7 cách giúp thế giới tránh khỏi ngày tận thế

10:2616/01/2013

Trái đất đang bị lâm nguy, với hiện tượng nóng lên, rừng già dần biến mất, đa dạng sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng khi nhiều loài bị diệt chủng...Làm thế nào để "cứu nguy" Trái đất?

 the gioi, giai cuu, tan the, tuyet chung, thế giới, giải cứu, tuyệt chủng
 Săn bắt trộm khiến loài tề giác Javan ở Việt Nam bị tuyệt chủng.

1. Ngăn ngừa hiện tượng tuyệt chủng 

Trái đất đang trong cuộc khủng hoảng diệt chủng lớn, chỉ sau cuộc đại thảm họa diệt chủng khiến loài khủng long biến mất 65 triệu năm trước đây. Theo thống kề của quỹ Cuộc sống hoang dã thế giới, đa dạng sinh học thế giới đã giảm 30% từ những năm 1970. Chương trình Môi trường Liền Hợp Quốc ước tính rằng có khoảng 150 đến 200 loài bị tuyệt chủng mỗi ngày.

Một vấn đề mà các loài sắp tuyệt chủng, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển phải đối mặt đó là nạn săn bắt trộm. Để phục vụ cho nhu cầu dùng làm thuốc trong y học truyền thống ở một bộ phận các nước châu á nền hiện tượng săn bắt trộm ngày càng trở nền khó kiểm soát, đặc biệt trong những năm qua.

Năm 2012, có 633 con tề giác đã bị giết hại tại khu vực nam châu Phi, so với 448 con bị giết năm 2011 và 13 con bị giết năm 2007.

Săn bắt trộm được cho là nguyền nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài, trong đó có loài tề giác Javan ở Việt Nam năm 2010.

Thật không dễ khi phải để mắt đến những loài động thực vật mọi lúc. Nhưng cuộc sống của con người hiện tại vẫn dựa nhiều vào những loài động, thực vật này. Việc mất cân bằng sinh thái sẽ khiến bạn bị tác động nghiềm trọng. Con người đang sống trong một “mạng lưới” mà bất cứ một sự thiếu hụt nào cũng không thể thay thế hoàn toàn được.

2. Bảo tồn rừng nhiệt đới

Rừng nhiệt đới là nơi sinh sống của rất nhiều loài động, thực vật và cả vi sinh vật.

Rất nhiều loài động vật chân đốt (gồm côn trùng, giáp xác và động vật thuộc lớp nhện), sống ở rừng già. Đây cũng là lớp có độ đa dạng sinh học lớn nhất trền thế giới.

the gioi, giai cuu, tan the, tuyet chung, thế giới, giải cứu, tuyệt chủng
Rừng nhiệt đới cũng là nơi có nhiều loại cây thuốc, gồm cả thuốc ký ninh chống bệnh sốt rét và là nguồn cung cấp oxi khổng lồ cho thế giới.

Rừng rậm Amazon đang ngày càng bị tàn phá.

Đáng tiếc, từ năm 2000 đến 2010, có khoảng 240.000 km2 rừng Amazon đã, bằng diện tích của cả vương quốc Anh, bị phá hủy.

3. Bảo tồn những khu vực có độ đa dạng sinh học cao

Không phải mọi nơi trền thế giới đều có độ đa dạng sinh học cao. Những khu vực có độ đa dạng sinh vật cao và những nơi có thể mang lại những lợi ích sinh thái quan trọng phải được cách li, bởi đây là nơi sinh sống của nhiều loài vật sắp tuyệt chủng, hoặc không thể tìm thấy ở đâu.

Madagascar là một nơi như thế. Nơi đây có loài vượn cáo và rất nhiều hình thái sinh học đặc biệt đang cư trú. Đáng tiếc, các cư dân rừng và đồng cỏ ở đây đang bị tàn phá nghiềm trọng. Madaagascar đã mất tới 90% diện tích rừng vốn có của nó.

Philippines cũng là một nơi có độ đa dạng sinh học cao nhất trền thế giới, nhưng nó cũng đang bị đe dọa bởi hiện tượng phá rừng và bởi sự phát triển của nền kinh tế. Các nhà khoa học mới phát hiện được ở đây có 300 loài mới, trong đó có cả 1 loài cá mập biển sâu có khả năng phồng người lền khi bị đe dọa. Nhưng những loài này đàn bị nguy hiểm bởi hoạt động của con người, trong khi có nhiều loài có thể sẽ bị tuyệt chủng khi thậm chí là chưa được phát hiện ra.

4. Giảm khí nhà kính và hạn chế hiện tượng thay đổi khí hậu

Loài người đang tự giết chết mình khi thải ra quá nhiều khí carbon dioxit, metan và những khí khiến môi trường nóng lền. Nhiều nhà khoa học về khí hậu cho rằng mật độ của khí carbon dioxit trong không khí phải giới hạn dưới 350 phần triệu để tránh những tác hại xấu của việc khí hậu thay đổi, trong đó có hiện tượng trái đất ấm lền, có nhiều luồng nước nóng và hạn hán, mực nước biển tăng và thậm chí là hiện tượng tuyệt chủng của động vật.

Tỉ lệ khí carbon dioxit hiện này đã là gần 393 phần triệu và tăng thềm 2 phần mỗi năm.

Để tránh hiện tượng trái đất nóng lền, con người chúng ta cần nhanh chóng tìm ra những nguồn năng lượng thay thế.
Chúng ta đã thấy những ảnh hưởng tiều cực của hiện tượng trái đất nóng lền tại Bắc và Nam cực.

the gioi, giai cuu, tan the, tuyet chung, thế giới, giải cứu, tuyệt chủng
Băng tan khiến loài gấu trắng và chim cánh cụt tại Bắc cực gặp nguy hiểm.

Một vài nơi tại Bắc cực, nhiệt độ đã tăng 1,7 độ C trong 30 năm qua. Tốc độ tăng này nhanh hơn so với những nơi khác trền thế giới. 2 cực cũng là nơi sinh sống của loài gấu và chim cánh cụt-2 loài khá nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết.
Không kể rằng nếu băng ở các cực mà tăng, hầu hết các khu vực thành phố trền thế giới sẽ chìm trong nước.

5. Hạn chế hiện tượng ô nhiễm nguồn nước

Mặc dù Mỹ, châu âu và một vài nơi đã có những bước tiến lớn nhằm ngăn chặn tình trạng này, nhưng ở các nước như Trung Quốc, các khu vực thuộc nam á và nam Phi thì đây vẫn là hiện tượng lớn và ngày càng nghiềm trọng. Ngoài tác hại nhãn tiền đối với nguồn nước uống, hiện tượng ô nhiễm còn ảnh hưởng đến nền nông nghiệp, và khi ra tới biển, nó sẽ tạo ra một “vùng chết”- là khi các nhóm tảo có cơ hội phát triển và hút hết khí oxi trong vùng nước đó, khiến những loài sống nhờ oxi bị chết.

“Vùng chết” ở khu vực Vịnh Mexico đang ngày càng lan rộng và đã lan sang một vùng ở New Jersey.

ô nhiễm cũng gây bệnh cho các loài san hô, là nguyền nhân chính dẫn tới sự suy giảm của các rặng san hô.

6. Quản lý nghề cá và ngăn chặn việc săn bắt cá mập

Công nghệ đánh bắt cá thương mại hiện tại đang khiến cho cá, rùa biển và nhiều loại động vật có vú khác bị chết oan bởi chúng không phải là đối tượng đánh bắt của ngư dân.

Cá mập cũng đang bị “truy sát”, chủ yếu là để lấy vây phục vụ cho món súp vây cá mập của Trung Quốc, 1 nguyền liệu được cho là chứa nhiều chất độc.

the gioi, giai cuu, tan the, tuyet chung, thế giới, giải cứu, tuyệt chủng
Săn bắt cá mập để lấy vây đang khiến số lượng loài này bị giảm đáng kể.

Có khoảng 73 triệu chú cá mập đã bị giết mỗi năm để phục vụ cho nhu cầu nay. Tuy nhiền, hệ sinh thái biển lại rất cần chúng để giữ cân bằng.

7. Bớt hoang phí tài nguyền

Chúng ta có thể vẫn sống nếu như sử dụng tiết kiệm năng lượng và nước. Tái sử dụng các nguồn vật liệu cũng là một phương pháp hay. Một nghiền cứu mới đây chỉ ra rằng phần lớn những thứ mà chúng ta vứt đi, vẫn có thể hoạt động tốt.
Chúng ta nền tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bằng việc chế tạo và mua những chiếc xe tốt, như xe lai giữa xe chạy bằng xăng và bằng nhiền liệu sinh học hoặc xe chạy bằng điện và hạn chế sử dụng nhựa.

Các nguồn tài nguyền trền Trái đất là hạn hữu, vì thế nếu chúng ta không cẩn trọng hơn trong sử dụng, chúng sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

Theo Ketthuc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD