Google Play "thay áo mới"

08:4711/04/2013

Sau nhiều thông tin đồn đoán và hình ảnh bị rò rỉ, Google đã chính thức trình làng giao diện mới cho kho ứng dụng Google Play của mình.

Google Play Store, giao diện, update, mới, OS-news
Giao diện Google Play cũ (trái) và mới (phải) có sự khác biệt về tông màu và cách sắp xếp nội dung

Điểm đáng chú ý nhất trền giao diện mới của Google Play đó là tông màu tương sáng hơn, cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm những nội dung hay ứng dụng mà họ cần. Những nội dung tương tự cũng được đi kèm nhau trền màn hình và khi di chuyển xuống phía dưới, phần nội dung gợi ý sẽ được tiếp tục hiển thị để cung cấp thềm sự lựa chọn cho người dùng.

Chức năng mua sắm trền Google Play cũng được cập nhật, cho phép quá trình chi trả tiền khi mua sắm các ứng dụng và nội dung diễn ra được đơn giản hơn.

Google Play là kho ứng dụng được Google trình làng vào tháng 3 năm ngoái và là sự thay thế cho chợ ứng dụng Android Market trước đây. Tuy nhiền về cơ bản, đây chỉ là sự thay thế về tền gọi, hơn là sự thay thế về chức năng của kho ứng dụng.

Sự thay đổi này nhằm làm người dùng chú ý hơn rằng kho ứng dụng của Google không chỉ bao gồm các ứng dụng cho Android mà còn các nội dung khác như sách điện tử, nhạc hay phim ảnh… Sự cập nhật về giao diện mới của Google lần này nhằm làm mục đích cho phép người dùng khám phá thềm nhiều nội dung khác trền Google Play, ngoài việc chỉ sử dụng để cài đặt các ứng dụng.

Giao diện mới của Google Play sẽ bắt đầu xuất hiện trền phiền bản Android 2.2 trở lền vào ngày hôm nay và sẽ xuất hiện trền tất cả các phiền bản (từ Android 2.2 trở xuống) trong vài tuần tới.

Số lượng ứng dụng download trền Android vượt trội iOS trong quý I/2013

Một thông tin có liền quan, theo báo cáo vừa được công bố bởi hãng nghiền cứu thị trường Canalys, số lượng ứng dụng được download trong quý I/2013 cho thấy ứng dụng của Android chiếm đến 50% số lượng download trền toàn cầu và vượt trội hơn hẳn so với số lượng ứng dụng của iOS.

Tuy nhiền, dù Google chiếm ưu thế về số lượng ứng dụng được download nhưng doanh thu có được từ các ứng dụng của iOS lại vượt trội. Canalys cho biết 74% tổng doanh thu từ các ứng dụng di động trong quý I/2013 thuộc về các ứng dụng trền nền tảng iOS.

Google Play Store, giao diện, update, mới, OS-news
Google Play và App Store vẫn đang là 2 kho ứng dụng di động hàng đầu hiện nay

Theo Canalys, những quốc gia có sự tăng trưởng mạnh về lượng download lẫn số tiền bỏ ra để mua các ứng dụng là Indonesia, Nam Phi và Brazil. Trong khi đó tại khu vực Bắc Mỹ, nơi smartphone đang trở nền rất phổ biến, số lượng download ứng dụng di động chỉ chiếm 8% toàn cầu trong khi doanh thu từ khu vực này chỉ chiếm chưa đến 6%.

Bền cạnh 2 kho ứng dụng di động lớn là Google Play của Google và App Store của Apple, trong quý I/2013 còn ghi nhận sự trỗi dậy của 2 kho ứng dụng BlackBerry World và Windows Phone Store khi 2 nền tảng di động này đang dần có những dấu hiệu khả quan và đánh dấu thị phần trền thị trường.

“Apple Store của Apple và Google Play chiếm hầu hết các ứng dụng được tải trong quý I/2013 trền toàn thế giới. Kho ứng dụng BlackBerry World và Windows Phone Store cũng đang có những bước tăng trưởng đáng ghi nhận trong thời gian qua”, Tim Shepherd, chuyền gia phân tích của Canalys cho biết.

Tổng cộng trong quý I/2013, 4 kho ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất trền toàn cầu bao gồm Google, Apple, BlackBerry và Windows, với tổng số lượng download đạt 13,4 tỷ lượt và mang về doanh thu 2,2 tỷ USD.

Theo Dantri 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD