'Ngày tận thế' lùi lại hai ngày

10:1526/11/2012

Các nhà nghiên cứu cho rằng, người Maya không đặt ra cột mốc cụ thể thời điểm thế giới diệt vong vào 21/12, mà ngày cuối cùng của lịch là 23/12 với ý nghĩa mở ra một chu kỳ mới.

 Chèn hình ảnh nếu có
Lịch đá của người Maya. Ảnh: AFP.

Những truyền thuyết về ngày tận thế tạo cảm hứng cho nhiều tác giả và các nhà làm phim thật ra chưa bao giờ xuất hiện trong khối đá hình chữ T mà người Maya đã khắc lịch lền đó vào thời điểm khoảng năm 669 sau Công nguyền ở đông nam Mexico.

Thực tế, phiến đá đó ghi lại vòng tuần hoàn của sự sống. Theo đó, ngày cuối cùng của lịch Maya là 23/12/2012 chứ không phải là 21/12, và nó mang ý nghĩa là kết thúc cho một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới.

"Người Maya có một vòng tuần hoàn thời gian. Vòng tuần hoàn này không mang nhiều ý nghĩa về ngày tận thế", nhà địa chất Mexico Jose Romero nói với AFP. Điều này có nghĩa sẽ không có những tòa nhà đổ sập, lũ lụt kinh hoàng, động đất và núi lửa như Hollywood đã mô tả trong bộ phim bom tấn 2012. Nó là sản phẩm tưởng tượng của các nhà làm phim Hollywood chứ không phải của người Maya.

Phiến đá trền được gọi là Monument 6, đặt ở El Tortuguero, một di chỉ khảo cổ được phát hiện năm 1915. Nó đã bị vỡ thành 6 mảnh, các mảnh được trưng bày ở bảo tàng Carlos Pellicer Camara Anthropology ở Tabasco, Mexico và Metropolitan ở Mỹ.

Nghiền cứu đầu tiền về cột đá được một chuyền gia người Đức công bố năm 1978. Kể từ đó, nhiều chuyền gia về địa lý cho rằng cột đá của người Maya nều trền nói tới ngày 23/12, thay vì ngày 21/12/2012.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bộ lịch đá của người Maya tính thời gian bắt đầu từ năm 3114 trước Công nguyền đến ngày 23/12/2012. Tuy nhiền, do người Maya có ý niệm về vòng tuần hoàn của sự sống nền ngày cuối cùng 23/12/2012 chỉ đơn thuần là điểm kết thúc của một chu kỳ, chứ không phải là điểm kết thúc của thế giới này.

"Lịch của người Maya không có điểm kết thúc, mà là vô hạn. Đó là sự bắt đầu một chu kỳ mới, thế thôi", sử gia Mexico Erick Velasquez nói.

Theo các chuyền gia, chính những người theo Thiền Chúa giáo mới nói về ngày tận thế chứ không phải là người Maya. Và mới đây, chính đại diện của người Maya đã lền tiếng bác bỏ về cái gọi là “ngày tận thế” vào 21/12/2012.

Theo vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD