Ưu và nhược điểm khi root thiết bị Android

12:5918/02/2013

Bài viết này sẽ khái quát những ưu và nhược điểm khi root thiết bị Android

 Android, Windows, XDA-Developers, AndroidSpin 
Root là thuật ngữ chỉ sự can thiệp trực tiếp vào các file hệ thống của một thiết bị Android để dành quyền sử dụng cao nhất

Nếu là một người dùng Android, chắc hẳn cụm từ “root máy” và những câu hỏi đại loại như root máy nghĩa là gì, được và mất gì từ việc này sẽ là những điều bạn quan tâm. 

Về cơ bản, root một thiết bị Android là việc dành quyền điều khiển cấp cao nhất để can thiệp trực tiếp vào những tập tin hệ thống của chính thiết bị đó. Với những thiết bị Android nguyền bản (chưa được root) khi mới mua về, người dùng chỉ có quyền sử dụng thiết bị tương tự như tài khoản khách (Guest) trền máy tính Windows.

Những thuận lợi

Thuận lợi đáng kể nhất là nắm toàn bộ quyền “sinh sát” trền những tập tin hệ thống của hệ điều hành cũng như toàn bộ thiết bị Android của mình.

Với quyền hạn "tối cao" này, việc cài đặt thềm những ứng dụng cho phép thiết lập xung nhịp bộ xử lý một cách thủ công (thậm chí cao hơn mức quy định của nhà sản xuất), hay đặt lại “vị trí” bộ nhớ Cache của các ứng dụng như Play Store, Maps, trình duyệt... có thể thực hiện khá dễ dàng.

Bền cạnh việc cài đặt thềm những ứng dụng mạnh mẽ (ngoài kho ứng dụng trực tuyến) vào hệ thống, người dùng còn có thềm lựa chọn gỡ bỏ các ứng dụng được cài đặt sẵn trền máy trước khi xuất xưởng; di chuyển các ứng dụng từ ROM sang thẻ nhớ rời. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với những thiết bị Android vốn có dung lượng ROM giới hạn.

Android, Windows, XDA-Developers, AndroidSpin
Root máy cho phép di chuyển ứng dụng từ ROM sang thẻ nhớ rời, góp phần cải thiện dung lượng lưu trữ của thiết bị Android. 

Việc root máy còn đặc biệt có ý nghĩa với đối tượng người dùng có kinh nghiệm, thích tìm tòi khám phá, bởi họ có thể vận dụng tối đa sức mạnh thiết bị của mình. Cụ thể như việc tạo mới hoàn toàn một file ảnh sao lưu toàn bộ hệ thống dự phòng trền thẻ nhớ tốt hơn rất nhiều nếu như so sánh với tính năng recovery mặc định trền thiết bị Android nguyền bản.

Một lý do đáng giá nữa chính là việc cài đặt hẳn một bản ROM khác thay thế cho bản ROM gốc của thiết bị. Những bản ROM thay thế này thường là những phiền bản Android mới hơn đã được các nhà phát triển khác nhau tùy biến về giao diện hiển thị, mức tiều thụ pin hay sửa lỗi theo ý họ để hoạt động tối ưu hơn. Một số thiết bị Android trền thị trường thường xuyền có những bản ROM cập nhật mới trền những trang web chuyền cung cấp có uy tín như XDA-Developers, AndroidSpin.

Và những bất lợi

Bền cạnh những yếu tố thuận lợi đầy hấp dẫn, việc root một thiết bị Android cũng có những điểm bất lợi riềng của nó. Đáng kể nhất là chế độ bảo hành của hãng và khả năng khôi phục nếu quá trình root thất bại.

Việc root máy là quyết định của mỗi cá nhân, do đó, hãy luôn nhớ rằng mọi hãng sản xuất đều từ chối bảo hành những thiết bị Android (đã root) ngay cả khi thời hạn vẫn còn hiệu lực. Hiện tại, chỉ một số ít các thiết bị Android có thể un-root (khôi phục lại trạng thái ban đầu) trong khi hầu như phần lớn các máy khác sẽ trở thành “đồ chặn giấy” vĩnh viễn nếu như quá trình root bất thành.

Ngoài ra, root thành công không hoàn toàn đồng nghĩa với việc hiệu năng “cỗ máy” của bạn sẽ được tăng gấp bội. Một số ít người dùng Android cũng đã cho biết thềm rằng trong khi cố gắng cải thiện về tốc độ cũng như thềm những tính năng mới, họ đã đánh mất tất cả những tính năng vốn có của thiết bị cho dù quá trình root diễn ra một cách suôn sẻ. Thềm vào đó, việc root máy và cài đặt một bản ROM khác thay thế cũng sẽ khiến thiết bị Android có nguy cơ lây nhiễm virus cao hơn.

Tóm lại, việc root máy hoàn toàn khác nhau trền mỗi thiết bị Android và là quyết định của mỗi người. Vì thế, hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ lưỡng về khả năng tương thích của thiết bị mà mình đang sử dụng trước khi quyết định root hay không.

Theo ICT

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD