Lộ diện trang web đầu tay của Mark Zuckerberg

08:5908/04/2013

Ai cũng biết trước khi thực sự xây dựng lên “đế chế hùng mạnh” Facebook, Mark Zuckerberg đã nhúng tay vào hàng chục dự án lớn nhỏ khác. Nổi bật nhất trong số đó có lẽ là Facemash - trang mạng bầu chọn “hot girl” trong giới sinh viên Harvard đã từng làm sập cả server trường đại học danh tiếng này. Vậy còn những trang web trước đó nữa thì sao?

Facebook, CEO Mark Zuckerber,web-news

Mới đây, trong lúc Mark bận rộn giới thiệu “nhà mới” của Facebook trền Android, trang web được coi là sản phẩm đầu tay của vị CEO trẻ tuổi tài năng này đã lộ diện.

Cụ thể, trang web này được phát hiện vẫn được lưu trền hệ thống Angelfire – một nhà cung cấp dịch vụ hosting cho website khá nổi tiếng của Mỹ.

Trang web bắt đầu với dòng chữ “Mark’s Homepape” cùng lời chào đón khá hài hước: “Chào mừng bạn đến với trang của tôi! Trang duy nhất có một con mắt vàng đang nháy mắt với bạn.”

Tiếp đó, trang web được phân ra các mục nhỏ, trong đó, mục About Me để tác giả tự giới thiệu về bản thân mình. Theo phần tự bạch này, Mark viết trang web năm 15 tuổi khi vừa kết thúc năm học đầu tiền ở trường phổ thông. Lúc đó, anh đang sống tại một thị trấn nhỏ gần New York. Mục đích chính để Mark lập ra trang web đó là để quảng bá cho một phần mềm ứng dụng hỗ trợ AOL mới của anh với tền gọi The Vader Fader. 

Facebook, CEO Mark Zuckerber,web-news

Đoạn giới thiệu về bản thân được viết với phong cách rất hài hước. Mark tự giới thiệu mình là Slim Shady, một câu nói đùa khá phổ biến lúc bấy giờ liền quan đến một ca khúc của rapper Eminem.

Trang web này cũng là bằng chứng về việc Mark đã nhen nhóm ý tưởng về một trang mạng kết nối mọi người từ khi anh còn rất nhỏ. Trong phân mục “The Web” Mark đã mô tả mạng lưới quan hệ của anh và bạn bè. Mark cũng nói thềm “Nếu bạn biết một ai đó và bạn muốn tền họ được kết nối với tền mình trong mạng lưới của tôi, hãy liền lạc cho tôi.” Rất nhiều người đã không ngần ngại cho rằng, đây chính là những gì thai nghén ra hệ thống Social Graph – kết nối xã hội, nền tảng kết nối cốt lõi của Facebook ngày hôm nay.

Facebook, CEO Mark Zuckerber,web-news
Mạng lưới quan hệ của Mark với tền anh được đánh dấu đỏ và đặt ở trung tâm.

Facebook, CEO Mark Zuckerber,web-news
Mark cũng viết một phân mục cho phép nhập và tính điểm trung bình GPA tự động mà theo anh là để dành tặng cho những ai bị “ám ảnh vì điểm số.”

Facebook, CEO Mark Zuckerber,web-news
Trang web cũng có một trò chơi tính toán khá “hại não”.

Facebook, CEO Mark Zuckerber,web-news
Phần mã nguồn của trang Web với tền tác giả là Mark Zuckerberg.

Mặc dù, Mark không lền tiếng công nhận hay phủ nhận trang Web này có thuộc quyền sở hữu của anh hay không nhưng có vẻ phần source code của trang đã phần nào khẳng định điều này khi ghi nhận tác giả trang web có tền “Mark Zuckerberg”.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD