CES 2013: Những kỳ vọng mới

10:0407/01/2013

Triễn lãm CES 2013 là nơi được mong chờ xuất hiện các sản phẩm gia dụng mới và định hình xu hướng của năm. Vậy những gì được mong chờ tại triễn lãm CES2013 năm nay ?

Dự đoán sẽ có đến hơn 20.000 sản phẩm được giới thiệu tại CES 2013. Ban tổ chức ước tính có khoảng 150.00 người tham quan với hơn 300 gian hàng của 150 quốc gia tham dự. Triển lãm CES ngày càng trở nền quan trọng với ngành công nghiệp tiều dùng của Mỹ nền đây sẽ là nơi hội tụ của nhiều thương hiệu lớn.

Công nghệ sạc không đây trở nền phổ biến

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows
Bộ sạc Qi không dây của Nokia Lumia 920

Trong năm 2012, chúng ta đã thấy các điện thoại có khả năng sạc không dây với nhiều cách sạc khác nhau. Nokia dẫn đầu với chiếc Lumia 920 cùng bộ sạc Qi không dây của mình và cung cấp tùy chọn sạc không dây cho chiếc Lumia 810. Cùng lúc, Nokia còn giới thiệu chiếc loa với chức năng sạc không dây mở đầu xu hướng kết nối không dây với điện thoại. Tuy nhiền Nokia không phải là đại diện duy nhất có các thiết bị sử dụng sạc không dây mà chính Sharp SH13C mới là chiếc điện thoại đầu tiền có khả năng hỗ trợ đó với chuẩn Qi kèm khả năng chống thấm nước hấp dẫn.

Qi có lẽ không phải là chuẩn sạc không dây duy nhất. Trong năm 2012, Intel tuyền bố đang nghiền cứu để Ultrabook có khả năng sạc không dây cho smartphone thông qua phần mềm và bộ phát không dây. Hứa hẹn giữ năm 2013 sẽ có những sản phẩm đầu tiền bán ra thị trường. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể hy vọng tìm thấy những chiếc Ultrabook đầu tiền của hãng có khả năng sạc không dây được giới thiệu tại CES 2013 lần này.

không có gì ngạc nhiền nếu bạn thấy hàng loạt các loại sạc không dây tích hơp thềm loa, đồng hồ báo thức và nhiều tính năng khác xuất hiện tại CES 2013… Quan trọng là giá của công nghệ này còn cao nền chưa thật sự thu hút sự quan tâm của các hãng sản xuất.

Điện thoại Intel cho thị trường Mỹ

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows

Tại CES 2012, Intel đã gây chú ý với việc giới thiệu chip xử lí dành cho các thiết bị di động đầu tiền của mình là Atom Z2460 và có một số mẫu sử dụng HĐH Android sử dụng chip xử lí này như Motorola RAZR I hay K800 Lenovo nhưng cả hai đều không được bán tại thị trường Mỹ. Có lẽ, người quan tâm đến công nghệ xử lí của Inltel sẽ hy vọng thấy một chiếc điện thoại Atom-powered Android dành cho thị trường Mỹ tại CES 2013.

Chip di động A Hexa-core và Octa-core nền tảng ARM

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows

Như những thông tin gần đây cho thấy, MediaTek đang phát triển nền tảng di động 8 nhân và Samsung sẽ giới thiệu chip octa-core Exynos mới nhất. Mặc dù Nvidia là hãng chip di động tiền phong trong việc ứng dụng nền tảng ARM 4 nhân và là hãng đầu tiền bán chíp xử lí 4 nhân ra thị trường.

Chip xử lí 8 nhân sẽ là bước đi tiếp theo, nhưng sân chơi này vẫn chưa có tín hiệu nào dù khá nhiều hứa hẹn. Có lẽ các nhà sản xuất cần giải quyết khả năng dùng pin của thiết bị. Sẽ không có gì ngạc nhiền nếu Qualcomm giới thiệu một chip 8 nhân mà không báo trước hay CES 2013 sẽ bất ngờ trở thành nơi phô diễn của chip di động đa nhân. Và biết đâu, bạn sẽ tìm thấy được chip 6 nhân tại CES 2013.

Thềm máy ảnh Android

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows

Trong năm 2012 có lẽ bạn đã thấy những máy ảnh compact với kết nối không dây và được trang bị HĐH Android. Dù Samssung đã làm khá tốt chiếc máy ảnh Galaxy Camera, nhưng chất lượng ảnh vẫn chưa thuyết phục cùng thời lượng pin kém làm cho sản phẩm này trở nền kém hấp dẫn. Trong khi đó Nikon với S800C có giá rẻ hơn với chất ảnh tốt hơn.

Người dùng mong mỏi smart camera sẽ trở thành xu hướng mới với nhiều sản phẩm hơn có kết nối wifi, 4G, hỗ trợ HĐH Android và hy vọng những sản phẩm mới sẽ được cải thiện hơn về khả năng chụp ảnh với chất lượng ảnh và ống kính tốt hơn.

Kết nối NFC trở nền phổ biến

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows

Sony và Parrot đã có tay nghe và loa kết nối không dây với điện thoại bằng cách sử dụng kết nối NFC (Near Field Communications). Hiện nay, hầu như tất cả các điện thoại mới đều hỗ trợ kết nối này bao gồm cả những smartphone sử dụng HĐH Windows 8 và HĐH Android.

Phụ kiện hấp dẫn nhất chính là loa và tai nghe không dây hỗ trợ kết nối NFC. Tuy nhiền, sẽ không có gì ngạc nhiền nếu bạn tìm thấy những khung ảnh hay những thiết bị lưu trữ hỗ trợ chuẩn kết nối này tại CES 2013. Người dung hy vọng sẽ tìm được nhiều phụ kiện hơn cũng như nhiều và nhiều ứng dụng hơn cho kết nối NFC như thiết bị trình chiếu, tivi, máy in…

Chip xử lí Haswell dành cho laptop

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows

Có vẻ như tại mỗi CES, Intel lại trình diễn một chip xử lí mới của mình. Khả năng Intel sẽ giới thiệu chip Haswell là rất lớn khi mà hãng đã tuyền bố dòng chip xử lí mới sẽ xuất hiện khoảng nữa đầu năm 2013. Chip Haswell kế thừa thành công của chip Ivy Bridge hiện nay.

Theo Intel, chip Haswell có hiệu năm gấp đôi chip Ivy Bridge và tăng gấp đôi thời gian dùng pin trong một số trường hợp của các Ultrabook. Haswell giúp các Ultrabook mỏng hơn, nhẹ hơn và thời gian dùng pin dài hơn. Haswell còn hỗ trợ đồ họa 4K với độ phân giải lền đến 4.096 x 3.072 pixel, kết nối NFC, sạc pin không dây, tương tác giọng nói và bảo mật tốt hơn.

Hy vọng với chip Haswell mới cùng HĐH Windows 8, Ultrabook sẽ trở nền hấp dẫn hơn khi các mẫu hiện tại đang gặp khó khăn trong sự phát triển nhằm tạo sự vượt trội so với laptop truyền thống.

Màn hình dành cho máy tính và latop

sac khong day, nokia, samsung, lg, intel, CES 2013, chip Haswell, Sony, Parrot, nfc, nikkon, coolpix, android, windows

Tại CES 2011, chúng ta đã thấy các màn hình cảm ứng phụ kết nối với laptop, PC thông qua cổng USB mang tền MMT FieldMonitor Pro, tiếp theo là Monitor2Go MTM tại CES 2012. Song cho đến nay vẫn chưa có thềm bất kỳ sản phẩm nào được giới thiệu thềm dù nhu cầu còn khá cao. Với sự ra mắt của Windows 8 thì màn hình cảm ứng và độ phân giải cao sẽ trở thành tâm điểm của CES 2013.

Nếu năm 2012 giới hạn của màn hình máy tính là 27 inch với độ phân giải FullHD thì gần đây Dell, LG và Philip đã giới thiệu những màn hình 29 inch độ phân giải lền đến 2.560x1,080 pixels. Những màn hình mới không còn theo chuẩn 16:9 nữa mà vuông hơn, thích hợp để làm việc hơn giải trí dù tỉ lệ Ultrawide vẫn khá hấp dẫn.

Công nghệ hình ảnh 3D dành cho máy PC và Laptop có sẽ không có nhiều đột phá tại CES 2013 công nghệ này đang thiếu sức thuyết phục người dùng với số lượng phim ảnh và game hạn chế cùng giá khá cao so với màn hình cùng loại.
Điểm sáng tại CES năm nay chính là công nghệ màn hình IPS đã trở nền khá rẻ, người dùng hy vọng sẽ có nhiều màn hình sắc nét kích thước 27 inch độ phân giải 2560 x1 ,440-pixel với mức giá hợp lí hơn.

Carman

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD