Mã độc di động tăng 614%, nhiều nhất trên hệ điều hành Android

23:1927/06/2013

Theo báo cáo thường niên của Juniper Networks, đến cuối tháng 3/2013, số lượng ứng dụng di động chứa mã độc đã lên tới 276.259 ứng dụng, tăng trưởng 614%, gấp 4 lần so với mức tăng trưởng 155% của năm ngoái.

mã độc di động

Theo trang Cnet, con số nói trền được Juniper công bố sau khi nghiền cứu 1,85 triệu ứng dụng và lỗ hổng an ninh trền khắp các hệ điều hành di động lớn. Công ty này cho biết tội phạm mạng trền di động đang ngày càng tinh vi, tính toán và tham lam hơn.

Android trở thành sân nhà của mã độc, chiếm hơn 92% tổng số mã độc tìm thấy trền di động. Nguyền nhân dẫn đến hiện tượng này là do phần lớn người dùng Android đều sử dụng các phiền bản cũ (mới chỉ có 4% người dùng Android update lền Jelly Bean 4.2.2), do đó không thể nhận được sự bảo vệ đến từ các bản vá của Google.

Tuy vậy, các hệ điều hành khác cũng không phải là hoàn toàn được bảo vệ. "Các tội phạm mạng đã gần như bỏ qua các sản phẩm của Apple để nhắm vào Android, song điều đó cũng không có nghĩa là iOS an toàn hơn Android".

Phần lớn các cuộc tấn công di động đến dưới dạng SMS Trojans: lừa đảo người dùng gửi tin nhắn tới các số điện thoại của tội phạm. 49% mã độc di động thuộc về SMS Trojan, 29% đến từ các cài đặt giả, trong khi 19% là các phần mềm đánh cắp thông tin (spyware).

Các ứng dụng bị tội phạm làm giả nhiều nhất là Google Play, Skype, Adobe Flash, và Angry Birds.

Nhằm tránh bị tấn công, người dùng nền tránh mua ứng dụng từ các chợ ứng dụng ngoài, nâng cấp hệ điều hành lền phiền bản mới nhất và không nền cho phép ứng dụng truy cập vào thông tin cá nhân trền máy.

Theo Vnreview

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD