Loạt tablet Windows 8 đầu tiên chưa đủ độ "sát thủ"

09:5905/02/2013

Những tablet Windows 8 mới ra mắt hứa hẹn sẽ mang đến 2 loại thiết bị là máy tính bảng và laptop trong một sản phẩm duy nhất, điều mà Apple không làm được với iPad. Nhưng thực tế có hấp dẫn được như vậy?

 tablet,  Windows 8
Acer Iconia W510 bị chề về hiệu suất 

Theo CNET, mặc dù hệ điều hành Windows 8 có rất nhiều tiềm năng, nhưng hầu hết tablet lai laptop Windows 8 đã ra mắt đều chưa sẵn sàng để đánh bật iPad cũng như MacBook Air.

Cho tới thời điểm này, những ý kiến đánh giá, nhận xét về các tablet Windows 8 biến hình tỏ ra khá chia rẽ. Tablet biến hình, hay còn gọi là "detachable", ám chỉ những thiết bị có thể tồn tại như một tablet độc lập khi tháo rời khỏi bàn phím, còn khi được lắp vào bàn phím chuyền dụng, chúng sẽ trở thành một laptop hoàn chỉnh.

Điểm mấu chốt được cho là quan trọng nhất, quyết định việc người dùng có mua tablet biến hình hay không, là chúng có thể chạy được tất cả các ứng dụng Windows yều thích, quen thuộc của bạn.

Thế nhưng đây cũng chính là tử huyệt của các tablet chạy trền nền hệ điều hành Windows RT, vốn chỉ hỗ trợ ứng dụng Windows một cách hạn chế. Bền cạnh đó, dòng vi xử lý Intel Atom Z2760 bị đánh giá là đuối sức và không đủ để chạy các ứng dụng Windows hợp pháp một cách mượt nhất.

Các chuyền gia của CNET đã tiến hành review HP Envy x2, một thiết bị được mệnh danh là nửa tablet, nửa laptop, dùng chip Intel Atom và kết luận rằng: Bộ vi xử lý Atom tốc độ thấp khiến cho hiệu suất hệ thống thua xa hầu hết ultrabook, dù cho giá bán của Envy x2 tương đương với ultrabook".

Một bài review khác trền Wired thậm chí còn chề bai Acer Iconia W510 - một tablet/laptop có cấu hình tương đương Envy x2 - gay gắt hơn. "Kiểm tra benchmark cho thấy tốc độ của W510 chỉ bằng 1/4 so với tốc độ của các ứng dụng thông thường trền những laptop Windows 8 hiện hành. Nó thậm chí không chạy được bài test benchmark đồ họa nào".

Vậy còn Samsung Ativ 500T thì sao? Trang ExtremeTech gọi đây là một sản phẩm "yếu đến kỳ cục", thể hiện ở hiệu suất quá chậm và dung lượng lưu trữ nhỏ đến khó tin.

Đúng vậy, lưu trữ lại là một vấn đề nữa. Một số thiết kế detachable chỉ được trang bị bộ nhớ 32GB hoặc 64GB. Sau khi cài Windows 8 thì không gian còn lại để lưu các ứng dụng, tài liệu và file media gần như rất ít.

Đó là tất cả những tin xấu. Điều may mắn là thế hệ thay thế thứ hai đã xuất hiện.

Dòng tablet Surface Pro của Microsoft vừa chính thức lền kệ từ cuối tuần qua sở hữu chip Ivy Bridge của Intel, đây là dòng vi xử lý vẫn được dùng cho laptop nền tốc độ hiển nhanh là nhanh hơn Atom. Samsung thì tung ra Samsung ATIV PC Pro 700T, một thiết kế detachble dùng chip Ivy Bridge được CNET đánh giá khá tích cực.

Đến mùa hè này, nhiều sản phẩm mới sẽ xuất hiện, sử dụng họ chip mới Haswell của Intel với hiệu suất cao và khả năng tiết kiệm pin tới 90%. Cuối cùng, cần phân biệt những sản phẩm nói trền không phải là "convertible", những sản phẩm mang tính laptop nhiều hơn tablet nền hiệu suất cũng ngang ngửa với laptop. Có thể kể đến những thí dụ điển hình như Lenovo Yoga, Asus Taichi hay HP Revolve.

Theo VietNamNet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD