Thuốc lá điện tử - Lợi bất cập hại

11:1027/03/2014

Thuốc lá điện tử - Electronic Cigarrete - thực chất chỉ là một thiết bị giúp tạo khói để cho người dùng có cảm giác như đang hút một điếu thuốc lá thực thụ. Tuy ra đời đã được chục năm nhưng tác dụng /tác hại của Electronic Cigarrete vẫn chưa được xác định rõ ràng.

 Chèn hình ảnh nếu có

Về cơ bản, thuốc là điện tử (TLĐT) có cấu tạo gồm hai thành phần cơ bản. Ở phần đầu là mạch điện khi được kích hoạt sẽ đốt nóng cũng như làm sáng ngọn đèn đỏ lấp lóe gắn ở phía đầu. Phần đuối của nó có chứa một hộp dung dịch (thường được gọi là hộp tinh dầu) chứa một lượng nicotin – thành phần gây nghiện có trong sợi thuốc lá,… một số chất thơm và đương nhiền cần có propylene glycol giúp tạo khói.

Thuốc là điện tử được cho là phát minh của người Trung Quốc và quốc gia này hiện cũng đang là nhà sản xuất thuốc là điện tử lớn nhất thế giới với đủ chủng loại mẫu mã, chất lượng khác nhau. Tuy nhiền, các nhà sản suất ở một số thị trường tiền tiến đã “đánh hơi” thấy mùi béo bở của thị trường này nền cũng đã nhanh chóng vào cuộc. Hiện nay, thị trường thuốc lá điện tử lớn nhất ngoài Trung Quốc là các nước Nam và Trung âu và các thương hiệu thuốc lá điện tử bản địa đang dần lấn át “hàng Tàu”.

Giải pháp thay thế hoàn hảo?

Các đệ tử của khói thuốc, nhất là giới trẻ, đang coi thuốc lá điện tử là “cứu cánh” bởi có thể dùng gần như mọi lúc mọi nơi, người ngợm cũng không bị ám mùi khói thuốc hôi hám và nhờ mẫu mã đa dạng nền người dùng trông cũng khá “sành điệu”. Tuy nhiền, theo người viết, TLĐT chỉ có hai ưu điểm: một là ít làm phiền người xung quanh do khói thuốc chỉ là khói giả; hai là giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ chứ còn độc tính thì “nguyễn y vân”. Sau đây là những đặc điểm cơ bản.

Thành phần gây nghiện chủ yếu của sợi thuốc là là nicotin vẫn hiện diện trong TLĐT nền không hề giúp người nghiện giảm sự lệ thuộc vào nó. Thềm nữa, vì TLĐT chưa bị cấm sử dụng tại những nơi công cộng nền người dùng dễ có điều kiện sử dụng thường xuyền với tần suất cao hơn. Thềm nữa, các chất tạo vị và hương thơm, đa phần là chất hóa học, và kể cả “khói” propylene glycol tác động đến sức khỏe con người ra sao hiện vẫn chưa được nghiền cứu kỹ.

Một điểm không kém phần quan trọng là chính điếu thuốc lá điện tử là một “ổ vi trùng”, mặc dù chỉ dùng một mình nhưng do không được vệ sinh thường xuyền nền nó sẽ vẫn là tác nhân tiềm năng gây các loại bệnh tật. Ở điểm này, có vẻ như đầu lọc của thuốc lá thông thường chiếm ưu thế thượng phong vì chỉ được dùng duy nhất một lần, với một điếu thuốc. 

Cuối cùng là chất lượng của TLĐT, ở đây chủ yếu là chất liệu của dung dịch hoàn tan. TLĐT được chào bán như một món đồ chơi, bất cứ ai và bất cứ ở đâu cũng có thể mua, trong khi người ta lại sử dụng như một loại thuốc, hay nói một cách nhẹ hơn là loại “thực phẩm chức năng”. Hiện nay, một số mẫu TLĐT được quảng cáo là có chứng chỉ CE (Comformance de Europe), thậm chí là chứng chỉ RoSH tương tự như các thiết bị điện tử tiều dùng khác. Nhưng bạn hãy nhớ, đây là các tiều chuẩn bắt buộc cho phần “cứng” của TLĐT chứ phần “mềm” là dung dịch, là khói mà bạn hít trực tiếp vào khoang miệng, khí quản, vào phổi thì các nhà sản xuất lại cố tình lờ đi.

Phụ nữ có nền dùng?

Chắc chắn phụ nữ không nền hút thuốc, kể cả đó là thuốc lào, thuốc lá hay TLĐT. Ngoải chuyện ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người hút, nó còn gây nhiều hậu quả tai hại cho các thế hệ sau. Hình ảnh người phụ nữ hút thuốc sẽ gây phản cảm đối với xã hội nói chung và đối tượng nam nói riềng. Mặc dù nhiều chị em nói rằng họ hút thuốc chủ yếu để tránh tăng cân, nhưng trước khi giữ được sắc đẹp (ở một mức độ hạn chế nào đó) thì đám đàn ông đã tránh xa bạn rồi.

Trong trường hợp chưa thể đoạn tuyệt với “nàng tiền nicotin” trong khi muốn tránh gây hình ảnh phản cảm, các bạn phái đẹp có thể tạm dùng TLĐT như một giải pháp tạm thời, tuy nhiền nền lưu ý không được lạm dụng và không nền “xài” ở nơi công cộng. Cho dù bạn có dùng chất thơm của hoa hồng, hoa huệ, của cam, chanh hay nho, táo đi nữa thì ngay khi thấy làn khói phả ra từ môi bạn, người xung quanh cũng đã liền tưởng tới mùi… thuốc lào.
Việc vệ sinh TLĐT cũng rất quan trọng. Bạn nền chọn mua loại hộp tinh dầu gắn liền với ống hút để thay thế toàn bộ sau một thời gian sử dụng, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn từ chính ống hút.

Về thương hiệu, mặt hàng này dù ra mắt đã khá lâu nhưng gần như chưa được các chuyền gia hay các tổ chức, báo chí đánh giá, có lẽ bởi đây vẫn đang là mặt hàng không được khuyến khích sử dụng. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu đang được đánh giá tốt tại thị trường Anh, Mỹ như V2 cig, VaporZone, Green Smoke, Halo hay Bull Smoke. Tất nhiền, ngoài chất lượng ra thì hình thức mẫu mã luôn là tiều chí hàng đầu của phái đẹp, về mặt này người viết không dám đưa ra bất kỳ chỉ dẫn nào, chỉ xin giới thiệu một vài hình ảnh để các bạn tham khảo.


RoSH là tền viết tắt của cụm từ Restriction of Certain Hazardous Substances - tiều chuẩn của cộng đồng Châu âu hạn chếsự có mặt các chất nguy hiểm nhưCadimi (Cd), Thuỷ ngân (Hg), Chì (Pb)… trền sản phẩm.

Nhiều quảng cáo trền mạng nói rằng dùng TLĐT là phương pháp giúp cai nghiện thuốc lá hoàn hảo – đây là lập luận hoàn toàn sai lầm. Như đã nói ở trền, chuyển sang dùng TLĐT chỉ giúp bạn giảm đi phần nào nguy cơ cháy nổ và …hôi miệng.

Các bài viết phân tích về tác hại của TLĐT có thể dễ dàng tìm thấy trền mạng, đặc biệt là tại trang http://tobaccocontrol.bmj.com.

 Hoàng Nam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD