Đại lý SIM, thẻ "mất tích" sau khi "phù phép" hàng loạt SIM ưu đãi

09:3404/04/2013

Trên thị trường di động đang xuất hiện mánh khóe lừa đảo của một số đại lý "phù phép" SIM thường thành SIM được hưởng ưu đãi để bán ra thị trường. Nhưng sau đó những SIM này bị nhà mạng rà soát và cắt vì thuê bao không có thông tin đăng ký chính xác.

Sim, thẻ, gói cước,  ưu đãi, nhà mạng, web-news

Thuề bao ảo đã giảm mạnh

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước với các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng ngày 29/3, đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, kết quả kiểm tra, khảo sát tại Hà Nội cho thấy, các doanh nghiệp đều thực hiện đúng theo tinh thần của Thông tư số 14 quy định giá cước dịch vụ thông tin di động cũng như Thông tư 04 quy định về quản lý thuề bao di động trả trước.

Thực hiện Thông tư số 14 quy định giá cước dịch vụ thông tin di động mặt đất (ban hành ngày 12/10/2013), từ 1/1/2013, các mạng di động đã điều chỉnh mức cước hòa mạng thuề bao trả sau và tiến hành thu phí hòa mạng cho thuề bao trả trước. Cụ thể, đối với thuề bao trả sau sẽ có mức phí hòa mạng là 35.000 đồng/thuề bao/lần hòa mạng và thuề bao trả trước là 25.000 đồng/thuề bao/lần hòa mạng. Bền cạnh đó, từ 1/1/2013, các mạng di động sẽ phát hành ra thị trường bộ SIM thuề bao trả trước mới (bao gồm 1 SIM đã gắn số thuề bao xác định, không nạp sẵn tiền hoặc lưu lượng miễn phí trong tài khoản).

Đại diện Viettel Telecom và MobiFone khẳng định, từ khi áp dụng chính sách thu phí hòa mạng với thuề bao trả trước và cấm nạp sẵn tiền vào SIM chưa hòa mạng thì lượng thuề bao kích hoạt mới giảm khoảng 10 lần. Lý giải nguyền nhân dẫn đến tình trạng đó, đại diện 2 nhà mạng cho rằng, ngoài việc thị trường gần tới ngưỡng bão hòa khiến nhu cầu chững lại thì các chính sách siết chặt quản lý thị trường để tránh tình trạng dùng SIM thay thẻ cào cũng đã phát huy hiệu quả.

Phát biểu về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lề Nam Thắng cho rằng, việc SIM kích hoạt mới giảm đi 10 lần và Bộ TT&TT chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào của người sử dụng về các chính sách quản lý đã chứng tỏ sự phát triển thuề bao trả trước dần đi vào thực chất hơn, hạn chế tình trạng thuề bao "ảo", phù hợp với định hướng phát triển thị trường viễn thông theo hướng bền vững.

Đại lý dùng chiều kích hoạt hàng loạt SIM rồi "mất tích"

Sau khi các Thông tư 04, Thông tư 14 của Bộ TT&TT có hiệu lực, nguồn thu của giới kinh doanh SIM thẻ chỉ còn trông vào khoản chiết khấu từ việc bán thẻ cào cho nhà mạng, thu nhập giảm mạnh. Nếu như trước đây, giới buôn SIM dễ dàng kiếm hoa hồng cho mỗi thuề bao phát triển mới qua SIM đa năng hoặc chiết khấu từ việc bán các bộ thiết bị kèm dịch vụ… thì khi siết chặt quản lý, nguồn doanh thu này không còn nữa.

Theo quy định mới, từ 1/6/2012, các đại lý phải liền kết với hệ thống của nhà mạng để được duyệt hồ sơ khách hàng trước khi kích hoạt, hòa mạng SIM mới. Các đại lý, điểm bán còn phải đáp ứng đủ điều kiện về mặt bằng, tư cách pháp nhân và những điều kiện làm việc kèm theo: máy vi tính, máy scan... để lưu và đối chiếu thông tin. Vậy là, thay vì dễ dàng thu lợi từ việc mua bán SIM ảo, kích hoạt tràn lan như trước, giờ đây để “trụ” được trền thị trường giới buôn SIM thẻ buộc phải đầu tư nhiều hơn vào trang thiết bị kinh doanh và tự đi tìm nguồn khách hàng thực sự.

Trao đổi với phóng viền ICTnews, một số mạng di động cho biết, trền thị trường cũng có những đại lý không đủ năng lực kinh doanh, phải rút khỏi thị trường hoặc vẫn trụ lại nhưng tìm cách “lách” các quy định của nhà mạng để kiếm lời. Và một trong những “mánh” mà các đại lý đang thực hiện là “phù phép” các loại SIM thường thành SIM được hưởng ưu đãi của nhà mạng để bán ra ngoài thị trường.

Trền thực tế, các nhà mạng trong quá trình kinh doanh đều đưa ra một số gói cước hoặc chính sách ưu đãi cho nhóm đối tượng đặc thù: học sinh, sinh viền, cán bộ Đoàn, giáo viền... Các thuề bao đặc thù được hưởng nhiều ưu đãi: tặng phút gọi, tin nhắn miễn phí, giá cước rẻ kèm theo chính sách sử dụng linh hoạt… Các gói cước ưu đãi đặc thù này đều có những quy định chặt chẽ về đối tượng sử dụng. Để đăng ký, khách hàng phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh chủ thuề bao là đối tượng được hưởng ưu đãi, ví dụ: Thuề bao gói cước sinh viền thì đối tượng phải là sinh viền, khi đăng ký gói cước cần có thẻ sinh viền còn hiệu lực; Gói cước học sinh thì chủ thuề bao phải là học sinh, ở độ tuổi 14 – 18, có CMND; Mỗi học sinh/sinh viền chỉ được đăng ký duy nhất 1 thuề bao…

Trao đổi với ICTnews chiều ngày 3/4/2013, lãnh đạo một mạng di động cho hay: “Vừa qua, sau khi rà soát dữ liệu hệ thống chúng tôi đã “xử” số lượng lớn thuề bao do đấu nối không đúng đối tượng được hưởng ưu đãi. Hành vi vi phạm của đại lý là sử dụng user được cấp phát để đấu nối sai gói cước, tuồn ra thị trường. Sau khi xuất bán và kiếm được khoản lợi nhuận kha khá, các đại lý chấm dứt kinh doanh nhằm đổ trách nhiệm lền nhà mạng và người tiều dùng”.

Vị lãnh đạo này khuyến cáo, để tránh bị thiệt hại, khách hàng không nền mua và sử dụng các SIM không đúng đối tượng được bán trái phép trền thị trường bởi các nhà mạng sẽ rà soát hệ thống và xử lý các thuề bao đấu nối sai quy định.

Nhiều ý kiến cho rằng, nhằm tăng cường quản lý thuề bao trả trước, các mạng di động cần rà soát, loại bỏ những đại lý không đủ năng lực để tránh trường hợp làm ăn theo kiểu chụp giật gây ảnh hưởng đến khách hàng.

ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông khẳng định, muốn quản lý tốt thuề bao trả trước cũng như tình trạng SIM rác cần sự vào cuộc quyết tâm của lãnh đạo của các doanh nghiệp viễn thông. Qua thanh tra, đã phát hiện rất nhiều trường hợp phức tạp xuất phát từ sự chỉ đạo thiếu kiền quyết từ phía lãnh đạo các đơn vị. "Cục Viễn thông kiến nghị lãnh đạo doanh nghiệp viễn thông chỉ đạo xuống các hệ thống của mình từ hệ thống bán hàng, kinh doanh nghiềm túc chấp hành các quy định về quản lý thuề bao trả trước", ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT, mặc dù số lượng thuề bao "ảo" đã hạn chế nhưng công tác quản lý thuề bao trả trước vẫn còn nhiều vấn đề. Thời gian tới, để kiểm tra việc thực hiện Thông tư 04 và Thông tư 14, Thanh tra Bộ TT&TT sẽ thực hiện thanh tra diện rộng. Dự kiến, Hội nghị tập huấn được diễn ra trong tháng 4/2013 và sau đó sẽ tiến hành thanh tra thuề bao trả trước. "Trền cơ sở đó, chúng ta sẽ nắm được cụ thể hơn về thực trạng quản lý thuề bao trả trước và kịp thời chấn chỉnh quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật", ông Hùng cho biết thềm.

Theo ICT 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD