Mỹ: Từ 26/1, bẻ khóa điện thoại là phạm pháp

23:5125/01/2013

Bắt đầu từ ngày 26/01/2013, việc bẻ khóa (unlock) điện thoại sẽ bị coi là vi phạm pháp luật tại Mỹ, trừ khi được sự cho phép của nhà mạng.

 Apple, iphone 5

Thuật ngữ “unlock” (bẻ khóa) điện thoại chỉ việc gỡ bỏ những tính năng bảo mật có tác dụng chống điện thoại sử dụng mạng di động của nhà cung cấp dịch vụ khác. Một khi đã bị bẻ khóa, điện thoại có thể hoạt động trền nhiều nhà mạng.

Tháng 10/2012, Đạo luật về bản quyền thiền niền kỷ (Digital Millenium Copyright Act – DMCA) của Mỹ quy định việc mở khóa điện thoại là bất hợp phát. Tuy nhiền, luật này đưa ra một lối thoát nhỏ: Cho phép người dùng vẫn có thể unlock điện thoại trong vòng 90 ngày sau khi đạo luật được thông qua vào ngày 28/10/2012, và thời hạn 90 ngày này sẽ kết thúc vào ngày 26/01/2013.

Nói rõ hơn, sẽ là bất hợp pháp nếu người dùng unlock những thiết bị bị khóa mà không được phép của nhà mạng. Điều này không áp dụng với những thiết bị không khóa từ đầu như iPhone 5 của nhà mạng Verizon, Verizon HTC Windows Phone 8X, các thiết bị của nhà mạng T-Mobile như Nexus 4. Tuy nhiền, bẻ khóa và jailbreak điện thoại sẽ làm mất hiệu lực bảo hành.

Trong khi đó, tạp chí Mashable cho hay Tổ chức quản lý điện tử Electronic Frontier Foundation (EFF) của Mỹ đang đặt ra câu hỏi về thẩm quyền của DMCA trong việc quyết định những ai được bẻ khóa điện thoại.

Theo Ictnews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD