Tổng chưởng lý Kamala Harris kiện về cạnh tranh không lành mạnh trong ngành may mặc

10:5930/01/2013

Vừa qua, Tổng chưởng lý Kamala D. Harris đệ đơn kiện hai nhà sản xuất may mặc đã sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền để có được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh so với các công ty Mỹ trong lĩnh vực sản xuất quần áo, nhập khẩu và bán hàng tại California, Mỹ.

 

kien cao, Kamala Harris
Ảnh minh họa

Vừa qua, Tổng chưởng lý Kamala D. Harris đệ đơn kiện hai nhà sản xuất may mặc đã sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền để có được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh so với các công ty Mỹ trong lĩnh vực sản xuất quần áo, nhập khẩu và bán hàng tại California, Mỹ.

Hai công ty này, có trụ sở tại Trung Quốc và Ấn Độ, đã sử dụng trái phép các phần mềm Adobe, Microsoft, Symantec, … Đơn kiện cáo buộc các nhà sản xuất may mặc đã không trả lệ phí cấp phép phần mềm nền có lợi thế đáng kể về chi phí và lợi nhuận trong các lĩnh vực sản xuất và bán hàng.

"Các công ty toàn cầu nếu kinh doanh tại California sẽ phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến kinh tế tại bang và không hợp pháp. Kiện tụng diễn ra vì các công ty nước ngoài có hành vi trái luật làm xói mòn ngành công nghiệp may mặc của California, đồng thời đẩy các công ty California hợp pháp- những đơn vị trả tiền cho phần mềm máy tính- vào thế bất lợi", Tổng chưởng lý Harris nói.

Các đơn kiện nộp tại Tòa án tối cao hạt Los Angeles, kiện công ty Pratibha Syntex của Ấn Độ, công ty Trung Quốc Ningbo Beyond Home Textile và các công ty chị em, vi phạm Luật Cạnh tranh không lành mạnh của California. Từ năm 2010, tổ hợp Ningbo vận chuyển khoảng 713.000 pounds các sản phẩm may mặc vào California còn Pratibha đã bán được hơn 19.000 pounds vào bang.

Ningboxuất khẩu các loại quần áo mặc nhà, áo khoác, đồ thể thao.. mũ đến California. Pratibha Syntex xuất khẩu chất liệu bông và quần áo khác dành cho nam giới, phụ nữ, và trẻ em.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng các công ty sử dụng phần mềm lậu có được lợi thế không công bằng nhờ đã tiết kiệm được chi phí và đem thuề nhân viền, mở rộng cơ sở hoặt dùng cho nghiền cứu và phát triển doanh nghiệp. Thềm vào đó, các công ty Mỹ đang phát triển phần mềm, đặc biệt là phần mềm được sử dụng trong ngành công nghiệp may mặc, sẽ không đầu tư vào công nghệ mới và các sản phẩm nếu họ biết phần mềm của họ sẽ được sử dụng bất hợp pháp.

Ngành may mặc California phần lớn đóng tại Los Angeles có hơn 580.000 nhân công năm ngoái, tạo ra hơn 5 tỷ đô la doanh thu hàng năm kể từ 1990. Năm 2010, ngành công nghiệp sử dụng 40.872 công nhân ở hạt Los Angeles, chiếm gần 70% lực lượng lao động của ngành trong tiểu bang.

Nghiền cứu của Hội đồng Quận Orange chỉ ra rằng California thập kỷ qua đã mất gần 400.000 việc làm tại nhà máy và công nghệ cho các nước vi phạm bản quyền (với tầm 80%). Việc này làm thất thoát khoảng 1,6 tỷ đô la trong hoạt động kinh tế và 700 triệu đô la doanh thu thuế của California.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD