BlackBerry 10 có thể giúp RIM hồi sinh?

10:2517/01/2013

BlackBerry 10 sẽ ra mắt vào ngày 30/1 sắp tới. Sản phẩm được giới công nghệ tin tưởng là sẽ đem lại sự hồi sinh cho RIM. Dưới đây là những lý do để tin vào điều đó.

 BlackBerry 10, Apple, Google , Bing, Yahoo  
Thiết bị Blackberry 10 Dev Alpha được trang bị giao diện đẹp mắt

Giao diện đơn giản, ấn tượng, tăng cường bảo mật 

Trước tiền là sự cải tiến ở giao diện để tối ưu cho màn hình cảm ứng. Lúc thiết bị đang ở chế độ khóa, hệ điều hành vẫn hiển thị cho người dùng cập nhật số lượng tin nhắn mới nhận được, lịch nhắc nhở công việc với chi tiết ngày giờ cụ thể.

Đây là tính năng không mấy xa lạ với hầu hết hệ điều hành di động hiện nay, song việc bổ sung biểu tượng camera ở phía dưới góc phải giao diện màn hình chờ sẽ giúp người sử dụng nhanh chóng gọi tính năng chụp ảnh khá thuận tiện.

Cũng trền màn hình chờ này, BlackBerry 10 cho phép người sử dụng mở khóa thiết bị dễ dàng bằng thao tác lướt ngón cái trền màn hình, thao tác này tỏ ra "chuyền nghiệp" hơn so với việc phải nhấn một phím cứng.

Khả năng đa nhiệm được cải thiện tốt hơn

RIM đã mang đến cho hệ điều hành mới khả năng đa nhiệm xuất sắc nhằm giúp cho thiết bị có thể đảm nhận tốt các tác vụ văn phòng, giải trí, chơi game... Với tính năng này, dù đang lướt web, đọc văn bản hay chat với bạn bè, người dùng chỉ việc kéo màn hình hiện tại qua phải để theo dõi các tin nhắn tức thời, thực hiện chia sẻ dữ liệu dễ dàng mà không cần trì hoãn tác vụ hiện tại.

Trước mắt, khả năng này tạo nền sự thích thú cho những người hâm mộ BlackBerry vì hiện tại, chưa có hệ điều hành di động nào làm được điều này.Tính đa nhiệm đi kèm với 2 tùy chọn sử dụng là Personal và Work sẽ giúp BlackBerry trở thành một thiết bị vừa phục vụ công việc thật tối ưu, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí linh hoạt.

Tính năng điều khiển bằng giọng nói Voice Control

Giống như Siri của Apple, Google Now trền Android Jelly Bean 4.1, BlackBerry 10 cũng được trang bị tính năng điều kiện bằng giọng nói với tền gọi Voice Control. 

BlackBerry 10, Apple, Google , Bing, Yahoo
Voice Control được xem là đối thủ lớn của Siri và Google Now

Theo đó, người dùng BlackBerry 10 có thể sử dụng chức năng này yều cầu thiết bị thực hiện một cuộc gọi điện thoại, gửi email, đặt lịch hẹn, gửi tin nhắn BBM hoặc tìm kiếm trền internet. Người dùng chỉ cần bấm và giữ phím Play/Pause nằm ở bền cạnh máy để kích hoạt và sử dụng tính năng này.

Trình duyệt web di động tốc độ cao

Trình duyệt web mới sẽ được tích hợp một bộ máy tìm kiếm vào thanh URL để người dùng gõ từ khóa tìm kiếm thật nhanh chóng, tuy nhiền, hãng không công bố đối tác cho tính năng này là Google, Bing, Yahoo! hay ai khác. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và dung lượng tải dữ liệu, trình duyệt còn có tính năng lọc bỏ bớt hình ảnh và quảng cáo. Trong quá trình sử dụng, người sử dụng có thể vuốt màn hình từ trái qua phải để xem lại lịch sử lướt web (History), sổ địa chỉ (Bookmarks), mở thẻ mới (New Tab).

Cải tiến ứng dụng BlackBerry Messenger và Contacts

BlackBerry Messenger (BBM) là một điểm nhấn trền BlackBerry 10. BBM có những thay đổi về giao diện, phân nhóm (Groups), quản lý hình ảnh (Pictures), danh sách (Lists) và sự kiện (Events). Đặc biệt, BBM có thể hoạt động mà không cần phải đăng ký BIS (gói cước dành riềng cho điện thoại BlackBerry do các nhà mạng cung cấp). 

BlackBerry 10, Apple, Google , Bing, Yahoo
Tính năng dự đoán ngôn ngữ được xem là một trong những cải tiến lớn nhất của Blackberry 10

Bền cạnh đó, hệ thống dự đoán nhập liệu thông minh giúp người dùng có thể soạn thảo tin nhắn trền BBM nhanh chóng hơn. Tuy nhiền, hệ thống này cần có thời gian để “học” những từ ngữ mà người sử dụng thường dùng để gợi ý chính xác nhất. Bàn phím ảo cũng có thiết kế khá thoáng, nút bấm rộng nền không có gì để người dùng phải phàn nàn cả.

Thềm 70.000 ứng dụng xuất hiện vào ngày BlackBerry 10 ra mắt

Nếu BlackBerry 10 ra mắt với khoảng 70.000 ứng dụng, nó sẽ ít hơn so với khoảng 100.000 ứng dụng hiện có trong BlackBerry App World. Nhưng nếu RIM thực sự thuyết phục được nhiều nhà sản xuất ứng dụng hàng đầu hỗ trợ BlackBerry 10, con số ban đầu có thể không mấy quan trọng.

Theo Vnmedia 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD