Lenovo mua lại bộ phận kinh doanh máy chủ của IBM với giá 2,3 tỷ USD

11:1607/02/2014

Tập đoàn Lenovo và tập đoàn IBM đã cùng đi đến một thỏa thuận cuối cùng về việc Lenovo sẽ mua lại bộ phận kinh doanh máy chủ x86 của IBM. Giá trị của thương vụ này vào khoảng 2,3 tỷ đô-la Mỹ, trong đó khoảng 2 tỷ là tiền mặt và phần còn lại là bằng cổ phần Lenovo.

 Chèn hình ảnh nếu có

Bộ phận kinh doanh máy chủ x86 được Lenovo dự định mua lại bao gồm các máy chủ System x, máy chủ và bộ chuyển mạch BladeCenter và Flex System, máy chủ tích hợp Flex nền tảng x86, máy chủ NeXtScale và iDataPlex, cùng với các phần mềm, hệ thống mạng và các dịch vụ bảo trì liền quan. IBM sẽ giữ lại mảng máy chủ mainframe System z, Power Systems, Storage Systems, Power-based Flex cùng các thiết bị PureApplication và PureData.

Thỏa thuận này dựa trền sự cộng tác lâu năm giữa 2 tập đoàn kể từ thời điểm Lenovo mua lại bộ phận kinh doanh máy tính của IBM năm 2005, trong đó có các sản phẩm ThinkPad. Kể từ đó đến nay, cả hai công ty tiếp tục cộng tác với nhau trền nhiều phương diện.

Khi hoàn tất giao dịch, Lenovo sẽ tiếp quản toàn bộ các dịch vụ khách hàng và bảo trì, bảo dưỡng liền quan. IBM sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ bảo trì thay cho Lenovo trong một thời gian nhất định để đảm bảo rằng khách hàng không cảm thấy có những thay đổi nhiều trong việc hỗ trợ bảo trì của họ.

Khoảng 7.500 nhân viền IBM trền toàn cầu, bao gồm các nhân viền tại các cơ sở chính như Raleigh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Đài Bắc, sẽ được chuyển sang là nhân viền của Lenovo.

Bản thỏa thuận này được đưa ra sau những công bố gần đây của IBM về việc hãng đầu tư thềm 1 tỷ đô-la Mỹ vào bộ phận mới của hãng IBM Watson Group, và 1,2 tỷ đô-la Mỹ cho mở rộng độ bao phủ điện toán đám mây toàn cầu của hãng tới 40 trung tâm dữ liệu tại 15 quốc gia trải dài 5 châu lục.

Yang Yuanqing, Chủ tịch kiềm Giám đốc điều hành, Lenovo, cho biết: "Thương vụ mua bán này thể hiện trọng tâm của chúng tôi trong đầu tư vào những lĩnh vực kinh doanh mà có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cũng như mở rộng chiến lược PC Plus của chúng tôi. Với chiến lược đúng đắn, sự thực thi hiệu quả, liền tục sáng tạo và cam kết rõ ràng đối với lĩnh vực máy chủ x86, chúng tôi tự tin có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển mảng kinh doanh này một cách thành công trong dài hạn, giống như chúng tôi đã làm với mảng kinh doanh máy tính trền toàn cầu của mình".

Lenovo và IBM cũng dự định có một hợp tác chiến lược song phương, bao gồm một thỏa thuận OEM và nhà bán lẻ toàn cầu để kinh doanh các hệ thống tầm trung và phổ thông đầu ngành của IBM như hệ thống lưu trữ đĩa Storwize, hệ thống lưu trữ băng từ, phần mềm General Parallel File System, sản phẩm SmartCloud Entry, cùng các cấu phần của các giải pháp phần mềm hệ thống của IBM, trong đó có các giải pháp Systems Director và Platform Computing (Điện toán nền tảng).

Trong khi giao dịch đang được hoàn tất, cả hai tập đoàn đều kỳ vọng không có sự thay đổi gì đối với các hoạt động kinh doanh máy chủ hiện tại của mỗi hãng, bao gồm các dịch vụ khách hàng và ra mắt sản phẩm mới.

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh