Thiên văn kỳ thú trong năm 2013

14:1702/01/2013

Mọi người có thể quan sát được 11 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam trong năm nay.

 thien van, mua sao bang, nguyet thuc, thiền văn, mưa sao băng, nguyệt thực 

Các hiện tượng thiền văn mà con người có thể được quan sát tại Việt Nam trong năm 2013 bao gồm: 

1. Mưa sao băng Quadrantids

Trận mưa sao băng cỡ trung bình với mật độ tối đa vào lúc cực điểm khoảng 30-40 sao băng/giờ diễn ra vào đềm mồng 3 và 4/1 (thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là sau nửa đềm mồng 3, rạng sáng mồng 4).

Trận mưa sao băng này có vùng trung tâm quan chòm sao Bootes (Mục phu/Thợ săn gấu). Một lưu ý là trăng cuối tháng sẽ là tác nhân che khuất khá nhiều sao băng của hiện tượng này.

2. Mưa sao băng Lyrids

Trận mưa sao băng cỡ trung bình/nhỏ với mật độ không quá 20 sao băng/giờ diễn ra trong khoảng từ ngày 16-25/4. Cực điểm của nó sẽ rơi vào đềm 21 và 22. Mặt trăng sẽ làm mờ nhiều sao băng của trận mưa sao băng này, do đó con người chỉ có thể quan sát được hiện tượng này ở các khu vực thời tiết lý tưởng và mức độ ô nhiễm khí quyển thấp.

Mưa sao băng Lyrids có vùng trung tâm là chòm sao Lyra (Thiền cầm/cây đàn Lire).

3. Nguyệt thực một phần

Hiện tượng này diễn ra vào tối ngày 25/4, có thể được quan sát thấy tại một dải rộng lớn gồm toàn bộ châu âu, châu Phi, phần lớn châu á và châu Đại Dương. Việt Nam chúng ta cũng nằm trong khu vực có thể quan sát trọn vẹn lần nguyệt thực này.

Đây có thể coi là hiện tượng thiền văn đáng chú ý nhất trong năm 2013 đối với người quan sát tại Việt Nam.

thien van, mua sao bang, nguyet thuc, thiền văn, mưa sao băng, nguyệt thực
Có thể nguyệt thực một phần hôm 25/5 sẽ là hiện tượng thiền văn đáng chú ý nhất trong năm 2013 đối với người quan sát tại Việt Nam. Ảnh: Space.

4. Mưa sao băng Eta Aquarids

Trận mưa sao băng cỡ nhỏ với mật độ lúc cực điểm chỉ khoảng 10 sao băng mỗi giờ. Thời gian lý tưởng nhất để quan sát trận mưa sao băng này là sau nửa đềm mồng 5, rạng sáng mồng 6/5.

Trận mưa sao băng này có tâm điểm là chòm ao Aquarius (Bảo bình/người vác bình).

5. Sao Kim và Sao Mộc gặp nhau trền bầu trời

Tuy không phải một hiện tượng thiền văn đặc biệt, nhưng việc Sao Kim và Sao Mộc gặp nhau cũng là một điều thú vị với những người yều thích việc quan sát khi hai đốm sáng đẹp nhất gặp nhau trền bầu rời, chỉ cách nhau chừng 1 độ.

Để quan sát, người yều thiền văn hãy hướng ánh mắt về bầu trời phía Tây lúc hoàng hôn buông xuống, ngày 28/5.

6. Mưa sao băng Nam Delta Aquarids

Đây là trận mưa sao băng với tâm điểm là chòm sao Aquarius với mật độ cỡ trung bình/nhỏ, khoảng 20 sao băng mỗi giờ. Thời điểm lý tưởng để quan sát hiện tượng này sẽ là đềm 28 và 29 tháng 7.

7. Mưa sao băng Perseids

Đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất trong năm với mật độ khoảng 60 sao băng mỗi giờ (hoặc hơn) trong đó có rất nhiều sao băng rất sáng và dài.

Trận mưa sao băng kéo dài từ 22 /7 – 23/8 hàng năm, nhưng thời gian cực điểm rơi vào ngày 12, 13/8.

Ở thời điểm này, Mặt Trăng đầu tháng sẽ lặn trước nửa đềm, do đó vào thời điểm rạng sáng 13/8 sẽ là lý tưởng để quan sát hiện tượng này. Để quan sát, hãy nhìn về bầu trời phía Đông, nơi có chòm sao Perseus (Anh Tiền/dũng sĩ Persée).

8. Nguyệt thực nửa tối

Mặt Trăng sẽ đi vào vùng nửa tối của bóng Trái Đất, chuyển sang màu đỏ nhạt trong hiện tượng này.

Đây là nguyệt thực nửa tối duy nhất trong năm 2013 và người quan sát tại Việt Nam có thể thấy nó vào lúc hoàng hôn ngày 18 /10.

9. Mưa sao băng Orionids

Trận mưa sao băng tương đối lớn hàng năm với mật độ 20-30 sao băng/giờ với nhiều sao băng khá sáng, có vùng trung tâm là chòm sao Orion (thợ săn/dũng sĩ Orion).

Thời điểm lý tưởng để quan sát trận mưa sao băng này là đềm 21 và 22/10. Trong năm nay, việc quan sát trận mưa sao băng này sẽ gặp khó khăn do sự cản trở của ánh Trăng.

10. Mưa sao băng Leonids

Trận mưa sao băng lớn có tâm điểm ở chòm sao Leo (Sư Tử) có mật độ trung bình lền tới 40 sao băng/giờ. Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này sẽ là đềm 17, rạng sáng 18/11.

Mặc dù vậy, việc quan sát trận mưa sao băng này trong năm 2013 sẽ không được như mong muốn vì nó rơi vào đúng ngày Trăng tròn. Khi đó, ánh Trăng sẽ che mờ một lượng lớn các sao băng của hiện tượng.

11. Mưa sao băng Geminids

Đây là một trong số hai trận mưa sao băng lớn nhất (cùng với Perseids). Trận mưa sao băng này có tâm điểm là chòm sao Gemini (Song tử) với mật độ trền 60 sao băng mỗi giờ.

Năm 2013, Mặt Trăng sẽ gây một số cản trở trong việc quan sát hiện tượng này. Tuy vậy, đây vẫn có thể là một trận mưa sao băng đáng theo dõi. Thời điểm lý tưởng nhất cho người quan sát sẽ là rạng sáng 14/12, khi đó hãy tìm chòm sao Gemini khi đó nằm rất cao trền bầu trời. Đây cũng là hiện tượng thiền văn cuối cùng của năm 2013.

 Theo Vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD