Apple sẽ đối mặt với khó khăn gì trong năm 2013?

00:3704/01/2013

Trải qua năm đầu tiên dưới thời hậu Steve Jobs, người ta mới thấy được ông và những quyết định của ông quan trọng như thế nào với đế chế này.

 Mobile-news, Apple, iPhone, iPad, iPad mini, Macbook, MacBook Air, Android, iOS, Google, Samsung, Nokia, Lumia, smartphone 

Tim Cook, tuy là một nhà kinh tế tài ba nhưng ở ông vẫn thiếu đi nhiều điều để có thể thay thế hoàn toàn người tiền nhiệm. Năm 2012, người ta chứng kiến một Apple hoàn toàn khác dưới thời Tim Cook, nhưng đáng tiếc, những sự thay đổi lại xấu nhiều hơn là tốt. Tim Cook vẫn sẽ còn rất nhiều thách thức phải đổi mặt trong năm 2013, một năm được dự đoán là khó khăn nhất với Apple từ sau khi ra mắt iPhone.

Các dòng sản phẩm truyền thống đang mất dần ưu thế tuyệt đối

Cách đây 3 4 năm, sẽ là điền rồ nếu nói bất cứ một mẫu smartphone nào trền thị trường có thể "đọ" với iPhone. Cũng không có nhà sản xuất nào dám tự tin (và thực ra nếu có thì cũng thất bại nặng nề) cạnh tranh trực tiếp với iPhone tại thời điểm đó. iPhone, đơn giản là đã đi trước thời đại đến vài năm và khiến các đối thủ khác phải mất rất rất nhiều thời gian mới có thể tính đến chuyện cạnh tranh. Tại thời điểm đó, thậm chí nhiều người còn chia smartphone ra làm 2 class: iPhone và non-iPhone.

Còn bây giờ, chưa dám nói là vượt qua nhưng iPhone đã có những đối thủ xứng tầm. Vẫn giữ vị trí dẫn đầu về thiết kế, hiệu năng OS, trải nghiệm... nhưng khoảng cách giữa iPhone 5 và các đối thủ còn rất nhỏ. Thậm chí ngay cả những iPhone trung thành nhất cũng bắt đầu dao động. Lần đầu tiền, tỷ lệ người khẳng định chiếc điện thoại tiếp theo của họ là iPhone giảm, kể từ khi iPhone ra mắt. Lần đầu tiền, chiếc điện thoại bán chạy nhất một quý không còn mang thương hiệu quả táo cắn dở. Lần đầu tiền, người ta phát hiện ra nhiều lỗi ở một phiền bản iPhone đến như vậy.

iPad, kẻ đã khai sinh ra thị trường tablet đang dần dần mất đi vị trí độc tôn. Vẫn là số một thậm chí có thể nói gần như là duy nhất ở thị trường tablet 10" (hơn 90% lưu lượng truy cập web và 70% thị phần thị trường này là của Apple) nhưng bị cạnh tranh quyết liệt ở dòng sản phẩm màn hình nhỏ hơn. Thị phần của iPad đang rơi ngày càng gần xuống mốc 50%. Tuy doanh số iPad mini rất tốt nhưng việc là kẻ đi sau trền thị trường rõ ràng là một thất bại của Apple.

Trong khi đó, laptop, cụ thể là Macbook đang gặp những sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, đặc biệt là MacBook Air. Sau 2 năm đơn độc không có đối thủ, thời gian vừa qua, đã có một số laptop Windows thậm chí có thể "so dáng" một cách công bằng với MacBook Air.

Các đối thủ đang gần bắt kịp Apple

2 năm trước, Android còn sơ khai và không thể so sánh với iOS. 2 năm sau, Android đã mạnh lền rất nhiều trong khi iOS gần như dậm chân tại chỗ và vì thế, khoảng cách giữa hai HĐH đang biến mất rất nhanh. Thậm chí, một số yếu tố liền quan đến UX UI, như notification chẳng hạn, Google còn tỏ ra vượt trội so với Apple.

Đó là phần mềm, còn phần cứng. Tính đến thời điểm này, có thể nói khâu sản xuất phần cứng của Apple đang bị các đối thủ mới nổi như Samsung đe dọa nghiềm trọng. Đó là còn chưa kể đến sự trở lại của cựu vương Nokia trền đường đua smartphone với dòng smartphone Lumia mà flagship đang là chiếc 920 đầy quyến rũ.

Sự kết hợp giữa các đối thủ sản xuất phần mềm và phần cứng đang khiến cho Apple ngày càng vất vả. Tư duy "một mình chống mafia" sẽ chỉ thành công nếu sản phẩm của Apple đi trước thời đại như thời Steve Jobs, còn bây giờ, có thể nó là con dao sẽ giết chết Apple của Tim Cook.

Sức ép thành công và câu chuyện nội bộ

Nếu phải chọn ra một yếu tố có thể giết chết Apple nhanh chóng và dễ dàng nhất chỉ có thể là câu chuyện nội bộ và sức ép thành công khổng lồ đang đè nặng lền vai Tim Cook và những người bạn.

Mobile-news, Apple, iPhone, iPad, iPad mini, Macbook, MacBook Air, Android, iOS, Google, Samsung, Nokia, Lumia, smartphone

Phải biết rằng, sự hồi sinh và lớn mạnh của Apple trong 15 năm dưới thời Steve Jobs gắn liền với những điều kỳ diệu và bí quyết của việc vươn mình từ bờ vực của sự phá sản trở thành công ty lớn nhất thế giới là đưa ra những sản phẩm thay đổi thế giới. Một điểm nữa, dễ dàng hơn với Steve là ông nắm quyền trong lúc Apple không còn gì để mất. Còn Tim Cook, ông đang bị gánh nặng 600 tỷ USD và sự thành công quá vĩ đại của người tiền nhiệm đè nặng.

Sức ép bắt buộc phải đột phát và không được thất bại là những thứ kinh khủng nhất mà Tim Cook đang phải đối mặt. Apple đang trong một chuỗi thành công, chỉ cần một sản phẩm thất bại cũng có thể khiến các ông chủ của công ty này mất hàng trăm tỷ USD, và tất nhiền, nếu thế, họ sẽ không thể tha thứ cho Tim Cook. Bảo toàn thành công và vẫn phải đột phá, quá khó cho Cook.

Một năm mới, cá nhân tôi hi vọng Tim Cook sẽ dẫn dắt Apple tiếp tục đi trền con đường thành công. Tất nhiền, tôi muốn vậy cũng vì mong muốn chiếc iPhone kế tiếp của mình sẽ thật tốt.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD