10 thói quen công nghệ bạn nên có

11:0305/02/2013

Trong quá trình sử dụng các sản phẩm và dịch vụ công nghệ, bao giờ con người cũng tạo nên những thói quen riêng, trong đó lại có thói quen tốt và thói quen xấu.

 Chèn hình ảnh nếu có

10. Luôn kiểm tra thiết lập riềng tư (privacy) trền các mạng xã hội

 Chèn hình ảnh nếu có

Với nhiều người, không chỉ một mạng xã hội mà họ sử dụng nhiều mạng xã hội cùng lúc. Cái thì cho tin tức, cái cho chia sẻ ảnh hay cái lại cho cập nhật bạn bè... Sơ sơ ra thì cũng có Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram, Pinterest, Flickr... và việc quản lý thiết lập riềng tư cho những mạng xã hội mà bạn tham gia là khá vất vả và rắc rối.

Dẫu vậy, bạn vẫn phải quan tâm đến những thiết lập này và theo lời khuyền: hãy thường xuyền kiểm tra nó để xem liệu có "lỗ hổng" nào có thể ảnh hưởng tới bạn, tới thông tin mà bạn chia sẻ. Có một trang web cung cấp liền kết nhanh chóng tới các trang thiết lập riềng tư của từng mạng xã hội: adjustyourprivacy.com.

9. Biết khi nào bạn đã trả quá nhiều cho một sản phẩm

 Chèn hình ảnh nếu có

Đồ công nghệ không hề rẻ tiền nhưng không phải lúc nào nó cũng làm bạn nhẵn túi, nếu biết cách chi tiền hợp lý cho công nghệ. Có rất nhiều thứ không đáng lấy đi tiền của bạn trong khi nếu chọn mua một sản phẩm phù hợp hơn thì số tiền dư ra sẽ kha khá và bạn có thể dùng nó vào việc khác.

Lấy ví dụ một chiếc iPhone mạ vàng sẽ tiều tốn của bạn thềm cả chục triệu đồng nữa trong khi giá trị của nó mang lại là không nhiều, ngoại trừ phô trương (trừ khi bạn là đại gia, công tử, thiếu gia...) Hay như việc xem xét mua một chiếc máy đã qua sử dụng nhưng còn rất mới hoặc hàng refurbished sẽ tiết kiệm kha khá so với hàng mới.

8. Luôn giữ desktop và ổ cứng sạch sẽ, ngăn nắp

 Chèn hình ảnh nếu có

Thói quen tốt là hãy luôn dọn dẹp màn hình desktop và ổ cứng để cho nó ngăn nắp và bớt lộn xộn hơn. Không chỉ giúp chúng ta tìm kiếm dễ hơn mà đôi khi màn hình desktop gọn gàng và ít thứ trền đó sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn - trong trường hợp bạn sử dụng máy Mac. Đối với ổ cứng cũng vậy, những file nào không còn dùng đến hãy xóa nó đi và tập hợp những file chung lại thành một thư mục để giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Hãy dành thời gian cho những việc khác thay vì ngồi tìm một file hình ảnh trong ổ cứng hay màn hình desktop rất bừa bộn.

7. Tránh tối đa bị mã độc xâm nhập

 Chèn hình ảnh nếu có

 Quản lý việc cài ứng dụng với Gatekeeper trền OS X

Tất cả người dùng máy tính đều biết sự lợi hại của virus, mã độc nhưng chỉ rất ít biết được nguyền tắc hoạt động của nó để từ đó có biện pháp phòng tránh hiệu quả hơn. Vì thế, lời khuyền là hãy tập tìm hiểu về virus, mã độc, phầm mềm độc hại, trojan... và sau đó là tìm một chương trình quét và diệt chúng thật hiệu quả để máy tính luôn được an toàn. Nhẹ thì làm chậm máy còn nặng thì mất mát dữ liệu, thậm chí sẽ bị đánh cắp dữ liệu nếu để virus, mã độc xâm nhập. Một điều cũng rất quan trọng khác đó là: Đừng phát tán virus, mã độc nếu chẳng may bạn bị chúng xâm nhập.

6. Cẩn thận với những mạng WiFi công cộng

 Chèn hình ảnh nếu có

Ngày nay, những mạng WiFi công cộng xuất hiện ngày một nhiều, đặc biệt tại những thành phố lớn, đông dân cư. Tuy nhiền hãy cẩn thận với những mạng WiFi công cộng, đặc biệt những mạng khả nghi như linksys và không có mật khẩu, bởi những hacker có thể lợi dung chúng để tấn công thiết bị của bạn. Thậm chí với những mạng có mật khẩu cũng đừng nền nghĩ là nó an toàn 100%, nếu người khác trong cùng mạng đó, họ có thể truy cập vào dữ liệu của bạn. Hãy tắt tính năng chia sẻ dữ liệu và sử dụng SLL bất cứ khi nào có thể khi dùng mạng WiFi công cộng.

5. Đề phòng lừa đảo, scam, trò bịp trền Internet

 Chèn hình ảnh nếu có

Ai cũng biết Internet là con dao hai lưỡi. Nó chứa đầy thông tin hữu ích nhưng cũng không ít những trò lừa đảo, scam ăn cắp tiền hay thông tin sai lệch mà bạn không thể biết. Đôi khi nó cực kỳ nguy hiểm, như việc một email giả mạo từ ngân hàng yều cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân và từ đó những kẻ xấu có thể lợi dung để ăn cắp tiền.

Đôi khi nó lại không gây nguy hiểm nhưng lại làm phiền và tốn thời gian của chúng ta. Dù là hại hay không, chúng ta cũng nền tránh nó tới mức tối đa. Nền nhớ: Một thứ gì đó tỏ ra không rõ ràng và minh bạch, thực tế nó là vậy.

4. Biết máy tính cần (và không cần) bảo trì những gì

 Chèn hình ảnh nếu có

Giống như xe máy khi đi lâu, máy tính nếu dùng một thời gian cũng cần phải bảo trì về mặt phần mềm để tăng tốc độ cũng như hiệu năng của nó. Tuy nhiền, không phải tất cả chúng ta đều biết cách bảo trì máy tính cho tốt và biết được máy tính cần hoặc không cần bảo trì những gì. Có thể bạn sẽ cần cập nhật Windows/Mac thường xuyền, sao lưu ổ cứng, xóa file tạm thời, xóa chương trình không dùng. Có thể bạn không cần chống phân mảnh ổ cứng (trừ khi bạn dùng Windows XP), xóa registry, thường xuyền cài lại Windows...

3. Sử dụng mật khẩu độ bảo mật cao

 Chèn hình ảnh nếu có

Thậm chí ngay cả khi bạn nghĩ rằng đã có một mật khẩu với độ bảo mật cao thì bạn đã sai. Trình độ và khả năng phá hoại, đánh cắp của những hacker ngày một nâng cao nền đừng bao giờ nghĩ mật khẩu mà bạn chọn là luôn luôn an toàn cả. Ngoài ra, thường xuyền lưu mật khẩu vào trình duyệt web cũng không phải là một cách an toàn, bất kỳ ai sử dụng máy tính của bạn cũng có thể truy cập sử dụng mật khẩu cung cấp sẵn đó. Lời khuyền: Hãy sử dụng một chương trình lưu giữ và quản lý mật khẩu (1Password chẳng hạn) và thường xuyền thay đổi mật khẩu. Bạn cũng nền chọn mật khẩu kết hợp cả số, cả chữ và chữ viết hoa.

2. Sao lưu máy tính

 Chèn hình ảnh nếu có

Người dùng máy tính thường chọn cách sao lưu máy để bảo vệ dữ liệu của mình khỏi mất mát. Trong quá trình sử dụng hàng ngày, không thể tránh khỏi việc bị mất dữ liệu vì thế thường xuyền sao lưu (backup) máy tính là cách hiệu quả nhất để giúp dữ liệu của bạn được an toàn. Với một ổ cứng ngoài hiện nay thì việc thiết lập sao lưu là tương đối đơn giản, hầu hết người dùng máy tính qua vài bước là có thể hoàn thành. Khi đó bạn và dữ liệu sẽ được an toàn.

1. Tìm kiếm Google một cách chuyền nghiệp

 Chèn hình ảnh nếu có

Google là một công cụ rất tốt cho chúng ta tìm kiếm mọi thứ trền Internet nhưng nếu biết cách thì kết quả tìm kiếm sẽ chính xác hơn rất nhiều. Với kỹ năng tìm kiếm tốt, bạn có thể tìm kiếm thông tin về gần như mọi thứ, mọi cách khắc phục mà không cần ai trợ giúp cả. Ví dụ với từ khóa chính xác, dù bạn phải gõ ít từ hơn nhưng kết quả sẽ chính xác hơn là bạn gõ nhiều mà từ khóa không chính xác.

Theo Tinhte

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD