Apple có thực sự xuống dốc?

15:3124/01/2013

Lần thứ 4 trong hơn 1 thập kỷ, kết quả kinh doanh quý của Apple dưới mức dự đoán của giới phân tích.

 Lần thứ 4 trong hơn 1 thập kỷ, kết quả kinh doanh quý của Apple dưới mức dự đoán của giới phân tích. Điều đáng nói là 3 trong 4 lần này xảy ra trong 2 năm trở lại đây. Đáng thất vọng hơn nữa, điều này xảy ra khi mà các đối thủ đang lớn lền mạnh mẽ và niềm tin vào Apple từ cả các nhà đầu tư lẫn người dùng đều đang xuống thấp nhất kể từ sau khi iPhone ra mắt. 

apple, xuong doc, ket qua kinh doanh, iPhone, doanh so

Hãy cùng nhìn lại những con số chính trong kết quả kinh doanh của Apple quý vừa rồi để xem, liệu, Apple có thực sự đang xuống dốc hay không?

Doanh thu 54,5 tỷ USD (quý trước 36 tỷ, cùng kỳ năm ngoái là 46 tỷ USD, kỳ vọng 54,8 tỷ)

Mức tăng gấp rưỡi so với quý trước là điều dễ hiểu khi Apple tung hàng loạt sản phẩm đinh vào thời điểm cuối quý trước và ảnh hưởng của dịp mua sắm cuối. iPhone 5 - sản phẩm đã được chờ đợi 2 năm và iPad mini rõ ràng là có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh của hãng.

Tuy nhiền, tốc độ trăng trưởng doanh thu cũng Apple cũng đã chậm lại. So với cùng thời gian năm ngoái, doanh thu của Apple chỉ tăng trưởng khoảng 15% - một con số không hề tệ nếu không muốn nói là rất tốt so với quy mô nhưng thấp hơn kỳ vọng khá nhiều. Tốc độ tăng trưởng rõ ràng đã chậm đi rất nhiều.

Doanh số iPhone 47,8 triệu (cùng kỳ năm trước 37 triệu) 

apple, xuong doc, ket qua kinh doanh, iPhone, doanh so

Giới phân tích dự đoán Apple sẽ bán được khoảng 50 triệu iPhone trong 3 tháng. Tức là doanh số iPhone phải tăng gần gấp rưỡi so năm ngoái mới đạt được kỳ vọng. Dự đoán này có lý bởi iPhone 5 rõ ràng sẽ hấp dẫn người dùng hơn nhiều so với 4s.

 Tuy nhiền, vì nhiều lý do mà Apple “chỉ" bán được 47,8 triệu sản phẩm - thấp hơn khoảng 2,2 triệu so với dự đoán. Những lý do đó bao gồm: khả năng sản xuất, một số lỗi trền iPhone 5 gây thất vọng cho người dùng.

Doanh số iPhone dù tăng trưởng đáng kể nhưng vẫn sẽ là nỗi lo lớn cho Apple bởi đây là lần đầu tiền doanh số iPhone không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích.

Doanh số iPad 22,9 triệu (quý trước là 14 triệu, cùng kỳ năm trước là 15,5 triệu, dự đoán 23 triệu)

Cũng giống như iPhone, iPad cũng không đạt kỳ vọng nhưng iPad khả quan hơn bởi con số vẫn gần với dự đoán.

Tuy nhiền, Apple có nhiều điều phải lo bởi lẽ doanh số iPad tăng trưởng chủ yếu là nhờ iPad mini trong khi iPad 10” có dấu hiệu chững lại. Một điểm cần lưu ý là tỷ lệ lợi nhuận của iPad truyền thống lớn hơn iPad mini rất nhiều nền Apple có lý do không vui với thông tin này.

Lợi nhuận 

apple, xuong doc, ket qua kinh doanh, iPhone, doanh so

Một thông số khác mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple đã giảm rất nhiều xuống “chỉ còn" 38% so với 44% của năm ngoái. Vì thế, cho dù doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận của Apple tăng rất ít.

 Tuy nhiền, hãy nhờ rằng mức lợi nhuận này vẫn còn là rất khủng khiếp đối với các doanh nghiệp sản xuất phần cứng. Đặc biệt trong hoàn cảnh kinh tế chung khó khăn, kết quả này của Apple có thể coi là khả quan.

Mức lợi nhuận giảm cho thấy một điều tệ hơn: Apple đang chịu sự cạnh tranh khủng khiếp từ đối thủ và những sản phẩm của họ không còn quá hấp dẫn như trước đây nữa.

Tài sản 134 tỷ USD tiền mặt - Khủng khiếp

Trong khi các doanh nghiệp khác chủ yếu là nợ thì Apple đang sở hữu một núi tiền mặt, đúng nghĩa đen. Cho dù đã thực hiện các biện pháp giảm bớt và đưa khối tài sản này vào lưu thông nhưng tiền mặt của Apple vẫn tăng gần 30 tỷ USD so với năm ngoái.

Làm một phép so sánh nhỏ: số tiền mặt của Apple đang nhiều hơn GDP Việt Nam năm nay.

Kết

Cho dù không lạc quan như kỳ vọng nhưng rõ ràng, kết quả kinh doanh của Apple cũng vẫn rất tốt. Có chăng, thất vọng do người ta đã quá kỳ vọng vào những điều thần kỳ, thứ có vẻ đã "qua đời" cùng Steve.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD