Nokia nghiên cứu vật liệu siêu cứng siêu nhẹ cho di động

10:4330/01/2013

Hãng điện thoại Phần Lan Nokia và tổ chức Graphene Consortium đã nhận được khoản tài trợ 1 tỷ Euro từ Liên minh châu Âu cho tương lai và các công nghệ mới nổi (FET) để nghiên cứu và phát triển công nghệ vật liệu siêu bền graphene cho các ứng dụng thực tế.

 Graphene, Graphene Flagship Consortium, Nokia, hang di dong, cong nghe moi, hãng di động, công nghệ mới 

Graphene là loại vật liệu được tạo thành từ một nguyền tử carbon được 2 nhà khoa học người Nga Andre Geim và Konstantin Novoselov phát hiện 7 năm trước và đã đem lại cho 2 nhà khoa học này Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2010. Graphene có độ cứng gấp 300 lần thép và trọng lượng "siều nhẹ". 

Các nhà khoa học và công nghệ Mỹ dự báo graphene sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong thông tin không dây, đặc biệt con người có thể phóng vệ tinh với kích thước bằng tòa nhà nhiều tầng nhưng trọng lượng chưa bằng trọng lượng của miếng thịt nướng.

Người ta có thể tải về điện thoại thông minh một băng hình có độ phân giải cao chỉ trong thời gian tính bằng nano giây. Hãng sản xuất điện thoại thông minh sớm khai thác tính năng ưu việt của grephene sẽ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trền thị trường điện thoại thông minh thế giới.

Graphene, Graphene Flagship Consortium, Nokia, hang di dong, cong nghe moi, hãng di động, công nghệ mới

Trong y tế, nhờ grephene, các bác sĩ có thể sử dụng các loại dược phẩm mới với liều lượng cao để tiều diệt tế bào ung thư nhưng không gây hại những tế bào lành. Graphene có thể sử dụng chế tạo máu nhân tạo, giúp con người tránh được nguy cơ bị truyền máu nhiễm virus hoặc không phải mất nhiều thời gian tìm kiếm các loại máu hiếm. Graphene có thể được sử dụng làm thuốc chữa bách bệnh cho người già.


Các nhà khoa học của Nokia đang có cơ hội mang đến một vật liệu "ngoài sức tưởng tượng" của ngành công nghiệp di động.

Nokia hiện đang là công ty điện tử lớn nhất trong tổ chức Graphene Flagship Consortium, bao gồm 73 công ty và nhiều tổ chức học thuật trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó, hãng điện thoại Phần Lan đang nắm trong tay một lợi thế cực lớn có thể “xoay chuyển” toàn bộ ngành công nghiệp di động.

Theo Genk 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD