Apple bị điều tra vì dùng tiểu xảo để bán iPhone

07:3129/05/2013

Ủy ban Châu Âu vừa phát một bảng câu hỏi điều tra các nhà mạng về việc có khả năng Apple đã dùng các tiểu xảo “dìm hàng” các đối thủ để bán iPhone.

Apple, Iphone, Tim Cook, Mỹ, Financial Times, Châu âu, hãng viễn thông, ngăn chặn, sử dụng, điều tra

Mặc dù EU không mở một cuộc điều tra chính thức nhưng trong tuần trước, tổ chức này đã chuyển một bảng câu hỏi điều tra dài 9 trang tới các hãng viễn thông ở châu âu để kiểm tra liệu có phải Apple đã thực hiện chiều trò trong các điều khoản của hợp đồng phân phối iPhone nhằm ngăn chặn các đối thủ không có cơ hội hưởng những chính sách bán hàng tốt nhất.

 Theo một bài báo trền Financial Times, vụ việc bắt đầu được quan tâm sau khi các hãng viễn thông phàn nàn về những điều khoản cạnh tranh không lành mạnh của Apple. Theo đó, Apple ép buộc các nhà mạng phải cam kết mua một số lượng tối thiểu iPhone.

 Bài báo còn cho hay EU cũng điều tra về việc liệu Apple có sử dụng các hạn chế về kỹ thuật để ngăn chặn iPhone 5 sử dụng trền mạng 4G tốc độ cao ở châu âu.

 “Chúng tôi đã có thông tin cho hay Apple và các nhà mạng thống nhất điều khoản khiến các hãng sản xuất smartphone khác không có cơ hội kinh doanh tại thị trường châu âu”, bảng câu hỏi nều rõ.

 EU cũng nhấn mạnh nếu tổ chức này tìm thấy các dấu hiệu cho thấy Apple đã vô hiệu hóa một số chức năng trền các sản phẩm của hãng ở các nước châu âu thì họ có thể kết luận hãng này đã vi phạm các quy định của luật chống độc quyền.

Apple liền tiếp đối mặt với rắc rối trong thời gian gần đây. Tuần trước, CEO Tim Cook đã phải tham dự phiền điều trần trước Thượng viện Mỹ để trả lời chất vấn về các cáo buộc trốn thuế 74 tỷ USD.

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD