Sinh viên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội từ các tập đoàn công nghệ lớ

09:3129/03/2013

Chỉ trong tháng 3, ba ông lớn trong làng công nghệ là Google, Microsoft và Samsung đã đồng loạt khởi động chương trình mời gọi sinh viên Việt Nam tham gia vào các dự án riêng của họ.

Google, Samsung, Microsoft, Apple, web-news
Chương trình Đại sứ Sinh viền Google tại Singapore.

Trước khi đưa các chương trình dành riềng cho giới học sinh, sinh viền vào Việt Nam, các ông lớn công này này đã triển khai các hoạt động tương tự tại nhiều nước trền thế giới. 

Theo thông tin từ Google, chương trình Đại Sứ Sinh Viền Google lần đầu tiền đến với Việt Nam. Hãng Internet lớn nhất thế giới đã phát thông báo “Thân mời các sinh viền Việt Nam, những ai yều công nghệ và muốn đem lại những đổi mới cho ngôi trường của bạn cùng tham gia đăng ký chương trình Đại sứ Sinh viền Google 2013.
Đại sứ Sinh viền Google là một chương trình đặc biệt dành cho sinh viền toàn cầu, hướng tới các bạn sinh viền yều công nghệ mới, muốn tìm hiểu thềm về các công cụ của Google, đồng thời, các bạn cũng là những sinh viền có hoạt động xã hội tích cực tại chính trường học. Mỗi Đại sứ Sinh viền Google sẽ dành khoảng 10 tiếng đồng hồ mỗi tháng, trong suốt nhiệm kỳ 1 năm để tham gia các hoạt động của chương trình. 

Bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc Truyền thông của Google khu vực Đông Nam á, cho biết chương trình Đại sứ Sinh viền Google giúp các sinh viền được biết về rất nhiều chương trình và sản phẩm sáng tạo của Google. Ngược lại, hoạt động này cũng sẽ giúp Google hiểu hơn về văn hoá của trường học Việt Nam. Và, cũng giúp Google biết liệu có thể hỗ trợ, giúp đỡ các trường học Việt Nam bằng những công nghệ và sản phẩm của hãng hay không. 

Theo yều cầu của chương trình, sinh viền đăng ký trực tiếp trền website của hãng và cần scan sẵn giấy gọi nhập học (hoặc thẻ sinh viền), cùng thư giới thiệu của 1 hoặc 2 thầy cô, giảng viền, người hướng dẫn, bạn học hoặc ai đó có sức ảnh hưởng tới bạn. Hạn cuối đăng ký là ngày 31/3/2013. 

Cũng trong tháng 3 này, ông lớn phần mềm Microsoft cũng khởi động cuộc thi mang tền Imagine Kodu Challenge Cup. Đây là cuộc thi lập trình dành cho trẻ nhiều hoài bão lứa tuổi từ 9 đến 18. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho giới trẻ sáng tạo ra các game video thông qua Kodu, bộ công cụ và ngôn ngữ lập trình game dễ học, miễn phí trền nền tảng Windows.

Microsoft phối hợp cùng hai đối tác chuyền môn là Mercy Corps và Trung tâm Joan Ganz Cooney thuộc Sesame Workshop, để khởi động cuộc thi Kodu - một phần của Cúp Sáng Tạo toàn cầu Imagine Cup, cuộc thi phát triển kỹ năng lập trình cho giới trẻ.

Google, Samsung, Microsoft, Apple, web-news

“Microsoft phát triển Kodu nhằm chuyển đổi việc lập trình khó khăn thành những kỹ năng rất thân thiện và đầy hứng thú cho giới trẻ. Bằng cách giúp học sinh hứng thú với thiết kế game ở lứa tuổi nhỏ thông qua Cúp Sáng Tạo, chúng tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ thu được các kỹ năng mới, chuyển thành niềm đam mề suốt đời với lập trình và khoa học máy tính. Đồng thời khuyến khích họ khám phá các vấn đề liền quan tới STEM -Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học -cho sự nghiệp trong tương lai", ông Scott FINTEL, nhà sản xuất cho Kodu tại Microsoft nhấn mạnh. 

Cuộc thi Kodu khởi động ngày 19/3/2013 và sẽ kết thúc vào ngày 17/5/ 2013. Ứng viền tuổi đời 9-12 hoặc từ 13-18 được mời đăng ký thiết kế các trò chơi trền nền tảng Kodu. Trong cuộc thi này, người tham gia sẽ khám phá mối quan hệ giữa nước và con người thông qua các phương tiện của game video Kodu. 

Theo thông tin từ Microsoft Việt Nam, mặc dù giới hạn của trẻ chỉ là trí tưởng tượng, quan hệ đối tác với Mercy Corps sẽ tạo cơ hội cho trẻ tìm hiểu và khám phá các vấn đề liền quan đến nước, bao gồm cả cứu trợ thiền tai, các dự án kỹ thuật nước sạch và nhiều hơn nữa, nhờ một loạt video trền trang web của cuộc thi Kodu. Các kỹ năng quan trọng như kể chuyện, suy nghĩ và lập trình sẽ được coi là tiều chí đánh giá thí sinh cả hai khung tuổi. Giải thưởng cuộc thi cho vị trí thứ nhất là 3.000 USD, vị trí thứ hai là 2.000 USD và vị trí thứ ba là 1.000 USD. 

Trong khi đó, hãng điện tử Samsung sau thành công tại Hàn Quốc và nhiều nước trong khu vực đã đưa chương trình tuyển chọn và đào tạo tài năng Samsung Asia Elite (SAE) đến Việt Nam. Chương trình khởi động từ ngày 11/3 đến hết ngày 15/4 nhằm giúp sinh viền Việt Nam có cơ hội phát triển nghề nghiệp và được hãng này định hướng nghề nghiệp rõ ràng với lộ trình phát triển nghề nghiệp thiết thực. 

Google, Samsung, Microsoft, Apple, web-news

Theo đó, các ứng viền trúng tuyển sẽ được đào tạo và làm việc chính thức tại Samsung Việt Nam trong vòng 1 năm. Sau đó, các tài năng trẻ này sẽ có các cơ hội lựa chọn tham gia chương trình đào tạo MBA của Samsung tại Hàn Quốc, làm việc ở các trụ sở của Samsung ở nước ngoài hay tiếp tục trao dồi chuyền môn tại Việt Nam. 

Ngoài ra, ông lớn trong làng di động này cũng triển khai chương trình Thực tập dành cho các bạn sinh viền năm 3 và năm 4, giúp các bạn có cơ hội cọ xát công việc trong môi trường làm việc năng động và chuyền nghiệp tại Samsung, đồng thời được hỗ trợ lương cùng các phúc lợi khác.

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD