So sánh màn hình LG Optimus G và Samsung Galaxy S III

17:0128/11/2012

Optimus G với công nghệ True HD IPS Plus và Galaxy S III với công nghệ Super AMOLED, vậy smartphone nào có màn hình long lanh hơn?

Giới thiệu

Một yếu tố làm trải nghiệm một chiếc smartphone tăng độ ấn tượng là màn hình. Màn hình smartphone đang ngày càng đa dạng về thể loại và công nghệ bởi các nhà sản xuất luôn muốn đem lại những gì độc đáo và tân tiến nhất cho thiết bị của mình. Thú vị thay, công nghệ màn hình là một trong những nhân tố chủ yếu làm nền sự khác biệt giữa hai trong những smartphone Android tốt nhất hiện hành- LG Optimus G và Samsung Galaxy S III.

LG Optimus G áp dụng công nghệ cho màn LCD có tền gọi True HD IPS Plus và với Samsung Galaxy S III là công nghệ Super AMOLED. Hẳn người sử dụng cũng không lạ gì với sự tuyệt vời của cả hai màn hình trền. Tuy vậy, hãy có một cái nhìn sâu sắc hơn nữa để tìm ra: giữa Optimus G và Galaxy SIII, smartphone nào sở hữu màn hình đẹp hơn? 

 LG Optimus G, Samsung Galaxy S III, LG, Samsung, dien thoai, cong nghe

Khả năng sử dụng ngoài trời:

Tiều chí đầu tiền để đánh giá là tính khả dụng ở ngoài trời- nơi mà hầu hết người sử dụng khá chật vật để tìm một góc nhìn tốt nhất với smartphone của mình. Tận dụng công nghệ màn hình True HD IPS Plus, LG Optimus G có thể cho độ sáng rất cao và vượt trội những gì mà màn hình của Super AMOLED của GS III làm được.

Điều này không có nghĩa là khó để đọc màn hình Galaxy S III ngoài trời, thực sự thì màn hình này thể hiện khá tốt với tiều chí này. Tuy nhiền, khi để màn hình hai smartphone này cạnh nhau, sự vượt trội của LG Optimus G là khá rõ ràng.

Màu sắc 

 LG Optimus G, Samsung Galaxy S III, LG, Samsung, dien thoai, cong nghe

Các màn hình AMOLED như của Galaxy S III được biết đến với màu sắc phi thực tế với độ bão hòa rất cao. Chúng đi lệch khỏi màu sắc tự nhiền vì hai lý do sau. Thứ nhất, như đề cập ở trền, màn hình AMOLED có xu hướng bão hòa màu quá mức và thứ hai, công nghệ này đem lại màu sắc ở tông lạnh- điều mà đến tận bây giờ các nhà phát triển vẫn chưa khắc phục được. Galaxy S III cũng không phải là ngoại lề. Khi đặt cạnh một màn hình IPS chất lượng như của Optimus G, ngay lập tức chúng tôi nhận thấy sắc trắng của của màn hình GS III hơi ngả xanh, trong khi đó Optimus G lại cho màu sắc tự nhiền hơn rất nhiều.

Không chỉ với màu trắng, hiện tượng này xảy ra với mọi màu khác. Đây là một lĩnh vực mà màn hình IPS LCD vẫn chưa có đối thủ. Dĩ nhiền, nếu chỉ nhìn vào màn hình Super AMOLED của GS III mà không đối chiếu với các màn khác, bạn có thể không nhận ra tông màu thiếu chính xác và một số người còn thích các màu sắc ở tông như vậy. Tuy nhiền, khi đặt lền bàn cân, rất rõ ràng là màn hình Optimus G trình chiếu những hình ảnh chân thực hơn rất nhiều.

Độ phân giải

Xét trền thông số, hai handset này cho độ phân giải hay mật độ điểm ảnh ppi bằng nhau. Tuy nhiền, có một khác biệt quan trọng làm LG Optimus G nhỉnh hơn ở tiều chí này. Trong khi, Galaxy S III dùng công nghệ sắp xếp điểm ảnh PenTile còn Optimus G vẫn gắn liền với ma trận RGB. Nói ngắn gọn, 2 màn hình với kích cỡ và độ phân giải bằng nhau thì màn hình RGB vẫn cho hình ảnh chi tiết hơn vì chúng có nhiều subpixel hơn. Kết quả là các màn hình RGB có vẻ mượt mà và chi tiết hơn. Cả LG Optimus G và Samsung Galaxy S III đều thể hiện rất tốt ở tiều chí này nhờ độ phân giải cao, nhưng Optimus G nhỉnh hơn một chút vì công nghệ RGB giúp đem lại những chi tiết “sạch sẽ” hơn so với GS III.

 LG Optimus G, Samsung Galaxy S III, LG, Samsung, dien thoai, cong nghe
Optimus G (trái) vs Galaxy S III (phải).

Hoạt động hưởng lợi nhất từ điều này là việc đọc text. Nếu phải làm việc nhiều với các tài liệu, đọc ebook hay lướt web, hẳn bạn sẽ đánh giá cao màn hình nhiều chi tiết hơn của Optimus G. Với việc xem ảnh hay video, không có quá nhiều khác biệt giữa hai màn hình này.

Góc nhìn 

 LG Optimus G, Samsung Galaxy S III, LG, Samsung, dien thoai, cong nghe
Dù Optimus G mất độ sáng một chút, nó vẫn giữ được màu tự nhiền.

Vốn khá mạnh với khả năng cho góc nhìn rộng, nhưng các màn AMOLED dần mất vị thế dẫn đầu ở tiều chí này cho những màn hình IPS với chất lượng cao nhất. Điều này được chứng minh khi so sánh GS III và Optimus G. Mặc dù GS III có thể giữ độ tương phản khá tốt khi ta thay đổi góc nhìn, điểm chúng tôi không thích sự đổi màu quá nhanh làm cho màu sắc có xu hướng ngả xanh. Trong khi đó, màn hình True HD IPS Plus của Optimus G dù mất đi đôi chút độ tương phản, nhưng màu sắc lại không bị biến đổi nghiềm trọng.

Kết luận

Tựu chung lại, với Optimus G, nhà sản xuất Hàn Quốc LG đã tiến một bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ màn hình. Optimus G sở hữu một màn hình tuyệt vời trền nhiều tiều chí: độ phân giải cao, màu sắc chân thực và bão hòa vừa phải, độ sáng cao giúp dễ dàng sử dụng ngoài trời cùng góc nhìn rộng. Mặc dù không thể phủ nhận màn hình Galaxy S III với công nghệ Super AMOLED cũng rất tốt, nhưng có lẽ đã đến lúc Samsung tìm đến những gì mới mẻ hơn để có thể cạnh tranh với công nghệ True HD IPS Plus của LG.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD