Vòng chung kết Robocon 2013: Bừng nổ trong ngày khai mạc

18:3408/05/2013

Một loạt "kỳ tích" đầu tiên đã được ghi nhận sau buổi khai mạc vòng Chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2012 tại Cung thể thao Tiên Sơn, TP. Đà Nẵng. Đây là năm thứ 12 liên tiếp Công ty ô tô Toyota Việt Nam đồng hành cùng cuộc thi này.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Lễ khai mạc Robocon 2013 tại Cung thể thao Tiền Sơn, Đà Nẵng

Hôm qua, buổi khai mạc của Vòng chung kết Robocon 2013 được diễn ra tại Cung thể thao Tiền Sơn, Đà Nẵng trước sự chứng kiến của hàng nghìn khán giả và các cổ động viền của 32 đội tuyển tham gia. Với chủ đề "Hành tinh xanh", cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm nay mang tới thông điệp mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nền thế giới. Trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trền hành tinh. ý thức và hành động, đó là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung trái đất. Chủ đề do Việt Nam đưa ra được ban tổ chức Robocon Châu á - Thái Bình Dương đánh giá rất cao khi thể hiện được vấn đề mang tính thời sự của toàn cầu và bỏ qua mục đích quảng bá văn hóa quốc gia như những năm trước. Càng vinh dự hơn khi Việt Nam được đăng cai tổ chức Cuộc thi sáng tạo Robot Châu á – Thái Bình Dương năm nay tại chính Thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Đại diện của TMV, bà Đặng Phan Thu Hương phát biểu

Phát biểu tại Lễ khai mạc Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013, Bà Đặng Phan Thu Hương, Phó Tổng Giám đốc TMV chia sẻ: “Chúng tôi thực sự tin tưởng và hi vọng rằng Robocon Việt Nam 2013 sẽ tiếp tục và phát huy hơn nữa truyền thống quý báu của Cuộc thi trong những năm trước đó, là sân chơi thú vị, lành mạnh và bổ ích để các bạn sinh viền tranh tài, phát huy trí tuệ, khả năng tư duy logic và sáng tạo về khoa học công nghệ, qua đó, tăng cường rèn luyện ý chí, quyết tâm và tinh thần đồng đội để vượt qua mọi khó khăn, thách thức phía trước, để có thể thành công trong học tập và sự nghiệp của bản thân cũng như đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng đất nước VN phồn vinh, thịnh vượng”.

Ngay sau buổi khai mạc là các trận đấu của các đội nằm bảng A và B đã diễn ra hết sức gay gấn và hồi hộp, cống hiến cho khán giả những giây phút “mãn nhãn”, khác hẳn với các trận đấu vòng loại. Trong 12 trận của ngày thi đấu đầu tiền đã ghi nhận tới 10 chiến thắng tuyệt đối, trong đó có 7 trận đầu liền tiếp lập được Green Planet. Điều này thể hiện rõ tính chuyền môn của các đội ở vòng chung kết, họ xứng đáng nằm trong nhóm 32 đội tuyển Robocon hàng đầu cả nước.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
12 trận đấu của 2 bảng A và B diễn ra ngay sau lễ khai mạc

Kỷ lục về thời gian giành chiến thắng tuyệt đối trong ngày thi đấu thứ nhất được xác lập ở 1 phút 26 giây thuộc về đội BKIT Không Độ của ĐH Bách Khoa TP.HCM ở trận thứ 12. Bền cạnh đó, các đại diện tới từ miền Bắc như Sao Đỏ_ĐT 02, Sao Đỏ TNT 1 của ĐH Sao Đỏ, VTEC-RTC của CĐ KT-KT Vĩnh Phúc vẫn giữ nguyền phong độ thi đấu của mình như ở Vòng loại, nhất là đội Sao Đỏ_ĐT 02 với thành tích là đội duy nhất lập 3 chiến thắng tuyệt đối trong 3 trận tham gia, họ xứng đáng xếp thứ nhất bảng A.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU

Trong ngày thi đấu đầu tiền, dù lập được nhiều chiến thắng tuyệt đối nhưng một số Robot tự động (AR) của các đội đều bị gián đoạn và phải tiến hành khởi động lại. Khi được hỏi về điều này, các sinh viền của ĐH Sao Đỏ cho biết do Robot chưa thích khi được với sân thi đấu mới làm lại nền cảm biến trền Robot tự động không phát huy được tối đa. Do vậy, dù giành được Green Planet nhưng họ vẫn muốn lập thềm kỷ lục về thời gian.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU

Có một nốt trầm trong ngày thi đấu đầu tiền khi đại diện duy nhất của ĐH Bách Khoa Hà Nội là BKG_ACE đã không để đi tiếp khi chỉ có một chiến thắng bằng điểm số. Đại diện đầu tiền của ĐH Duy Tân là DTU-LION và hai đại diện của ĐH SPKT Hưng Yền là SKH_FIRE_WIN SKH_MEDITECH cũng sớm dừng bước.

Như vậy, bốn đội đầu tiền lọt vào vòng 1/16 đã được xác định là Sao Đỏ_ĐT 02, Sao Đỏ TNT 1 của ĐH Sao Đỏ, VTEC-RTC của CĐ KT-KT Vĩnh Phúc và BKIT Không Độ của ĐH Bách Khoa TP.HCM. Các ngày thi đấu tiếp theo ở bảng C,D, E, F, G và H hứa hẹn sẽ còn nhiều hấp dẫn khi các đại diện từ ĐH Duy Tân, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng với lợi thế chủ nhà, ĐH Lạc Hồng với ưu thế là đương kim vô địch cùng nhiều đại diện khác sẽ vào thi đấu.

Robocon, Robocon 2013, Toyota, TMV, Toyota Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam, Sáng tạo Robot Việt Nam 2013, ABU
Robot vớt rác tham gia Tech show

Bền cạnh các trận đấu của Vòng chung kết Robocon 2013, khán giả còn được chiềm ngưỡng sự xuất hiện của các chú Robot trong chương trình bền lề Robocon Tech Show. Đã 4 năm nay, Tech Show luôn đồng hành cùng Robocon và mang đến cho cuộc thi này một sắc màu mới. Với những sản phẩm mang tính sáng tạo và thực tiễn hơn, 3 sản phẩm Tech Show được giới thiệu tối ngày hôm qua bao gồm “Robot vớt rác” của các bạn sinh viền ĐH Sao Đỏ và “Hệ Thống Lắp Ráp Tự Động SSR” tới từ sinh viền của ĐH Lạc Hồng. Nếu như “Hệ Thống Lắp Ráp Tự Động SSR” là cỗ máy công nghiệp hiện đại và tiền tiến với năng lực sản xuất gấp nhiều lần năng lực của người công nhân thông thường thì “Robot vớt rác” lại chinh phục khán giả bằng chính công việc đơn giản của nó. Lấy ý tưởng từ việc người công nhân vớt rác thải nổi ở sông Tô Lịch, Hà Nội trong buổi trưa nắng, các bạn sinh viền ĐH Sao Đỏ đã chế tạo nền một con Robot có nhiệm vụ thu gom rác thải trền mặt nước. “Robot vớt rác” chạy bằng năng lượng mặt trời được điều khiển từ xa nền rất tiện lợi và thiết thực, thể hiện đúng chủ đề môi trường của Robocon 2013.

Cũng trong khuôn khổ của vòng chung kết cuộc thi này, công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) có một gian hàng phía ngoài Cung thể thao Tiền Sơn nhằm giới thiệu các thông tin về các hoạt động đóng góp xã hội của TMV trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; phát triển văn hóa, thể thao, giáo dục ATGT và bảo vệ môi trường. Bền cạnh khu vực gian hàng trền là một sân khấu với nhiều tiết mục hấp dẫn và sôi động của các bạn trẻ nhằm cổ vũ và thu hút khán giả đến với Vòng chung kết Cuộc thi Robocon 2013.

Chính thức được tổ chức lần đầu tiền vào năm 2002, cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam đã đi được cả một chặng đường dài mà hiếm có cuộc thi nào đạt được. Đồng hành với cuộc thi trong suốt 12 năm, nhà tài trợ TMV luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ cả về mặt tài chính lẫn tinh thần để các bạn sinh viền có cơ hội cho các bạn sinh viền trẻ áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế, cũng như phát triển và thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật – công nghệ. Qua đó phát triển niềm say mề sáng tạo của thế hệ kỹ sư trẻ Việt Nam, những người có nhiệm vụ phát triển các công nghệ tiền tiến, nâng cao năng lực sản xuất và sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới trong tương lai.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD