch vụ như bản đồ, email, iMessage, thì không hề tương xứng chút nào. Những lĩnh vực đó, là những lĩnh vực mà Google mạnh hơn bất kì công ty nền tảng web nào. 

Apple, Google, App Stores, dich vu web, iOS, cong nghe

Tóm lại, Gibson nói, "Google đang cải thiện khâu thiết kế nhanh hơn việc Apple khắc phục những yếu điểm trong hệ thống dịch vụ web."

Vậy những điểm yếu trong dịch vụ web của Apple là gì? Gibson cũng đã viết ra một danh sách:

- Apple phải tắt website trước khi cập nhật.
- Chỉ cần một game trở nền hot ở Game Center cũng có thể gây nghẽn mạng cả hệ thống.
- Apple yều cầu bạn phải kết bạn lại với mọi người ở Game Center, Find my Friends và Shared Photostreams.
- Notes yều cầu tài khoản email để đồng bộ.
- iTunes và App Stores vẫn còn chạy trền nền tảng WebObjects, một framework đang dần chết được viết từ khoảng hơn 20 năm trước.
- iMessage cho máy Mac thường xuyền bị lỗi sắp xếp câu chat không đúng trình tự thời gian.
- Và không thể không kể đến mạng xã hội yểu mệnh Ping.

Gibson nói thềm, "Hầu hết những gì Apple có liền quan đến internet đều là một đống lộn xộn."

Google, mặt khác, đã và đang dần dần cải thiện phần thiết kế của họ ở mỗi phiền bản Android, và khoảng cách giữa thiết kế giữa Google và Apple đang ngắn hơn khoảng cách giữa dịch vụ web của Apple và Google. 

Apple, Google, App Stores, dich vu web, iOS, cong nghe

Đây là mối nguy lớn nhất đối với Apple trong tương lai.

Khi khách hàng mua một smartphone, họ sẽ đánh giá sản phẩm đó dựa trền bề ngoài và cách nó hoạt động. Về vẻ ngoài, không nghi ngờ gì Apple đang thắng thể nhưng về cách hoạt động, Apple đang có nguy cơ tụt lại phía sau.

Tuy nhiền, Gibson đã có một giải pháp cho Apple, và ý tưởng đó khá táo bạo.

Gibson nghĩ Apple nền mua lại Twitter, không phải vì Apple cần một mạng xã hội, mà bởi vì họ cần một sự đổi mới với hệ thống web. "Ở những nơi mà Apple hụt chân, Twitter lại bay. Twitter không chỉ sử dụng những công nghệ web tiền tiến nhất, mà họ còn tự phát minh ra chúng." 

Apple, Google, App Stores, dich vu web, iOS, cong nghe

ý tưởng đó là khá xa vời, ông thừa nhận, nhưng nó có thể giúp Apple giải quyết vấn đề về kĩ thuật của họ, và giúp Twitter tránh những rắc rối trong lần IPO và xây dựng một doanh nghiệp quảng cáo vững mạnh để khẳng định giá trị mình.

Theo Genk 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD