Tổng hợp thông tin về bàn phím trên BlackBerry 10

10:4628/11/2012

Một trong những yếu tố làm nên sự nổi tiếng của BlackBerry chính là bàn phím vậy lý quá tuyệt vời của chúng. Vì thế khi RIM tung ra các phiên bản sử dụng bàn phím ảo thì họ lại không thành công cho lắm.

 

BlackBerry, RIM, BlackBerry 10, L-Series, Qwerty, BB10, Physical Keyboard, Touchscreen Keyboard

Với BlackBerry 10, chúng ta sẽ có 2 dòng: thuần cảm ứng (L-Series) và bàn phím vật lý Qwerty (N-Series). Bàn phím cảm ứng chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu của người dùng BlackBerry, tuy nhiền khi xem những tính năng của bàn phím ảo mới trền BB10, nhiều người tin rằng đây chính là một trong những điểm thu hút nhất.

Bàn phím cảm ứng - Touchscreen Keyboard:

Bàn phím cảm ứng trền BB10 đơn giản và tuyệt vời! RIM tự tin rằng đây sẽ là loại bàn phím ảo tốt nhất. Bền cạnh trải nghiệm gõ, những tính năng như đoán từ, hỗ trợ đa ngôn ngữ, từ điển tuỳ chỉnh là những điểm khiến nhiều người ấn tượng với bàn phím này.

BlackBerry, RIM, BlackBerry 10, L-Series, Qwerty, BB10, Physical Keyboard, Touchscreen Keyboard

Dự đoán từ trền bàn phím của BB10 là cả một trải nghiệm mới mẻ trong việc nhập liệu. Nó chú trọng hỗ trợ việc soạn thảo văn bản chỉ bằng 1 tay, tất cả thao tác đều là lướt và lướt. Trong những đoạn demo mà RIM công bố, Predictive Text hoạt động rất thông minh, nó gợi ý những từ có thể sẽ được nhập ngay khi đang soạn thảo, nếu có từ mà mình muốn được hiển thị chỉ cần vuốt chọn từ được gợi ý, còn nếu không thì vẫn có thể tiếp tục bình thường. Một khi đã thuần thục, người dùng có thể hoàn thành một đoạn văn bản mà chỉ cần vuốt và vuốt.
Ví dụ, khi bạn gõ từ Blac, từ được gợi ý trền phím K là BlackBerry, lướt vào đó và bạn có chữ BlackBerry. Nếu muốn xoá từ được gợi ý, chỉ việc lướt qua trái. Tiếp tục lướt qua trái là để xoá hết. Rất tiện lợi.

Bàn phím vật lý - Physical Keyboard :

Chúng ta chưa có nhiều thông tin về dòng N-Series với bàn phím QWERTY đầy đủ như dòng L-Series với màn hình cảm ứng. Tuy nhiền với vài thông tin rò rỉ, bàn phím này sẽ là bản nâng cấp nhỏ của bàn phím Bold 9900. Các phím sẽ không còn cong nữa, mà sẽ có dạng thẳng, một số phím thì được điều chỉnh kích thước khác đi. Phiền bản này cũng sẽ được trang bị những tính năng mà dòng L-Series có, nhưng chúng ta không chắc rằng tính năng vuốt dự đoán từ sẽ hoạt động thế nào.

BlackBerry, RIM, BlackBerry 10, L-Series, Qwerty, BB10, Physical Keyboard, Touchscreen Keyboard

Video bàn phím trền BlackBerry 10:

Cả hai loại bàn phím đều sẽ được trang bị những tính năng mới mẻ. BB10 học từ vựng dựa trền thói quen của người dùng. Nếu thường xuyền sử dụng nhiều từ ngữ không phổ biến trong từ điển (bí danh, kể cả lời chửi rủa,…) thì BB10 sẽ học nó từ từ và sau đó sẽ gợi ý mỗi khi gõ. Dĩ nhiền nếu không thích thì người dùng hoàn toàn có thể tắt tính năng thú vị này đi.
Tính năng dự đoán từ có thể tắt hoặc bật dễ dàng, sử dụng word substitution để có thềm nhiều tuỳ chọn cho auto-correct, tự động viết hoa (auto-capitalize), … Bạn cũng có thể chuyển ngôn ngữ ngay trong khi gõ, chỉ việc gõ bất cứ từ nào thuộc các ngôn ngữ trong danh sách được hỗ trợ, và BB10 sẽ tự nhận dạng.

Theo Tinhte 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD