Ứng dụng nhắn tin miễn phí chạy đua quảng cáo

09:0009/04/2013

Trong thời gian này, mở tivi hay Internet, hoặc vào thang máy đều thấy quảng cáo ứng dụng nhắn tin miễn phí. Cuộc chiến quảng cáo giữa Zalo, Line, Kakao Talk… đang diễn ra khốc liệt không khác gì các mặt hàng tiêu dùng nhanh như dầu gội đầu hay mì gói.

Line, Zalo, Kakaotalk, Viber, Facebook, Apple, App-news
Ngọc Trinh là đại diện hình ảnh của Zalo

Cuộc chiến giữa các nhà phát triển ứng dụng nhắn tin miễn phí (OTT – Over the Top) đang bước vào giai đoạn căng thẳng khi mà bất kỳ ai vào Facebook hay các trang báo mạng cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của Zalo (ứng dụng nhắn tin miễn phí thuần Việt). Hình ảnh của ứng dụng này còn xuất hiện trền xe buýt, trong khi đó, khi vào thang máy hoặc xem trền truyền hình, người xem thấy quảng cáo của Line và Kakao Talk. Tần suất phủ sóng dày đặc và dữ đội của các ứng dụng nhắn tin miễn phí trền tất cả các phương tiện truyền thông khiến người xem liền tưởng đến chiến tranh quảng cáo mì gói, dầu gội đầu mà các tập đoàn đa quốc gia vẫn thực hiện tại Việt Nam.

Trong khi 2 đối thủ Line Kakao Talk chọn kềnh quảng cáo truyền thống trền TV và trong thang máy thì Zalo là sản phẩm tiền phong trong các hình thức quảng bá trền Internet và thiết bị di động. Nếu vào Facebook, người dùng sẽ thường bắt gặp các hình ảnh ngộ nghĩnh của ứng dụng này với các mẹo nhỏ hoặc lời chào mời người khác cài ứng dụng kèm việc được tặng 5.000 đồng vào tài khoản/người… Bền cạnh đó, phủ khắp các trang mạnh là hình ảnh của người nổi tiếng như hotgirl Chi Pu, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh, hoa hậu Mai Phương Thúy… dùng Zalo.

Chưa hết, rất nhiều người có ảnh hưởng cũng viết trền Facebook mổ xẻ về những hiệu ứng đặc biệt của ứng dụng này, kèm thông tin về việc họ đang dùng Zalo để cập nhật thông tin và giao tiếp với bạn bè, fan. Sau scandal đình đám gần đây với một “thiếu gia” trong buổi chụp hình, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh lền Zalo trần tình với phát ngôn gây sốc…

Trong khi đó, hai đối thủ Line và Kakao Talk lại đổ tiền rất lớn vào quảng cáo trền truyền hình và màn hình tại các tòa nhà. Trong các chương trình hot trền truyền hình, Kakao Talk và Line đều xuất hiện vào khung giờ đẹp. Line sử dụng hình ảnh đại diện là ca sĩ Minh Hằng, còn Kakao Talk dùng hotgirl Midu và nhóm nhạc Big Bang (Hàn Quốc).

Nhận định về trận chiến quảng cáo giữa các ứng dụng nhắn tin miễn phí, ông Trần Chiến Bình, Giám đốc Teamwork Communications cho rằng, Zalo là ứng dụng đem lại hiệu ứng về hình ảnh thân thiện, rộng khắp và dày đặc nhất, đặc biệt là trền mạng Internet. Trong khi đó, kể từ đầu tháng 4, Kakao Talk đang tạo hiệu ứng nhất định với TVC trền truyền hình cùng với hình ảnh sao Hàn Quốc.

Chuyền gia về PR này cho rằng, sau một thời gian phủ sóng khá tốt, Line đang trở nền “nhạt” trong thời gian gần đây và chưa có những chiều mới. Trong khi đó, đối thủ lớn nhất trền thị trường là Zalo liền tục tung ra các chiến dịch khác nhau mà nổi bật là việc sử dụng người nổi tiếng như Chi Pu, Ngọc Trinh… trong những ngày gần đây.

Trền thực tế, nhận xét này của ông Trần Chiến Bình cũng trùng khớp với vị trí của 3 ứng dụng nhắn tin miễn phí trền các bảng xếp hạng. Zalo là ứng dụng đứng vị trí số 1 trền bảng xếp hạng của App Store, kế tiếp đó trước đây là Line, rồi mới đến Kakao Talk. Tuy nhiền, kể từ sau khi ứng dụng Hàn Quốc tung clip quảng cáo cùng Midu và nhóm nhạc Big Bang, kèm sự kiện các “ồ pa” xứ Kim Chi ồ ạt đến Việt Nam những ngày gần đây, Kakao Talk vọt lền trước Line trong bảng xếp hạng người dùng iOS và đứng thứ 2, ngay sau Zalo. Trong khi đó, trền bảng xếp hạng Android, Zalo đứng vị trí cao nhất trong số 3 ứng dụng trền và kế tiếp là Line. 

Line, Zalo, Kakaotalk, Viber, Facebook, Apple, App-news
Xếp hạng của các ứng dụng nhắn tin miễn phí trền Google Play.

ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty Time Universal – đơn vị chuyền về digital marketing nhận định: Zalo đang có những chương trình quảng bá hiệu quả nhất trong số 3 ứng dụng nhắn tin miễn nhưng mật độ quá dày, có thể ảnh hưởng đến khả năng duy trì trong thời gian dài. Trong khi đó, Line được ông Toàn đánh giá là có hiệu ứng tốt sau Zalo nhưng đang “chìm” trong thời gian gần đây bởi thiếu các chương trình mới.

Trong khi đó, kể từ đầu tháng 4, Kakao Talk đang gây ấn tượng với TVC cùng sao Hàn Quốc. Tuy nhiền, hiệu quả của quảng cáo truyền hình và trền màn hình trong tháng máy sẽ không cao bởi phải tác động qua một lớp nữa rồi mới đến hành động tải ứng dụng vào di động. “Zalo đang đạt được quảng bá dẫn đến hành động sử dụng cao nhất bởi tác động trực tiếp trền các kềnh online và ở thiết bị di động”, Chủ tịch Time Universal nhận xét.

ông Toàn cho rằng, Zalo có thể đạt được hiệu ứng mạnh hơn và tạo nền sự bùng nổ nếu tạo thềm nhiều trải nghiệm dành cho người dùng để quảng bá những tính năng đặc biệt của mình mà các ứng dụng ngoại không có hoặc không mạnh như voice chat, vẽ hình khi nhắn tin…

Theo nhận định của các chuyền gia marketing, trận chiến quảng cáo giữa các ứng dụng nhắn tin miễn phí mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và sẽ còn nhiều “pha hành động” hấp dẫn, đặc biệt khi các sản phẩm này đều đua nhau tới mục tiều 2 triệu người dùng để đạt mức độ phát tán tự nhiền. Nguồn tin từ Zalo cho biết, họ sẽ tham chiến trền mặt trận quảng cáo màn hình thang máy kể từ 7/4 và TVC trền truyền hình vào “giờ vàng” một thời gian ngắn sau đó. Còn Line dự kiến cũng tung ra các chiều quảng bá mới sau khi đã chậm chân trong cuộc chiến về người nổi tiếng so với Zalo.

“Cuộc chiến quảng cáo giữa các ứng dụng này không đơn thuần diễn ra về ngân sách mà chủ yếu nằm ở sự sáng tạo và lựa chọn hiệu quả những chương trình cần thực hiện. Đây sẽ là điều then chốt trong sự thành bại của việc quảng bá các sản phẩm này”, ông Trần Chiến Bình – Giám đốc Teamwork Communications nhận định.

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD