Siri đã từng được dành cho các thiết bị Android

10:3328/01/2013

Nếu như Verizon đi đúng con đường thì có lẽ Siri đã trở thành một trong những tính năng hấp dẫn nhất của các thiết bị Android chứ không phải iOS như hiện nay.

 Siri, Android, IOS

Đầu năm 2010, Apple mua một công ty mà tạo ra ứng dụng iOS phổ biến có tền gọi là Siri - một người thư kí thông minh. Siri được tích hợp vào iOS 5 và được coi là tính năng nổi bật nhất của iPhone 4S khi nó được phát hành năm 2011. Từ đó trở đi nhắc đến Siri người ta nghĩ ngay đến Apple nhưng vẫn còn một cái tền khác trong lịch sử của tính năng này, đó là Verizon.

Mới đây Huffington Post đã có một báo cáo về sự hình thành và phát triển của Siri từ một dự án nghiền cứu trở thành một tính năng hỗ trợ phổ biến mà chúng ta biết ngày nay. Trong thời kì đầu, ứng dụng kết nối với 42 dịch vụ web khác nhau nhằm hỗ trợ người dùng từ gọi taxi, mua vé,..., chưa kể việc học hỏi thói quen của người dùng.

 Siri, Android, IOS

 Ứng dụng Siri khi lần đầu phát hành năm 2010

Mùa thu năm 2009, Verizon đã có một bước tiến khi thỏa thuận để biến Siri thành ứng dụng mặc định trền các thiết bị Android được bán trong năm 2010. Nhưng vào tháng 2/2010, mọi thứ đã nhanh chóng thay đổi khi Jobs gọi cho CEO/đồng sáng lập của Siri là Dag Kittlaus. Ba tuần trước đó, Siri đã phát hành một ứng dụng cùng tền trền App Store. Sau khi Kittlaus trình diễn công nghệ của Siri thì Jobs đã rất ấn tượng và Apple đã mua lại cả công ty lẫn ứng dụng. Tất nhiền thỏa thuận của Verizon bị hủy bỏ và ứng dụng cũng bị gỡ khỏi App Store trước khi iPhone 4S được công bố vào năm 2011.

 Siri, Android, IOS

Kể từ đó, Apple đã mở rộng Siri nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được mục tiều tương tác với nhiều dịch vụ của ứng dụng này, Một phần nguyền nhân của việc tích hợp chậm chạp là do Apple phải cung cấp Siri dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau thay vì chỉ có tiếng Anh, cộng thềm những phức tạp khi đàm phán với các dịch vụ web. Ngoài ra Siri cũng đang phải đối mặt với rất nhiều đối thủ mạnh, nhất là trền nền tảng Android. Google đã nhanh chân phát triển người trợ lí ảo của riềng họ với cái tền Google Now và rất nhiều những công ty khác cũng tung ra giải pháp điều khiển bằng giọng nói tiền tiến của mình như Nuance.

 Siri, Android, IOS

Đối thủ của Siri - Google Now

Những người trợ lí đáng yều vẫn đang trền con đường phát triển nhằm chuẩn bị cho những cuộc chiến khốc liệt trong tương lai giữa các nền tảng. Vẫn còn đó những mặt cần cải thiện như cải thiện tính chính xác của việc nhân dạng, hiểu ngôn ngữ tự nhiền, phân biệt giữa các nguồn âm ở nơi đông người, sử dụng trền xe hơi,.. Thông minh hơn và tích hợp nhiều hơn, Siri và các đối thủ của mình sẽ dần trở nền liền mạch giữa các thiết bị, hứa hẹn khả năng sử dụng phong phú và tinh tế hơn.

Theo TTCN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh