NEC triển khai dự án Nâng cấp cơ sở hạ tầng của NHNN Việt Nam

15:0227/02/2014

Hôm nay, ngày 27 tháng 2 năm 2014, nhà cung cấp công nghệ thông tin và viễn thông NEC Asia Pacific cùng với Công ty Cổ phần Ứng dụng Khoa học và Công nghệ MITEC đã trở thành đối tác chính thức triển khai dự án cung cấp “Máy chủ, lớp giữa và cơ sở dữ liệu cho Ngân hàng nhà nước (NHNN) Việt Nam."

 

Lễ Trao hợp đồng Gói thầu Máy chủ lớp giữa và cơ sở dữ liệu cho NHNN Việt Nam

Với giá trị đầu tư hơn 9 triệu đôla, dự án này sẽ góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng và nâng cao khả năng lưu trữ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng công nghệ của NHNN.

Nằm trong khuôn khổ Dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (FSMIMS) trị giá 71,83 triệu USD do Ngân hàng Thế giới (World Bank) tài trợ, dự án lần này sẽ hỗ trợ trang bị và triển khai lắp đặt hệ thống máy chủ, tủ đĩa, thiết bị mạng, phần mềm và cơ sở dữ liệu tiền tiến tại Trung tâm dữ liệu chính và trung tâm dự phòng của NHNN, có khả năng tích hợp với hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông hiện tại của NHNN, nhằm hỗ trợ hoạt động của Hệ thống Core Banking, Kho dữ liệu và các hệ thống ứng dụng nghiệp vụ khác của NHNN.

Chèn hình ảnh nếu có

Bà Vivian Tay, Phó Chủ tịch NEC Asia Pacific tại lễ ký kết
cùng ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục CNTH, Giám đốc BQLDA FSMIMS

Bà Vivian Tay, Phó Giám đốc Điều Hành bộ phận An ninh Công cộng, NEC Asia Pacific, chia sẻ: “Dự án này là một cột mốc quan trọng đối với chúng tôi tại Việt Nam, và chúng tôi rất vui mừng khi được trao cơ hội góp phần nâng cấp cơ sở dữ liệu cho NHNH. Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hóa ngân hàng (FSMIMS) là một dự án trọng điểm và có tầm quan trọng đặc biệt nhằm kết nối giữa NHNH và các tổ chức tài chính trung gian, đồng thời giúp tăng cường khả năng trao đổi giữa thị trường tài chính nội địa và quốc tế. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp quy mô lớn cho khách hàng chính phủ và các tổ chức tài chính tại Việt Nam, cùng với việc am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực ngân hàng, chúng tôi tự tin sẽ triển khai thành công dự án lần này.”

Ông Nguyễn Toàn Thắng (thứ hai từ phải sang), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
cùng đại diện Liên danh nhà thầu NEC và MITEC

NEC và MITEC sẽ cùng thiết lập một cơ sở hạ tầng cần thiết để nâng cấp các công nghệ đang được ứng dụng trong ngân hàng hiện thời, đồng thời có thể tích hợp với các hệ thống ngân hàng quốc tế. Điều này sẽ giúp tăng cường khả năng thi hành chính sách tiền tệ và ngoại hối, đồng thời củng cố quy trình giám sát tài chính của NHNH.

Không những hỗ trợ hoạt động của hệ thống ngân hàng lõi, dự án cũng sẽ tổ chức đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các chuyền viền của NHNN sau khi triển khai cài đặt hệ thống. Trong đó, NEC Việt Nam sẽ cùng làm việc với NEC Asia Pacific để hỗ trợ các hoạt động của dự án tại địa phương.
Theo kế hoạch, dự án dự kiến hoàn thành trong vòng 9 tháng, từ tháng 03/2014 đến hết tháng 12/2014.

PV





Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD