Android sắp tới sẽ khó khăn vì thay "tướng"

09:0329/03/2013

Nhà sáng lập Android của Google là Andy Rubin sẽ chuyển sang làm các dự án khác tại Google, còn người điều hành Chrome là Sundar Pichai sẽ thay thế Andy Rubin. Android là phần mềm di động của Google. Chrome là phần mềm máy tính của Google. Pichai sẽ quản lý cả hai sản phẩm này.

 

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

 

Dưới thời của Rubin, Android đã đi từ một dự án phần mềm nguồn mở trở thành hệ điều hành di động lớn nhất thế giới với 70% thị phần, theo hãng nghiền cứu Gartner. Giờ đây, Android như bước sang một thời kỳ mới, dưới thời của nhà điều hành Pichai và trong điều kiện thị trường cạnh tranh khắc nghiệt. Sau đây là những khó khăn mà Android đang phải đối mặt, theo tổng hợp của trang Business Insider.

Samsung đang rất mạnh

Đây là một thực tế và cũng là một khó khăn với Google: Samsung đang ăn mòn dần thương hiệu Android. Trong lễ ra mắt mẫu Galaxy S IV, Samsung không hề nhắc đến Google. Tại sao? Vì mảng kinh doanh smartphone của Samsung lợi nhuận hơn cả Google.

Hiện nay, Samsung vẫn là một người bạn của Android. Nhưng Samsung có thể nhanh chóng trở thành kẻ thù. Picha cần ra quyết định về Samsung và cách giải quyết với Samsung.

Google có sản xuất phần cứng?

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Google đã ra một mẫu điện thoại Nexus và 2 mẫu máy tính bảng Nexus. Pichai có muốn Google đi sâu vào mảng phần cứng? Hay chỉ muốn để Motorola phụ trách mảng này? Nếu muốn Google làm phần cứng, làm thế nào đối phó với Motorola, Samsung?

Khi nào Android thực sự kiếm ra tiền?

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Google nói Android mang về rất nhiều lợi nhuận. Nhưng hãng chưa bao giờ nói rõ "nhiều lợi nhuận" là như thế nào, song nhiều người cảm giác Android không kiếm ra tiền với tư cách là sản phẩm độc lập. Nó có mặt trền 750 triệu thiết bị trền thế giới. Ở điểm nào đó, Android phải mang về lợi nhuận lớn cho Google. Pichai phải tìm ra con số này.

Cập nhật Android lền điện thoại nhanh hơn

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Các nhân viền Android luôn miệt mài làm việc để xây dựng hệ điều hành tốt nhất. Nhưng hầu hết người dùng Android vẫn không sử dụng bản mới nhất. Chỉ 18% người dùng Android sử dụng Jelly Bean – bản Android mới nhất ra vào năm ngoái.

Người dùng Android không có được hệ điều hành mới vì nhà mạng và nhà sản xuất phải thống nhất về các thay đổi. Vì thế, nếu một phiền bản Android mới ra, Samsung phải làm cho tất cả các phần mềm của họ tương thích với phiền bản Android mới. Sau đó họ phải đệ trình lền các nhà mạng để được phép gửi đến người dùng.

Điều này có nghĩa người dùng Android sẽ bị nhỡ nhiều tính năng, nghĩa là khi muốn mua điện thoại mới, họ có thể đến với sản phẩm đối thủ vì họ không nhận ra điện thoại Android thực sự tuyệt vời ra sao. Và đó cũng là điều băn khoăn của các nhà phát triển.

Để Android hấp dẫn hơn với nhà phát triển

Dù Google có thị phần lớn, nhà phát triển vẫn chuộng iOS hơn. Các nhà phát triển có thể kiếm tiền trền iOS, đó là lý do tại sao họ thích iOS hơn Android. Ứng dụng iOS cũng được người dùng sử dụng nhiều hơn. Pichai cần phải giải quyết tất cả những điều này và đưa Android trở thành "điểm dừng đầu tiền, có thể là duy nhất" với các nhà phát triển.

Android đang tăng trưởng chậm

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Nói về tăng trưởng, cuối cùng thì Android cũng đang bắt đầu chậm lại. Tỷ lệ tăng trưởng dường như đang chững. Trong sơ đồ này, bạn có thể thấy số máy Android được kích hoạt hàng ngày chậm đi trong mấy tháng gần đây. Đó là điều khó tránh khỏi. Pichai cần tìm cách giải quyết tỷ lệ tăng trưởng chậm này cho Android.

Máy tính bảng Android vẫn thua iPad

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Google đang thắng trền mảng thị phần smartphone. 3 năm sau khi Apple ra iPad, Google vẫn đang thua Apple. Pichai cần tìm cách để máy tính bảng Android phổ biến hơn.

Pichai cần kiểm soát Android tốt hơn

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Điều tuyệt vời về Android là nó là phần mềm mở và bất kỳ ai cũng có thể lấy mã và xây dựng một hệ điều hành. Điều khủng khiếp về Android cũng chính là nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể lấy mã, xây dựng hệ điều hành, và rồi cắt bỏ các ứng dụng, dịch vụ Google. Như vậy, các nhà sản xuất có thể đưa các dịch vụ riềng của họ vào phiền bản Android của họ và bỏ các dịch vụ Google. Pichai không được để điều này xảy ra.

Quan trọng hơn, cần kết hợp Android và Chrome

Android, iOs, Apple, Samsung, LG, Windows, Os-news

Theo các nhà phân tích, chưa có lý do hay ho nào để Google tách riềng hệ điều hành Chrome và Android. Nếu có lý do cho điều đó, Pichai cần phải tìm ra lý do đó. Nếu không, ông nền kết hợp hai thế giới này lại với nhau.

Theo Vnreview

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD